DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bắc Giang: Giãn cách, giảm tải 4.700 công nhân đang cách ly tại thôn Núi Hiểu, ngăn nguy cơ lây nhiễm cộng đồng

Thiên Tú
28-05-2021 09:22
Kinhtedothi – Tỉnh Bắc Giang dự kiến đưa 3.000 công nhân đang trọ ở thôn Núi Hiểu về các huyện, TP trong tỉnh nơi thường trú; đưa 1.700 công nhân là lao động tỉnh ngoài đang ở trọ tại thôn Núi Hiểu đi cách ly tập trung tại các khu tập trung khác của huyện Việt Yên. Đây đều là những người xét nghiệm 2 lần âm tính.
Tin liên quan
Sáng 28/5, UBND tỉnh Bắc Giang có thông cáo báo chí về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, đến 17 giờ 30 phút ngày 27/5/2021, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 3 ổ dịch Covid-19. Tổng số trường hợp F0 là 1.749 trường hợp (tăng 182 trường hợp); F1 là 15.023 trường hợp (tăng 868 trường hợp); F2 là 66.880 trường hợp (tăng 4.049 trường hợp).
Các ca bệnh xuất hiện chủ yếu tại khu vực tập trung nhiều công nhân trên địa bàn huyện Việt Yên. Các ca bệnh mới phát hiện đều ở các địa phương đã được phong tỏa, cách ly y tế. Ngoài các ổ dịch trên, vẫn xuất hiện các trường hợp F0 không phải là công nhân do lây từ công nhân sang người nhà, người có tiếp xúc gần; xuất hiện một số trường hợp là cán bộ y tế trong các khu điều trị bệnh nhân Covid-19. Tỉnh đã khẩn trương rà soát, khoanh vùng, cách ly các trường hợp có liên quan.
 Đội ngũ y bác sĩ trắng đêm lấy mẫu cho công nhân thuê trọ tại thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên. Ảnh: Đồng Quyết Thắng
Dự báo trong những ngày tới, số lượng ca F0 vẫn tiếp tục tăng do hiện nay đang tiến hành xét nghiệm lần 3 đối với tất cả công nhân trong khu công nghiệp và ngoài khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đối với công nhân Công ty TNHH Hosiden Việt Nam đã xét nghiệm lần 4. Qua kết quả test nhanh số lượng công nhân bị phơi nhiễm rất cao. Tuy nhiên, các trường hợp F0 mới phát hiện chủ yếu đã được cách ly, theo dõi y tế, trong vùng phong tỏa.
Trong ngày 27/5, tỉnh Bắc Giang đã hoàn thành lấy mẫu mẫu test kháng nguyên cho hơn 18.000 công nhân, người dân tại thôn Trung Đồng (xã Vân Trung), Núi Hiểu, Tam Tầng (xã Quang Châu), huyện Việt Yên hiện đang là các ổ dịch nóng, tâm điểm dịch; tiến hành lấy mẫu tại các xã Hoàng Mai, Quang Biểu, huyện Việt Yên. Đến nay, vật tư phục vụ việc test nhanh, xét nghiệm cơ bản đáp ứng được yêu cầu.
Tỉnh chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm việc xét nghiệm 3 ngày/lần đối với các khu vực có nguy cơ cao để kịp thời phát hiện các trường hợp dương tính. Đồng thời chỉ đạo các huyện, TP rà soát, sàng lọc lập danh sách các trường hợp F1 trong khu cách ly tập trung đã thực hiện cách ly đủ 14 ngày, xét nghiệm âm tính 3 lần quyết định cho tiếp tục cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Sở Y tế, ưu tiên các trường hợp F1 liên quan đến Bệnh viện K Hà Nội do ổ dịch này đã được kiểm soát, không phát sinh tăng trong nhiều ngày, thời gian cách ly đã hơn 14 ngày.
 Công nhân Công ty TNHH FUHONG, Khu công nghiệp Đình Trám (Việt Yên) được tiêm vaccine phòng Covid-19 ngày 27/5.
Trong những ngày tới, bên cạnh tập trung phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, xét nghiệm các đối tượng là công nhân, tỉnh Bắc Giang chỉ đạo tiến hành thực hiện xét nghiệm tầm soát để kiểm soát nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.
Đặc biệt, thực hiện giảm tải, giãn cách số công nhân trong các khu vực tập trung mật độ đông, có tỷ lệ nhiễm cao (thôn Núi Hiểu, huyện Việt Yên). Cụ thể, dự kiến đưa 3.000 công nhân đang trọ ở thôn Núi Hiểu về các huyện, TP trong tỉnh nơi thường trú; đưa 1.700 công nhân là lao động tỉnh ngoài đang ở trọ tại thôn Núi Hiểu đi cách ly tập trung tại các khu tập trung khác của huyện Việt Yên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn cho biết, việc giãn cách được thực hiện theo nguyên tắc công nhân là công dân huyện nào sẽ đưa về huyện đó. Đây đều là những người xét nghiệm 2 lần âm tính. Riêng công nhân người Lục Ngạn thì giao cho 3 đơn vị là: TP Bắc Giang, huyện Tân Yên và huyện Yên Dũng bố trí tiếp nhận. “Các huyện, TP phải chủ động phương tiện và cử cán bộ liên hệ với UBND huyện Việt Yên để khớp nối thời gian đón. Số công nhân này về sẽ cách ly tập trung tại huyện 14 ngày” – ông Mai Sơn chia sẻ.