DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bắc Giang: Tạm dừng hoạt động khu vui chơi giải trí, hạn chế tập trung đông người

Thiên Tú
19-08-2021 07:52
Kinhtedothi - Trước tình hình xuất hiện ca F0 mới trên địa bàn, nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trở lại rất cao, tỉnh Bắc Giang đã có công điện khẩn yêu cầu tạm dừng hoạt động cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, khu vui chơi, giải trí, hoạt động thể dục thể trong nhà, ngoài trời…
Theo Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang, diễn biến tình hình dịch Covid-19 còn phức tạp, một số tỉnh, TP giáp ranh với Bắc Giang có số ca F0 phát sinh trong cộng đồng vẫn chưa được kiểm soát, nguy cơ dịch bùng phát trở lại địa bàn tỉnh là rất cao.
Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cơ quan, đơn vị Nhà nước thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị. Hạn chế tối đa cuộc hội họp, tập trung đông người không cần thiết từ cấp tỉnh đến cơ sở, tăng cường họp trực tuyến; tạm dừng đại hội của các hội, đoàn thể.
 Lực lượng chức năng lập chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại phường Lê Lợi, TP Bắc Giang. Ảnh: Minh Thu
Tạm dừng hoạt động các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, các khu vui chơi, giải trí, các hoạt động thể dục tập thể trong nhà, ngoài trời và du lịch nội địa. Không tập trung quá 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại địa điểm công cộng.
Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm quy định 5K, đặc biệt phải đeo khẩu trang ngay khi ra khỏi nhà, ở nơi công cộng. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Các địa phương tăng cường quản lý trường hợp sốt, ho trong cộng đồng; khẩn trương rà soát, áp dụng ngay các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình cụ thể ở địa phương. Cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người dân khi có các biểu hiện ho, sốt, khó thở phải báo ngay cán bộ y tế, không được tự ý dùng thuốc để điều trị.
Cùng với đó, tiếp tục rà soát, nắm chắc người đến/về Bắc Giang từ các tỉnh, TP khác, nhất là các địa phương đang có dịch để quản lý kịp thời, phù hợp theo quy định.
Đối với các địa phương có trường hợp nghi nhiễm Covid-19 chưa rõ nguồn lây và các đối tượng liên quan đến ca nghi nhiễm, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang yêu cầu thực hiện truy vết nhanh, triệt để, cách ly nghiêm túc. Đồng thời khẩn trương khoanh vùng diện rộng, tập trung xét nghiệm tầm soát để sớm phát hiện ca nghi nhiễm, khu nào có ca nghi nhiễm phải thực hiện phong tỏa chặt chẽ theo quy định.
Tối 18/8, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang thông tin trên địa bàn tỉnh phát sinh thêm 1 ca mắc mới Covid-19 là Th.T.L sinh năm 1996, trú tại phường Lê Lợi, TP Bắc Giang. Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, truy vết lập danh sách những trường hợp tiếp xúc gần, ra quyết định cách ly và chỉ định lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ trường hợp tiếp xúc gần với người mắc.
Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Bắc Giang đã phong tỏa toàn bộ khu vực ngõ 14, đường Đồng Cửa, phường Lê Lợi và phun khử khuẩn khu vực này. Hiện anh Th.T.L được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Trước đó, ngày 28/7, UBND tỉnh Bắc Giang đã có quyết định kết thúc việc thực hiện áp dụng Chỉ thị số 19/CT-TTg trên địa bàn toàn tỉnh, chuyển sang phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, sau 17 ngày liên tiếp không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới ngoài cộng đồng. Theo đó, tỉnh cho phép các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng được hoạt động, nghi lễ tôn giáo được tổ chức nhưng không quá 30 người; các khu, điểm du lịch, di tích lịch sử - văn hoá được hoạt động nhưng chỉ đón khách nội tỉnh…