Bắc Giang: Thêm 79 trường hợp F0, ổ dịch ở khu công nghiệp vẫn diễn biến phức tạp

Thiên Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Trong ngày 17/11, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận thêm 79 trường hợp mắc Covid-19 mới, chủ yếu liên quan đến khu công nghiệp.

Tối 17/11, theo thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang, trong ngày hôm nay, tỉnh Bắc Giang ghi nhận thêm 79 trường hợp F0. Cụ thể, chùm ca bệnh liên quan đến khu công nghiệp (khởi phát ngày 10/11/2021) có 65 trường hợp F0, đều đã được cách ly tập trung trước đó.
Chùm ca bệnh liên quan đến khu công nghiệp (khởi phát ngày 28/10/2021) có 2 trường hợp F0, đã được cách ly tập trung trước đó. Chùm ca bệnh liên quan tại huyện Lạng Giang 1 trường hợp F0, đã được cách ly tập trung trước đó.
 Nhân viên y tế đến kiểm tra sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm cho đối tượng F1 cách ly tại nhà trên địa bàn thị trấn Bố Hạ, huyện Yên Thế. Nguồn: Huyện Yên Thế
Chùm ca bệnh liên quan tại huyện Tân Yên 1 trường hợp F0, đã được cách ly tập trung trước đó. Chùm ca bệnh liên quan tại huyện Yên Thế có 8 trường hợp F0, đều đã được cách ly tập trung trước đó.
Người đi từ vùng có dịch về 2 trường hợp F0 là công nhân Công ty LiWayWay – Khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, đã khai báo y tế, phát hiện tại huyện Lạng Giang và huyện Yên Dũng.
Như vậy, tính từ ngày 26/10/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 785 ca F0. Trong ngày có 53 bệnh nhân đủ tiêu chuẩn được ra viện. Lũy tích số bệnh nhân ra viện tính từ 26/10/2021 là 209. Hiện tỉnh Bắc Giang còn 551 F0 đang điều trị (89 F0 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 462 F0 tại Bệnh viện Dã chiến số 2), các bệnh nhân còn lại đang được sắp xếp đưa đến các cơ sở y tế điều trị.
Về tiêm vaccine phòng Covid-19, trong ngày 17/11, tỉnh Bắc Giang đã tiêm được 19.580 liều, luỹ kế đến nay, toàn tỉnh tiêm được 1.557.852 liều, đạt 91,88% tổng số người dân từ 18 tuổi trở lên đang cư trú trên địa bàn tỉnh được tiêm ít nhất 1 mũi.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang nhận định, các ổ dịch trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên ổ dịch ở các khu công nghiệp diễn biễn phức tạp, nếu không quản lý tốt sẽ lây lan nhanh ở cộng đồng dân cư.
Do đó, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung cao, quản lý chặt các trường hợp liên quan đến ổ dịch ở các khu công nghiệp, hạn chế thấp nhất lây nhiễm chéo. Các huyện, TP trên địa bàn rà soát không để sót, lọt công nhân làm cùng tầng với các ca bệnh trong DN ở Khu công nghiệp Vân Trung khi trở về địa phương, quản lý nghiêm ngặt như cách ly F1 tại nhà, thậm chí xác định sẽ có trường hợp chuyển thành F0.
Cùng với đó, thực hiện tốt việc xét nghiệm tầm soát trong DN. Tỉnh Bắc Giang yêu cầu Sở Y tế phải chủ động kiểm tra, kiểm duyệt phương án xét nghiệm của các DN. Đồng thời nâng cao năng lực lấy mẫu, xét nghiệm nhằm trực tiếp xét nghiệm cho các DN lớn.
Đặc biệt, tỉnh Bắc Giang yêu cầu ngành y tế phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập tại mỗi khu công nghiệp một trạm y tế lưu động. Trong đó, ngày 18/11 lập xong trạm ở Khu công nghiệp Vân Trung; ngày 19/11 lập xong trạm ở Khu công nghiệp Quang Châu và đến ngày 21/11 lập xong trạm ở các khu công nghiệp còn lại. 
Nhằm hỗ trợ các DN phục hồi sản xuất, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có công văn yêu cầu các sở, ngành, cơ quan, đơn vị tuyên truyền, phổ biến những điểm sửa đổi chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất đến các DN, người sử dụng lao động.
Đồng thời phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh trong việc thực hiện cho vay vốn; cung cấp kịp thời thông tin liên quan đến các DN, người sử dụng lao động thuộc đối tượng được hỗ trợ có nhu cầu vay vốn.