DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bắc Giang: Hàng nghìn giáo viên ngày tham gia chống dịch, tối lên lớp dạy trực tuyến

Công Doanh - Mai Toan
04-06-2021 20:27
Kinhtedothi - Bắc Giang đang ở trong những ngày khắc nghiệt trước sức nóng của thời tiết, sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, với tinh thần "chống dịch như chống giặc", những thầy giáo, cô giáo cũng không quản ngại gian nan, góp công, góp của, chung sức đẩy lùi dịch bệnh.
Tin liên quan
Đội nắng gác chốt kiểm dịch
Dưới cái nắng chói chang bỏng rát da thịt, tại chốt kiểm soát dịch thuộc địa bàn xã Tân Dĩnh, cô giáo Ngô Thị Hoa (SN 1996), trường Tiểu học Mỹ Thái (Lạng Giang) cho biết: “Ngay khi vừa tổng kết năm học, tôi tình nguyện làm nhiệm vụ tại đây. Vất vả nhất là thời điểm từ 14 - 17 giờ, nắng xuyên vào lán bạt, rọi thẳng vào mặt như đốt da, đốt thịt”.
Do lượng phương tiện giao thông chở nhu yếu phẩm, nông sản, người đi khám chữa bệnh qua lại liên tục nên việc giám sát, yêu cầu khai báo y tế, thu thập thông tin các trường hợp đi qua phải khẩn trương, tránh ùn tắc song vẫn phải bảo đảm chính xác, tuân thủ đúng quy định.
 Cô giáo Ngô Thị Hoa, trường Tiểu học Mỹ Thái (Lạng Giang) làm nhiệm vụ chống dịch tại xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.
“Thấy mọi người vất vả, bố mẹ luôn động viên tôi yên tâm làm nhiệm vụ. Đêm về chợp mắt một chút song nghĩ đến các thầy thuốc, nhân viên y tế đang vất vả chữa bệnh, lấy mẫu xét nghiệm, những công nhân nghèo, người dân khó khăn không may nhiễm bệnh, tôi lại quên hết mệt mỏi và sẵn sàng có mặt trên đường” – cô giáo Ngô Thị Hoa tâm sự.
Những ngày qua, tại chốt kiểm soát dịch TP Bắc Giang trên địa bàn phường Xương Giang có 10 giáo viên của một số trường mầm non, tiểu học thay nhau trực. Dưới nắng nóng như đổ lửa, trong trang phục quần áo dã chiến, đầu đội mũ cối, mồ hôi chảy ròng ròng trên má, thầy giáo Đoàn Văn Trung, giáo viên trường Tiểu học Võ Thị Sáu (TP Bắc Giang) cho biết, từ ngày 19/5 đến nay, anh xung phong làm nhiệm vụ gác chốt. Công việc hàng ngày của anh là phối hợp với lực lượng công an, đoàn thanh niên... kiểm soát người, phương tiện qua lại chốt giáp ranh giữa TP Bắc Giang và huyện Lạng Giang.
 Dưới nắng nóng bỏng rát, thầy giáo Đoàn Văn Trung, giáo viên trường Tiểu học Võ Thị Sáu kiên trì làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch TP Bắc Giang.
Vào giờ cao điểm, lượng phương tiện lưu thông qua đây lớn, chủ yếu là vận chuyển hàng hóa, lương thực, nhu yếu phẩm, vật tư y tế, đưa người đi khám bệnh... Không chỉ đơn thuần kiểm tra giấy phép lưu thông qua địa bàn, các thành viên trong tổ còn giải thích cặn kẽ cho người dân hiểu các quy định về phòng dịch.
“Mấy ngày nay, nắng nóng lên tới đỉnh điểm, đứng ở ngoài đường cảm giác hầm hập như ở cạnh lò than nhưng nghĩ đến dịch đang hoành hành mọi người lại động viên nhau cố gắng vượt qua” - anh Trung nói.
Cũng như anh Trung, cô giáo Phạm Thị Mai (SN 1990), trường Mầm non Bình Minh cũng tham gia tại chốt kiểm dịch này gần 2 tuần. Rời khỏi nhà khi con trai 7 tuổi, con gái 4 tuổi đang thiu thiu ngủ để đi làm nhiệm vụ tại chốt, chị Mai chuẩn sẵn đồ ăn để các con khi thức dậy tự ăn. Chồng chị công tác xa, hơn một tháng nay chưa được trở về nhà gặp vợ con.
“Đôi lúc để con ở nhà tự chăm nhau kể cũng thương hại song vì nhiệm vụ tôi luôn dỗ dành, động viên con để mình có thể yên tâm làm nhiệm vụ” - chị Mai nói.
 Cô giáo Phạm Thị Mai (SN 1990), trường mầm non Bình Minh làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch TP Bắc Giang.
Gác việc nhà vào phục vụ khu cách ly
Không chỉ ở các chốt, rất nhiều giáo viên ở các huyện cũng tình nguyện tham gia làm nhiều công việc khác nhau. Tại Lục Nam, huyện đã trưng dụng hơn 30 trường học trên địa bàn làm nơi cách ly tập trung cho những trường hợp F1 và 170 thiết bị đo thân nhiệt phục vụ công tác phòng, chống dịch.
