Bác sĩ trẻ hết lòng với phong trào hiến máu

Chia sẻ

Kinhtedothi - Tại Viện Huyết học truyền máu T.Ư, bác sĩ trẻ Hà Hữu Nguyện là người được nhắc tới như một tấm gương sáng của lương y yêu nghề và một cán bộ Đoàn năng nổ trong phong trào vận động hiến máu.

Điều đặc biệt là những năm tháng gắn bó với phong trào hiến máu tình nguyện từ thời sinh viên đã đưa anh đến với công việc hiện tại.
Bác sĩ Hà Hữu Nguyện thường xuyên tham gia tình nguyện hiến máu tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước và nước bạn Lào.
Bác sĩ Hà Hữu Nguyện thường xuyên tham gia tình nguyện hiến máu tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước và nước bạn Lào.
Một ngày làm việc của TS.BS  Hà Hữu Nguyện bắt đầu từ 7 giờ sáng tại Khoa Hiến máu và thành phần máu - Viện Huyết học truyền máu T.Ư. Hơn 10 năm gắn bó với Viện và phong trào hiến máu tình nguyện, anh tâm niệm: Một bác sĩ giỏi phải luôn cố gắng nỗ lực để mọi người hiểu và tích cực hưởng ứng tham gia vào phong trào hiến máu, mang lại hy vọng sống cho những bệnh nhân không may mắn.

Đồng hành và là hạt nhân trong các sự kiện hiến máu như Lễ hội Xuân Hồng, Hành trình đỏ, Giọt máu hồng…, bác sĩ Hà Hữu Nguyện đã cùng các đồng nghiệp đi đến mọi miền Tổ quốc, vừa tham gia đào tạo tập huấn về công tác hiến máu, vừa vận động và hướng dẫn lấy máu an toàn. Không chỉ thế, anh cũng rất tích cực trong hiến máu tình nguyện.

“Những giọt máu của mình sẽ góp phần cứu sống nhiều sinh mạng, việc có ích nên không có gì phải suy nghĩ, đắn đo. Trong những năm qua, tôi cũng không còn nhớ rõ mình đã có mấy mươi lần tình nguyện hiến máu nữa” - bác sĩ Nguyện chia sẻ. Với anh, mỗi lần cho máu xong, thấy bệnh nhân qua được cơn nguy kịch là tràn ngập niềm hạnh phúc. Do đó, chỉ cần có bệnh nhân nào cùng nhóm máu, đang cần truyền máu là người bác sĩ trẻ này đều sẵn sàng.

Trong công tác chuyên môn, bác sĩ Hà Hữu Nguyện cũng luôn có ý thức cầu tiến để nâng cao trình độ, phục vụ công tác. Nhận sự tin tưởng và tạo điều kiện của lãnh đạo Viện, bác sĩ Hà Hữu Nguyện được cử đi đào tạo tại Singapore, học thêm về lĩnh vực truyền máu, giúp anh tiếp thu được những kinh nghiệm khoa học kỹ thuật hiện đại ở nước bạn để về áp dụng vào công tác hiến máu tại Việt Nam. Với anh, có thể mang lại hy vọng sống cho bệnh nhân thì không còn việc làm gì có thể ý nghĩa hơn.

Bằng tình yêu và sự hết lòng với công việc, bác sĩ Hà Hữu Nguyện luôn nhận được sự tin yêu, kính trọng của đồng nghiệp. Chị Đào Thị Tú Vân - chuyên viên kỹ thuật y học - Khoa Hiến máu và các thành phần máu (Viện Huyết học truyền máu T.Ư) chia sẻ: Bác sĩ Nguyện là một người rất tâm đắc với nghề và làm việc có trách nhiệm. Vào dịp hè, tình trạng khan hiếm máu thường xảy ra, bác sĩ Nguyện là người đầu tiên đứng ra vận động anh em đồng nghiệp tổ chức các đợt xe hiến máu lưu động trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh lân cận.

Tính chất công việc đặc thù và áp lực cao, thường phải đi sớm về khuya, những ngày nghỉ cuối tuần lại là thời điểm công việc của anh và những đồng nghiệp tại khoa bận rộn nhất, nhưng sự thấu hiểu, động viên và chia sẻ từ gia đình đã trở thành nguồn cổ vũ, động lực cho anh trong công việc. Với những nỗ lực và đóng góp của mình, bác sĩ Hà Hữu Nguyện đã nhận được nhiều danh hiệu, Bằng khen của Nhà nước, Bộ Y tế và TP.

Năm 2014, bác sĩ Hà Hữu Nguyện được bổ nhiệm giữ chức Trưởng khoa Hiến máu và các thành phần máu. Trên cả hai cương vị chuyên môn và quản lý bác sĩ trẻ Hà Hữu Nguyện đều hoàn thành xuất sắc, xứng đáng là thế hệ thầy thuốc trẻ tiêu biểu của ngành Y tế.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần