DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bắc Giang: Thêm 3 trường hợp F0, 1 người trốn khỏi khu cách ly tập trung

Thiên Tú
21-08-2021 22:47
Kinhtedothi - Tính từ khi phát sinh đợt dịch mới từ ngày 18/8 đến nay, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận 28 trường hợp F0, tổng số trường hợp F0 cộng dồn đến nay là 5.807 trường hợp.
Tối 21/8, theo thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang, tính từ 17 giờ ngày 20/8 đến 17 giờ ngày 21/8, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang phát sinh 3 trường hợp F0 trong khu vực cách ly, đây là các F1 của các ca dương tính trước đó. Như vậy, đợt dịch phát sinh từ ngày 18/8 đến nay của tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận 28 trường hợp F0, tổng số trường hợp F0 cộng dồn đến nay là 5.807 trường hợp.
Đến nay, tỉnh Bắc Giang đã có 5.773 trường hợp F0 được điều trị khỏi bệnh và ra viện, hiện còn 34 bệnh nhân tại cơ sở điều trị. Số cơ sở cách ly tập trung đang hoạt động là 57, số người đang thực hiện cách ly tập trung là 2.132.
 Cán bộ Bệnh xá Công an tỉnh Bắc Giang lấy mẫu xét nghiệm định kỳ cho cán bộ chiến sĩ tuyến đầu chống dịch. Ảnh: Nguyễn Thị Liễu
Trong ngày 21/8, tỉnh Bắc Giang vẫn chỉ đạo tập trung lấy mẫu xét nghiệm trong các DN, tầm soát tại các cơ quan, đơn vị và cộng đồng. Tổng cộng mẫu lấy trong ngày là 22.241 mẫu; tính từ ngày 27/4 đến 15 giờ ngày 21/8, toàn tỉnh đã xét nghiệm là 2.563.930 mẫu.
Tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các ngành, địa phương tiếp tục nhanh chóng điều tra, truy vết; chủ động các phương án xử lý triệt để, tập trung toàn lực triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp, thần tốc xét nghiệm, khoanh vùng, cách ly, dập dịch hiệu quả nhất. Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng kích hoạt các phương án phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh.
Cùng với đó, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại các DN trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ để đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, không làm ảnh hưởng đến các chuỗi cung ứng.
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, TP trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã tăng cường tuyên truyền, chỉ đạo tạm dừng hoạt động các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, các khu vui chơi, giải trí, các hoạt động thể dục thể trong nhà, ngoài trời và du lịch nội địa. Không tập trung quá 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.
Tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu người dân thực hiện nghiêm quy định 5K, đặc biệt phải đeo khẩu trang ngay khi ra khỏi nhà, ở nơi công cộng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đến nay, đã xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền gần 15 tỷ đồng. Tiếp tục rà soát, kiểm soát chặt chẽ công dân đi từ các tỉnh, TP đang có dịch đến/về địa phương.
Đáng chú ý, ngày 21/8, Công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã ra thông báo tìm người trốn khỏi khu cách ly tập trung. Đó là trường hợp ông Tạ Anh Tuấn (sinh năm 1974), quê quán: Hiệp Cường, Kim Động, Hưng Yên; Thường trú: Thanh Sơn, Uông Bí, Quảng Ninh. Đăng ký tạm trú: Tổ dân phố My Điền 2, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.
Ông Tạ Anh Tuấn là công dân trở về từ TP Hồ Chí Minh được đưa vào khu cách ly tập trung tại trường Mầm non Hoàng Ninh, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên bắt đầu từ ngày 13/8/2021. Qua xác định, vào khoảng 8 giờ 30 phút, ngày 20/8 cán bộ y tế của Khung quản lý khu cách ly đi kiểm tra phòng số 01 của tầng 1 thì phát hiện không có ông Tạ Anh Tuấn ở phòng. Qua xác minh, ông Tạ Anh Tuấn trốn khỏi khu cách ly vào nửa đêm 19/8, rạng sáng 20/8. Hiện nay Công an huyện Việt Yên đang phối hợp với các đơn vị để truy tìm đối tượng Tạ Anh Tuấn.
 Thông báo tìm người trốn khỏi khu cách ly tập trung của Công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.
Về tiêm vaccine phòng Covid-19, đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang đã tiêm được 379.133 liều vaccine (đạt 20,6% dân số toàn tỉnh) trong đó tiêm cho công nhân trong khu công nghiệp là 147.286 liều; công nhân tại các cụm công nghiệp 86.262 liều; đối tượng theo Nghị quyết 21 là 138.446 liều; người trên 65 tuổi là 4.756 liều; đối tượng khác 2.383 liều.
Được biết, về phương án tựu trường vào ngày 23/8 cho học sinh lớp 1, đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang cho biết tùy thực tế dịch bệnh, các địa phương chủ động triển khai với địa bàn an toàn hoặc lùi lại kế hoạch với nơi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Với những trường đang trưng dụng làm khu cách ly, Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang đề nghị các huyện, TP sớm bàn giao lại cơ sở vật chất cho ngành giáo dục để chuẩn bị tổ chức hoạt động giáo dục.