Huyện Đông Hải hiện có trên 30 cơ sở sản xuất, chế biến và mua bán sản phẩm về các loại cá khô. Trong đó, thị trấn Gành Hào có hơn 10 cơ sở, cung ứng cho thị trường hơn 600 tấn khô các loại với chất lượng ngon nhất.
Đến Gành Hào những ngày này, dễ dàng nhận thấy không khí xuân nhộn nhịp khẩn trương, khi những mẻ khô mới nhất đang đón nắng xuân để thành phẩm, chờ đến lượt đóng gói đưa đi các tỉnh thành, phục vụ thị trường Tết.
Mặc dù lượng nguyên liệu cá tươi thu mua gặp khó khăn do giá xăng dầu tăng cao, thời tiết khai thác không thuận lợi, nhưng tại thời điểm này, ở làng khô cá biển Gành Hào đang tất bật vào vụ tết, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương với thu nhập ổn định.
Chị Nguyễn Thị Mộng Tuyền chủ một cơ sở sản xuất cá khô (ấp 1, thị trấn Gành Hào) cho biết, nguồn cá để làm khô năm nay không tăng. Nguyên nhân do biển động và giá nhiên liệu tăng khiến nhiều chủ ghe tạm thời chưa ra khơi, nên hiện tại chỉ làm khô cá đuối, cá lưỡi trâu, cá lù đù. “Mức giá hiện dao động khoảng 100.000 - 250.000 đồng/kg tùy loại. Thời điểm cận tết, giá có tăng nhẹ, nhưng bảo đảm điều chỉnh hợp lý vì còn phải trả lương cho nhân công” - chị Tuyền chia sẻ thêm.
Giá mặt hàng khô đang ổn định, nhiều đơn hàng giao cho các vựa lớn ở một số tỉnh bạn, chủ yếu làm tôm khô, khô mực, khô cá đuối, khô cá khoai… đã được hoàn thành.
Chị Nguyễn Thị Loan chuyên làm khô cá Kèo (ấp 1, thị trấn Gành Hào), cho biết, bắt đầu từ khoảng cuối tháng 9 đầu đến tháng 10 âm lịch, khối lượng công việc tăng gấp 2 - 3 lần so với ngày bình thường để sản xuất đảm bảo cho các đơn hàng ngày tết.
Thông thường, mỗi ngày cơ sở của chị thu mua từ 500 - 600kg cá tươi, nhưng vụ tết nhập khoảng 1.000 - 1.500kg/ngày. Bình quân sau vụ tết, cơ sở của chị bán ra thị trường hơn 2 tấn cá khô kèo thành phẩm. Năm nay, giá cá nguyên liệu tăng cao, nên giá thành phẩm cũng tăng theo. Nhưng do nguồn cung không đủ, nên cơ sở của chị không đủ hàng để bán.
Chị Mai Phương, nhà ở Bình Thạnh TP Hồ Chí Minh cho biết, cá khô Gành Hào nổi tiếng từ lâu vì được làm từ nguyên liệu tươi và không có chất bảo quản, rất được thị trường ưa chuộng. Năm nay, chị và gia đình quyết định xuống tận Gành Hào tìm nguồn cung cấp cá khô để mở cơ sở kinh doanh mặt hàng này tại TP Hồ Chí Minh.
Theo ông Nguyễn Trọng Hán - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải, cá khô là thế mạnh và là mặt hàng chủ lực của huyện Đông Hải. Nghề làm cá khô gắn chặt với nghề đánh bắt thủy hải sản của người dân.
“Để giữ được lâu bền nghề làm khô, quảng bá hình ảnh, thương hiệu sản phẩm của địa phương, thời gian qua, huyện tăng cường kiểm tra và khuyến cáo bà con phải đảm bảo chất lượng các mặt hàng thành phẩm. Nhất là chú trọng đảm bảo khâu vệ sinh an toàn thực phẩm, tự nâng cao ý thức bảo vệ sản phẩm của mình, bảo vệ được thương hiệu khô Gành Hào. Từ đó làm cơ sở chắc chắn để phát triển mạnh các sản phẩm OCOP của Đông Hải” - ông Hán nhấn mạnh.