Bác sĩ đông y “rởm” lừa chạy việc chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng

Đạt Lê
Chia sẻ

Kinhtedothi - Với thủ đoạn khoe có quan hệ trong ngành công an, Bùi Văn Tiến "chém gió" với các bị hại và chiếm đoạt tài sản của 11 người với số tiền hơn 5 tỷ đồng trong thời gian ngắn.

Ngày 17/11, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm đối với Bùi Văn Tiến (SN 1979, trú ở thị trấn Chi Nê, Lạc Thủy, Hòa Bình) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 139-BLHS.
Bị cáo Bùi Văn Tiến tại phiên tòa.

Trong vụ án này, có 11 người là bị hại ở nhiều địa phương khác nhau với tổng số tiền bị Bùi Văn Tiến lừa đảo chiếm đoạt lên tới hơn 5 tỷ đồng. Trong đó, một trong số các bị hại là anh Huỳnh Văn Chiến, trú ở quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Theo cáo trạng, Bùi Văn Tiến không nghề nghiệp ổn định. Do hiểu biết về đông y, Tiến tự giới thiệu là chủ quán dược liệu chuyên cung cấp sản phẩm cho Bệnh viện Y học cổ truyền Việt Nam và chủ động mở rộng mối quan hệ với nhiều người. Năm 2015, anh Chiến được biết Bùi Văn Tiến là một bác sĩ đông y có phòng khám tại quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội). Trước ngày bị vị bác sĩ đông y rởm chiếm đoạt 455 triệu đồng, bản thân anh Chiến cũng từng tìm gặp Tiến để bốc thuốc giải độc gan.
Trong những lần tiếp xúc với nhau, Tiến cho biết anh Chiến biết mình là bác sĩ đông y ở một bệnh viện, thuộc lực lượng vũ trang. Cũng chính vì thế nên Tiến có quan hệ rất tốt với nhiều cán bộ có quyền chức trong lực lượng vũ trang.
Do tin những lời “chém gió” của Tiến, anh Chiến liền nhờ Tiến “chạy” cho 3 trường hợp được vào học và vào công tác trong lực lượng vũ trang. Đến ngày 27/7/2015, anh Chiến giao cho bác sĩ đông y rởm 3 bộ hồ sơ cùng 455 triệu đồng để 3 người được vào học ở trường võ trang và vào công tác tại tỉnh Hà Nam. Tuy nhiên, sau hơn 1 tháng cam kết, Tiến không làm bất kỳ việc gì mà đã dùng số tiền của anh Chiến để trả nợ và tiêu xài cá nhân.
Tương tự, bị hại là anh Phạm Quang Hiển (trú huyện Lạc Thủy, Hòa Bình) cũng tin lời “chém gió” của Bùi Văn Tiến khi giao cho y 400 triệu đồng nhờ chạy việc vào ngành công an.
Kết quả điều tra cho thấy, từ tháng 5 đến tháng 11/2015, Bùi Văn Tiến chiếm đoạt 5 tỷ đồng của 11 người bị hại chỉ với chiêu thức khoe quan hệ để lừa chạy việc.
HĐXX nhận thấy, với những hành vi nêu trên, đối tượng đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thuộc trường hợp "Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên". Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điểm a, khoản 4, Điều 139 BLHS.
Căn cứ vào tài liệu điều tra cùng diễn biến lời khai bị cáo tại tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Tiến 18 năm tù. Về dân sự, HĐXX sơ thẩm cũng tuyên buộc bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.