Trưởng phòng GD&ĐT huyện Lục Nam Vũ Thanh Hải cho biết: Ngành giáo dục huyện đã cử 54 nhân viên y tế trường học, 15 giáo viên phụ trách công nghệ thông tin tham gia làm nhiệm vụ hỗ trợ nhân viên y tế nhập dữ liệu; 612 cán bộ, giáo viên hỗ trợ, phục vụ nấu ăn, vệ sinh ở các khu cách ly và các chốt kiểm soát. Những thầy cô còn lại bằng nhiều cách khác nhau cũng đang chung sức đồng lòng quyết tâm chống dịch.
Hơn một tháng qua, gần 3.000 cán bộ, giáo viên tại tâm dịch Việt Yên không có ngày nghỉ. Từ ngày 16/5, khi trường Mầm non Quảng Minh được trưng dụng làm khu cách ly tập trung của xã, các cô giáo đã gác lại công việc gia đình vào phục vụ khu cách ly.
 Giáo viên huyện Lục Nam tình nguyện nấu cơm phục vụ khu cách ly tập trung tại huyện.
Hàng ngày, các cô vệ sinh toàn bộ khuôn viên, tiếp nhận, chia và phát nhu yếu phẩm cho người dân trong khu vực cách ly; chuyển đồ dùng cho người đang phải cách ly do người nhà gửi đến.
Cô giáo Cao Thị Vân - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Chúng tôi xác định sẽ phục vụ dài ngày nên mỗi người đều có ý thức phòng dịch tự bảo vệ sức khỏe bản thân và những người xung quanh, nêu cao tinh thần trách nhiệm làm việc không kể ngày đêm".
23 giờ ngày 2/6, trụ sở UBND xã Đồng Sơn (TP Bắc Giang) vẫn sáng đèn. Cùng với lực lượng y tế đang lấy mẫu, 6 giáo viên trường Tiểu học Đồng Sơn vẫn miệt mài nhập dữ liệu. Trao đổi nhanh với cô Nguyễn Thị Lựu - Hiệu trưởng nhà trường được biết, chiều và tối cùng ngày, xã triển khai lấy mẫu toàn dân ở 6 thôn. Do số lượng mẫu lên đến hàng nghìn nên Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 xã huy động giáo viên đến trụ sở nhập dữ liệu để kịp thời chuyển về TP ngay trong đêm. Công việc bắt đầu từ 17 giờ cho đến khi xong việc mới thôi.
Khi nhận thông tin, cô Lựu và 5 giáo viên khác vội mang theo máy tính, vài gói mì tôm để lót dạ vì tất cả chưa kịp ăn cơm tối ở nhà. “Trường có 44 cán bộ, giáo viên, trừ một số người đang phải cách ly còn lại đều xung phong đi chống dịch. Với tinh thần sẵn sàng nhận nhiệm vụ, chỉ cần Hiệu trưởng đưa thông tin công việc lên nhóm Zalo chung là mọi người đều xung phong với tinh thần chống dịch ở mức cao nhất” - cô Lựu cho biết.
Thâu đêm soạn giáo án dạy trực tuyến
Tham gia chống dịch song các thầy cô giáo trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vẫn không quên nhiệm vụ dạy học, nhất là tìm giải pháp hiệu quả trong bối cảnh dịch bệnh. Khi dịch xuất hiện, hàng nghìn thầy cô giáo ngày đi chống dịch, đêm về lại sáng đèn soạn giáo án, trực tuyến chấm, trả bài cho học sinh.
Như thầy giáo Đoàn Văn Trung, giáo viên trường Tiểu học Võ Thị Sáu (TP Bắc Giang), ngày làm nhiệm vụ song buổi tối anh vẫn lên lớp dạy trực tuyến cho học sinh 3 buổi/tuần.
 Giáo viên trường Tiểu học Đồng Sơn (TP Bắc Giang) nhập dữ liệu lấy mẫu xét nghiệm  Covid-19.
Có thầy cô đang ở khu cách ly cũng không quên nhiệm vụ dạy học trực tuyến ôn thi cuối cấp, đôn đốc, nhắc nhở các em thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch. Hiện ngành GD&ĐT tỉnh đã tổng kết năm học nên cán bộ, giáo viên, người lao động của ngành càng có nhiều thời gian dồn sức cho nhiệm vụ chống dịch.
Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Gang Nguyễn Văn Thêm đang thực hiện cách ly xã hội tại nhà ở huyện Yên Dũng song hàng ngày vẫn nắm bắt thông tin, kịp thời chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trong toàn ngành. Ông cho biết: Bắc Giang có hơn 28.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Đến ngày 3/6, 5 cán bộ, giáo viên và 143 học sinh dương tính với virus SARS-CoV-2; hàng chục nghìn cán bộ, giáo viên và học sinh là F1, F2 hoặc đang sống trong vùng cách ly y tế, giãn cách xã hội.
Dịch Covid-19 đến, cán bộ, giáo viên luôn trong tâm thế sẵn sàng đi chống dịch. Tính đến ngày 3/6, toàn ngành đã ủng hộ công tác phòng, chống dịch với tổng số tiền và hiện vật trị giá gần 17 tỷ đồng.
Cuộc chiến chống dịch Covid-19 có thể sẽ còn kéo dài, trong gian nan mới thấy tinh thần đoàn kết, khát vọng cống hiến lan tỏa mạnh mẽ trong các cấp, các ngành, các lực lượng. Những hành động, nghĩa cử đẹp của mỗi cán bộ, giáo viên ngành giáo dục Bắc Giang đang góp phần tạo thêm sức mạnh để sớm đẩy lùi đại dịch.