SEA Games 31:

Bắc Từ Liêm siết chặt kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc

Thanh Bình
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong những ngày diễn ra SEA Games 31 với môn thi đấu Pencak Silat, quận Bắc Từ Liêm đã tăng cường kiểm tra công tác an toàn thực phẩm (ATTP), đảm bảo tuyệt đối an toàn, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các địa điểm ăn uống trên địa bàn quận.

Đảm bảo an toàn, phòng chống ngộ độc tại SEA Games

Quận Bắc Từ Liêm vinh dự là nơi diễn ra môn thi đấu tại SEA Games 31, đó là cuộc tranh tài của hơn 200 vận động viên Pencak Silat đến từ 8 quốc gia với 16 nội dung thi đấu từ ngày 10-16/5. Ngay từ trước đó, quận đã lên phương án, kế hoạch, coi công tác bảo đảm ATTP là nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong tháng 5. UBND quận đã thực hiện tuyên truyền, vận động các DN, cơ sở bán lẻ trên địa bàn quản lý sản xuất và quảng bá tiêu thụ các sản phẩm phục vụ SEA Games 31. Quận kiên quyết đóng cửa các cơ sở không đủ điều kiện, quy định. Ngoài ra, quận cũng yêu cầu các phường thực hiện chỉnh trang tuyến phố văn minh, duy trì hoạt động thương mại tại các tuyến phố.

Trong những ngày diễn ra SEA Games 31, quận Bắc Từ Liêm kiên quyết đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không đủ điều kiện, quy định. Ngoài ra, quận cũng yêu cầu các phường thực hiện chỉnh trang tuyến phố văn minh, duy trì hoạt động thương mại tại các tuyến phố. Ảnh: Thanh Bình
Trong những ngày diễn ra SEA Games 31, quận Bắc Từ Liêm kiên quyết đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không đủ điều kiện, quy định. Ngoài ra, quận cũng yêu cầu các phường thực hiện chỉnh trang tuyến phố văn minh, duy trì hoạt động thương mại tại các tuyến phố. Ảnh: Thanh Bình

Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương cho biết: Để chuẩn bị cho SEA Games 31, UBND quận đã ban hành 6 kế hoạch, nhiều văn bản để triển khai thực hiện các hoạt động tuyên truyền, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, quảng bá hình ảnh, việc ra quân tổng vệ sinh môi trường, xử lý văn minh đô thị, ATTP…. Trong những ngày diễn ra SEA Games 31 với môn thi đấu Pencak Silat, quận Bắc Từ Liêm đã tăng cường kiểm tra công tác ATTP, đảm bảo tuyệt đối an toàn, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Quận cũng thường xuyên cử cán bộ giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức và nâng cao nhận thức người dân về ngộ độc thực phẩm.

Bên cạnh đó, quận cũng đã thành lập các tổ cấp cứu và bảo đảm cơ số thuốc, trang thiết bị y tế để ứng cứu trong trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm, cũng như các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Ngoài ra, quận cũng phối hợp tổ chức giám sát kiểm thực 3 bước (trước khi nhập nguyên liệu thực phẩm, trước khi chế biến và trước khi ăn) tại các địa điểm ăn uống.

Kiểm tra, giám sát 367 cơ sở, xử phạt 5 cơ sở

Liên quan đến Tháng hành động vì ATTP năm 2022, Phó Trưởng phòng Y tế quận Bắc Từ Liêm Giang Sơn Hà cho biết, theo thống kê, toàn quận Bắc Từ Liêm có 3.981 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, 1 trung tâm thương mại, 3 siêu thị, 12 chợ có ban quản lý, có chợ đầu mối phân phối thực phấm.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 2  về ATVSTP của TP Hà Nội kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại nhà hàng Thu Hằng 2. Ảnh: Lâm Nguyễn.
Đoàn kiểm tra liên ngành số 2  về ATVSTP của TP Hà Nội kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại nhà hàng Thu Hằng 2. Ảnh: Lâm Nguyễn.

Thời gian qua, công tác đảm bảo ATTP trong Tháng hành động vì ATTP năm 2022 được triển khai đồng bộ từ quận đến phường. Đặc biệt, công tác kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống thức ăn đưòng phố được tăng cường triển khai đồng loạt từ quận đến phường có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành hạn chế tối đa chồng chéo. Đoàn kiểm tra đã xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm tạo sự chuyển tích cực trong việc tuân thủ quy định về ATTP của các cơ sở. Qua đó, nhiều cơ sở đã đầu tư trang thiết bị cho sản xuất kinh doanh thực phẩm, ý thức đảm bảo ATTP đã tốt hơn. Trên địa bàn quận không để xảy ra ngộ độc tập thể và vi phạm ATTP vụ việc lớn.

Trong Tháng hành động vì ATTP năm 2022, công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở thực phẩm trên địa bàn quận được tăng cường, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định. Toàn quận thành lập 14 đoàn kiểm tra về ATTP (trong đó 1 đoàn quận và 13 đoàn phường) tiến hành kiểm tra, giám sát ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn.

Qua kiểm tra, giám sát, toàn quận đã kiểm tra, giám sát 367 cơ sở (trong đó, quận kiểm tra 20 cơ sở; tuyến phường kiểm tra 347 lượt cơ sở). Xử phạt vi phạm hành chính 5 cơ sở (trong đó, quận xử phạt 3 cơ sở; phường xử phạt 2 cơ sở) với số tiền 20 triệu đồng. Trong quá trình kiểm tra, các đoàn kiểm tra đã tổ chức xét nghiệm nhanh 856 mẫu thực phẩm, trong đó có 775/856 mẫu đạt (đạt tỷ lệ 90,5%). Bên cạnh đó, trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính, đoàn kiểm tra cùng kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn các chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh chấp hành tốt các quy định của pháp luật về ATTP.

Thời gian tới, quận Bắc Từ Liêm tiếp tục tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước và chịu trách nhiệm về. Cùng với đó, quận đẩy mạnh hoạt động liên ngành trong công tác bảo đảm ATTP; triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, đặc biệt trong mùa hè. Đặc biệt, quận thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm kịp thời việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP.