Bắc Từ Liêm: không có giấy chứng nhận ATTP, chủ quán cơm bị phạt 12,5 triệu đồng

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - UBND quận Bắc Từ Liêm đã có Quyết định số 2819/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với ông Nguyễn Thế Vinh - chủ cơ sở chế biến cơm suất; kinh doanh dịch vụ ăn uống (số 689 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Ông Vinh đã thực hiện các hành vi vi phạm hành chính khi kinh doanh dịch vụ ăn uống loại hình chế biến suất ăn sẵn mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Với lỗi vi phạm trên, ông Vinh bị xử phạt 12,5 triệu đồng.

Quận Bắc Từ Liêm là địa bàn có số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố lớn với 4.164 cơ sở. Trong đó, TP quản lý 89 cơ sở (tỷ lệ 2,1%); quận quản lý 926 cơ sở (tỷ lệ 22,3%); phường 3.156 cơ sở (tỷ lệ 75,7%), 1 trung tâm thương mại, 3 siêu thị, 11 chợ có ban quản lý, có chợ đầu mối phân phối thực phẩm.

Thức ăn đường phố bày bán trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm không được che đậy, gây mất an toàn thực phẩm.
Thức ăn đường phố bày bán trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm không được che đậy, gây mất an toàn thực phẩm.

Với dân số khoảng 323.000 người, để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Thời gian qua, các đoàn kiểm tra liên ngành của quận đã kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm 724 cơ sở sản xuất, kinh doanh, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn. Trong đó, quận kiểm tra 141 cơ sở; tuyến phường kiểm tra 583 lượt cơ sở.

Qua kiểm tra, các đoàn đã xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, tạo sự chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm. Cụ thể, các đoàn xử phạt vi phạm hành chính 54 cơ sở, với 260 triệu đồng; tịch thu và tiêu hủy 1.880 kg thịt đông lạnh. Trong quá trình kiểm tra, các đoàn đã xét nghiệm nhanh mẫu đạt 902/1.005 mẫu (tỷ lệ mẫu đạt 89,6%).

Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính, các đoàn kiểm tra cũng kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn các chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh chấp hành tốt các quy định về an toàn thực phẩm. Nhờ đó, nhiều cơ sở đã đầu tư trang thiết bị cho sản xuất kinh doanh thực phẩm, ý thức đảm bảo an toàn thực phẩm có nhiều chuyển biến tích cực.

Để công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đạt hiệu quả cao trong thời gian tới, quận Bắc Từ Liêm yêu cầu các đơn vị, phòng, ban tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước và chịu trách nhiệm về ATTP của Ban Chỉ đạo ATTP quận và phường. Bên cạnh đó, các đơn vị đẩy mạnh hoạt động liên ngành trong công tác bảo đảm ATTP; phòng chống ngộ độc thực phẩm, đặc biệt trong mùa Hè. Ngoài ra, các đoàn kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm nhằm cảnh báo cho cộng đồng.