Bắc Từ Liêm chủ động triển khai nghị quyết đại hội Đảng các cấp

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - 6 tháng đầu năm 2016, thu ngân sách của quận Bắc Từ Liêm ước đạt 2.469 tỷ đồng, đã vượt 105% dự toán TP giao.

Kết quả này không chỉ thể hiện sự nỗ lực rất cao của cả hệ thống chính trị, mà còn khẳng định sự chủ động, quyết tâm của Đảng bộ quận khi thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp với những giải pháp cụ thể.

Rõ trọng tâm, cụ thể giải pháp

Xác định kinh tế là khâu đột phá, Ban Chấp hành Đảng bộ quận đã xây dựng Chương trình 02 về “Phát triển kinh tế; huy động và sử dụng  hiệu quả các nguồn lực giai đoạn 2015 – 2020”. Theo đó, trong nhiệm kỳ này, quận sẽ phát triển kinh tế theo hướng đô thị sinh thái bền vững; thực hiện đồng bộ các giải pháp tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế; áp dụng chính sách hỗ trợ, khuyến khích một số ngành, lĩnh vực; chú trọng công tác quản lý Nhà nước về kinh tế... Đảm bảo duy trì tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng du lịch, dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp.
Ngay từ đầu năm, lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm đã đi thăm, tháo gỡ khó khăn cho các DN trên địa bàn. Ảnh: Quốc Toản
Ngay từ đầu năm, lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm đã đi thăm, tháo gỡ khó khăn cho các DN trên địa bàn. Ảnh: Quốc Toản
Quận sẽ tạo mọi điều kiện để các tổ chức kinh tế đầu tư phát triển các dịch vụ có chất lượng cao, khu vực phía Đông sông Nhuệ; các tuyến trục giao thông lớn (đường Vành đai 3, đường 32, đường Tây Thăng Long). Triển khai xây dựng để từng bước hình thành các trung tâm dịch vụ, du lịch thương mại ở phía Tây sông Nhuệ thuộc các phường Tây Tựu, Thượng Cát, Liên Mạc; các công viên, trung tâm dịch vụ văn hóa, giải trí, nông nghiệp sinh thái ở khu vực Minh Khai, Phú Diễn, Phúc Diễn… Nghiên cứu xây dựng một số sản phẩm du lịch văn hóa, làng nghề, phố nghề; từng bước hình thành một số điểm du lịch trên địa bàn gắn với chuỗi, tuyến du lịch của Thủ đô; từng bước tạo mối liên kết vùng và các địa phương khác trong cả nước.

Ngay sau khi Chương trình được thông qua, hàng loạt đầu việc được UBND quận và các phòng chức năng triển khai. Chỉ riêng cơ quan thường trực là Phòng Kinh tế, từ đầu năm đến nay đã tham mưu trình lãnh đạo quận ban hành 126 văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác quản lý Nhà nước về công thương, nông nghiệp, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho DN… với địa chỉ, trách nhiệm cụ thể. Hàng tuần, lãnh đạo quận đều giao ban với trưởng các phòng, ban để đề ra nhiệm vụ trọng tâm tuần tiếp theo, cũng như giải pháp xử lý những vướng mắc. Chính sự bài bản ấy đã giúp cho công việc “trôi” ngay từ những ngày đầu thực hiện.

Đa dạng “kênh” hỗ trợ

Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thị Nắng Mai cho biết, quận đang tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế theo hướng nâng cao hiệu quả, sức cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư và hỗ trợ DN thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Ngày 29/3/2016, quận là địa phương đi đầu trong việc tổ chức hội nghị tuyên truyền về hội nhập kinh tế quốc tế, chủ đề: “Cộng đồng kinh tế ASEAN” cho các DN, HTX và hộ kinh doanh trên địa bàn. Đây chỉ là một trong chuỗi hoạt động hỗ trợ DN trong năm 2016 về thông tin, thị trường, những điểm mới cần lưu ý được Bắc Từ Liêm triển khai để “tăng sức đề kháng”, giúp DN tăng tính cạnh tranh khi Việt Nam gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN và Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ngay cả đội ngũ lãnh đạo và cán bộ các phòng, ban của quận cũng được “bổ túc” chuyên sâu những kiến thức này để sẵn sàng đồng hành cùng DN. Bên cạnh đó, kế hoạch phát triển thương mại điện tử trên địa bàn năm 2016 đã được triển khai nhằm đa dạng, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm đạt hiệu quả hơn.

Theo bà Mai, cùng với việc chuyển dịch cơ cấu theo hướng tăng tỷ trọng dịch vụ, thương mại, công nghiệp, ngành nông nghiệp dù chỉ còn chiếm 2% nhưng cũng sẽ được tập trung tái cơ cấu để đến năm 2020 đạt mục tiêu 750 triệu đồng/ha. Hiện, quận đã lấy ý kiến các sở, ngành và người dân đề nghị TP công nhận làng nghề truyền thống hoa Tây Tựu. Đồng thời, hỗ trợ nông dân triển khai mô hình “Sản xuất hoa ly giống mới vụ Xuân” và thí điểm xây dựng nhà lạnh bảo quản nông sản nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân.

Những cách làm cụ thể của quận Bắc Từ Liêm đang từng bước đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận và đại hội Đảng các cấp đi vào cuộc sống một cách hiệu quả, thiết thực.