Bác sĩ Hoàng Công Lương bị đề nghị mức án 30 - 36 tháng tù treo

Phương Nguyên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 23/5, đại diện Viện kiểm sát (VKS) giữ quyền công tố tại phiên tòa vụ án chạy thận khiến 8 người chết (cập nhật mới là 9 người chết) xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình đã đọc bản luận tội và đưa ra các mức án đề nghị đối với các bị cáo Hoàng Công Lương, Bùi Mạnh Quốc và Trần Văn Sơn.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 23/5. Ảnh: TTXVN
Theo đó, VKS cho biết, qua xét hỏi công khai tại phiên tòa, toàn bộ chứng cứ đã thu thập được, qua việc thẩm tra công khai tại phiên tòa, VKS đánh giá: Đối với bị cáo Hoàng Công Lương - bác sĩ điều trị tại đơn nguyên thận nhân tạo, khoa Hồi sức tích cực BVĐK tỉnh Hòa Bình, VKS khẳng định việc truy tố bị cáo tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 285 BLHS năm 1999 và việc truy tố này đúng pháp luật.
Đối với bị cáo Bùi Mạnh Quốc - nguyên Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh, có đủ căn cứ truy tố Quốc về tội “Vô ý làm chết người” theo quy định tại Điều 198 BLHS năm 1999. Đối với bị cáo Trần Văn Sơn - nhân viên Phòng Vật tư - Thiết bị BVĐK tỉnh Hòa Bình, truy tố Sơn phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 285 BLHS năm 1999 và việc truy tố này đúng pháp luật.

Theo nhận định của VKS, trong quá trình điều tra và xét xử, bị cáo Hoàng Công Lương đã không nhận tội nhưng có tình tiết giảm nhẹ là đã tích cực cấp cứu cho bệnh nhân, người nhà nạn nhân xin giảm nhẹ. Hành vi của Quốc, Sơn, Lương là nguyên nhân dẫn đến 9 bệnh nhân tử vong.

Sau khi luận tội, VKS đưa ra mức án đề nghị với các bị cáo như sau: Bị cáo Hoàng Công Lương từ 30 - 36 tháng tù cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, thời gian thử thách 5 năm; bị cáo Bùi Mạnh Quốc từ 5 - 6 năm tù về tội “Vô ý làm chết người”; bị cáo Trần Văn Sơn từ 4 - 5 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngoài ra, VKS đề nghị BVĐK tỉnh Hòa Bình và Công ty Thiên Sơn phải có trách nhiệm bồi thường cho các nạn nhân.

Sau khi nghe mức nghị án của VKS, bác sĩ Hoàng Công Lương không giấu được vẻ lo lắng, nhưng tin tưởng các luật sư sẽ chứng minh được là mình vô tội. Các luật sư Trần Hồng Phúc và Lê Văn Thiệp (bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương) cho biết có những chứng cứ chứng minh bác sĩ Lương vô tội và sẽ đưa ra trong phần tranh tụng.