DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bắc Giang: Phát hiện lái xe container dương tính với SARS-CoV-2

Thiên Tú
05-08-2021 11:51
Kinhtedothi - Sáng 5/8, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương thông tin, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện có 2 trường hợp có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS- CoV-2 tại huyện Lạng Giang, là lái xe đường dài từ cửa khẩu vào miền Nam giao, nhận hàng.
Cụ thể, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Lạng Giang lên Ban Chỉ đạo tỉnh Bắc Giang, trong sáng 5/8, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang đã có kết quả xét nghiệm đối với 2 trường hợp tại huyện Lạng Giang. Đó là anh N.V.D (sinh năm 1988) và bố đẻ là ông N.V.T (sinh năm 1966), đều trú tại thôn Cầu Trong, xã Mỹ Thái, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.
Phòng khám đa khoa quốc tế An Việt, thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang đã được phun khử khuẩn.
Ngày 19/7, anh N.V.D lái xe container BKS 98C-150.41 từ cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn đi trả  hàng là thiết bị điện gió tại Nhà máy điện gió  Hanbaram, địa chỉ tại phường Mỹ  Bình, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận (trên đường đi a N.V.D có đón bố đẻ cùng đi). Trong quá trình đi trả hàng và chở hàng nông sản về cửa khẩu Chi Ma - Lạng Sơn, hai bố con anh N.V.D đã tiếp xúc với nhiều người.
Vào lúc 18 giờ 30 ngày  4/8, hai bố  con anh D về  tới thị  trấn Vôi, huyện Lạng Giang  vào phòng khám Đa khoa Quốc tế An Việt khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm test nhanh Covid-19 để tiếp tục di chuyển đi Lạng Sơn. Kết quả dương tính với SARS-CoV-2 nên bố con anh D được cách ly tại phòng riêng tại phòng khám chờ kết quả xét nghiệm khẳng định.
Đến khoảng 8 giờ 00 ngày 5/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc giang trả lời kết quả xét nghiệm PCR dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó, quá trình xét nghiệm của hai bố con anh D tại Bình Định (ngày 21/7) và Quảng Ngãi (ngày 30/7) đều có kết quả  âm tính  với SARS-CoV-2.
Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Lạng Giang, sau khi có kết quả khẳng định hai bố con anh N.V.D dương tính với SARS-CoV-2, huyện đã tập trung chỉ đạo rà soát, truy vết được 12 trường hợp liên quan (11 trường hợp tại Bắc Giang, 1 trường hợp tại Quảng Nam).
Kiểm tra phương tiện ra vào huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Minh Thu
Các trường hợp tại Bắc Giang đã được yêu cầu cách ly tại nhà. Đồng thời đã thông báo cho các trường hợp có liên quan ngoài huyện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm tại cơ sở y tế gần nhất. Thực hiện phun khử khuẩn, xử lý môi trường toàn bộ Phòng khám đa khoa quốc tế An Việt.
Tính đến ngày 4/8, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã qua 21 ngày cả tỉnh không phát hiện F0 trong cộng đồng (trong đó 8/10 huyện đã qua 35 ngày không có F0 trong cộng đồng). Toàn tỉnh đã có 5.761 bệnh nhân Covid-19 ra viện, chiếm 99,8% tổng số bệnh nhân của tỉnh. Hiện còn 12 bệnh nhân tại cơ sở điều trị Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chủ yếu là các trường hợp nhẹ và không triệu chứng.
Như vậy, với 2 ca nhiễm mới ghi nhận ngày 5/8 đã cắt đứt chuỗi 21 ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng của tỉnh Bắc Giang.