Phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của đảng viên trong GPMB dự án đường Vành đai 4:

[Bài 2] Cả hệ thống chính trị huyện Hoài Đức cùng vào cuộc

Công Tâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhằm đẩy nhanh tiến độ GPMB để bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư và nhà thầu thi công dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, những ngày này lãnh đạo huyện Hoài Đức tăng cường tổ chức các cuộc họp để triển khai phương án, kế hoạch.

Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô qua địa bàn huyện Hoài Đức có chiều dài khoảng 17,1km đi qua 12 xã. Tổng diện tích thu hồi đất trên địa bàn huyện để thực hiện dự án khoảng 236,70ha của 6.138 hộ dân. Số mộ chí phải di chuyển khoảng 4.200 ngôi.

 Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Anh báo cáo tiến độ thực hiện công tác GPMB dự án đường Vành đai 4 qua địa bàn
 Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Anh báo cáo tiến độ thực hiện công tác GPMB dự án đường Vành đai 4 qua địa bàn

Cùng với đó, số hộ có đất ở thu hồi và cần giao đất tái định cư là 115 hộ; kinh phí GPMB ước tính khoảng 3.327,7 tỷ đồng. Đến nay, huyện đã được nhận bàn giao 339 mốc giới với diện tích 108,54ha của 10 xã. Trung tâm Phát triển quỹ đất đang phối hợp với đơn vị tư vấn rà soát sơ bộ 359 mốc giới, diện tích 112,3ha.

Đối với phần diện tích đã nhận bàn giao, huyện chỉ đạo tiến hành đo đạc, lập bản đồ, trong đó có 7 xã đã lập xong bản đồ, 3 xã cơ bản xong, 2 xã đang thực hiện đo đạc, quy chủ. UBND huyện đã phê duyệt phương án hỗ trợ di chuyển mộ chí của 453 hộ trên địa bàn 9 xã với tổng số 1.360 ngôi mộ, số tiền 13,5 tỷ đồng.

Đến nay, đã có 444 ngôi mộ được di chuyển. UBND huyện đã ban hành 1.865 thông báo thu hồi đất, diện tích 50,1ha của 8 xã; có 4 xã đã tổ chức họp dân thông báo chính sách bồi thường, hỗ trợ GPMB tới 965 hộ; có 3 xã gồm Minh Khai, Song Phương và Đông La đã niêm yết công khai dự thảo danh sách tổng số 367 hộ, tổng diện tích 11,67ha với số tiền 118,6 tỷ đồng và 604 ngôi mộ số tiền 6,8 tỷ đồng.

Đại diện lãnh đạo các xã có đường Vành đai 4 đi qua địa bàn huyện Hoài Đức báo cáo tiến độ GPMB dự án
Đại diện lãnh đạo các xã có đường Vành đai 4 đi qua địa bàn huyện Hoài Đức báo cáo tiến độ GPMB dự án

Triển khai thực hiện dự án đường Vành đai 4 trên địa bàn huyện Hoài Đức có 2 dự án tái định cư tại xã Đức Thượng 1,91ha và xã Đông La 1,2ha. Trong đó, dự án tái định cư tại xã Đông La đã phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 và phương án kiến trúc sơ bộ được UBND TP chấp thuận chuyển mục đích thành khu tái định cư phục vụ GPMB đường Vành đai 4.

Dự kiến thực hiện cắm mốc, lập bản đồ GPMB, khảo sát, lập dự án đầu tư trong tháng 12/2022. Dự án tái định cư tại xã Đức Thượng đã phê duyệt kinh phí chuẩn bị dự án và kế hoạch lựa chọn nhà thầu giai đoạn chuẩn bị dự án; đã chỉ định tư vấn lập bản đồ hiện trạng tỷ lệ 1/500 và đo đạc bản đồ hiện trạng ngoài thực địa.

Đối với các dự án cải tạo, chỉnh trang, mở rộng nghĩa trang Nhân dân, hiện nay đã phê duyệt chủ trương đầu tư đối với 4 dự án cải tạo, chỉnh trang nghĩa trang tại Nghị quyết số 18 ngày 31/10/2022 của HĐND huyện. Lập bản đồ hiện trạng tỷ lệ 1/500 và xin xác nhận của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Bí thư Huyện ủy Hoài Đức Nguyễn Xuân Đại chỉ đạo giao nhiệm vụ cho các đơn vị, địa phương có dự án đường Vành đai 4 đi qua  
Bí thư Huyện ủy Hoài Đức Nguyễn Xuân Đại chỉ đạo giao nhiệm vụ cho các đơn vị, địa phương có dự án đường Vành đai 4 đi qua  

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Anh: Hiện nay, UBND huyện đã, đang quyết liệt chỉ đạo các ngành chức năng của huyện và các xã phối hợp tiến hành các bước tiếp theo của quy trình GPMB. Dự kiến đến tháng 4/2023 sẽ có mặt bằng sạch để bàn giao cho đơn vị thi công dự án.

Thời gian qua, hầu hết các hộ dân khi được thông báo về dự án đều đồng thuận với chủ trương, chính sách đầu tư xây dựng đường Vành đai 4. Nhiều hộ đã chủ động di chuyển mộ chí, phối hợp với chính quyền trong việc quy chủ, kiểm đếm diện tích phải thu hồi khi đã được bàn giao mốc giới. Đồng thời, đề nghị sớm chi trả hỗ trợ, bồi thường GPMB, nhất là đối với các hộ đã di chuyển mộ chí.

Bí thư Huyện ủy Hoài Đức Nguyễn Xuân Đại khẳng định: Lãnh đạo huyện chỉ đạo các ngành của huyện và xã cần tập trung hơn nữa cho công tác kiểm đếm, quy chủ, thực hiện các bước theo yêu cầu của công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB để đẩy nhanh tiến độ. Rà soát hộ, chuẩn bị sẵn sàng ban hành Quyết định thu hồi đất giao tới hộ có đất bị thu hồi để thực hiện dự án đảm bảo nhanh và chính xác.

Cán bộ và Nhân dân xã Song Phương thống nhất phương án kiểm đếm cây trồng và tài sản khi thực hiện GPMB thu hồi đất thi công dự án đường Vành đai 4
Cán bộ và Nhân dân xã Song Phương thống nhất phương án kiểm đếm cây trồng và tài sản khi thực hiện GPMB thu hồi đất thi công dự án đường Vành đai 4

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan của TP sớm bàn giao những mốc giới còn lại và điều chỉnh lại bản đồ hiện trạng. Khẩn trương thực hiện các thủ tục để sớm chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB cho các hộ dân đã chấp hành chủ trương.

Bên cạnh đó, Bí thư Huyện ủy Hoài Đức Nguyễn Xuân Đại yêu cầu việc triển khai dự án tái định cư tại 2 xã Đông La và Đức Thượng cần thực hiện bài bản, đảm bảo sớm bàn giao cho người dân trong diện tái định cư và khi bàn giao phải đảm bảo hạ tầng thiết yếu như điện, nước… để người dân có thể sử dụng ngay, đảm bảo đời sống, sinh hoạt.

Riêng đối với 2 xã Tiền Yên và Đắc Sở cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm đếm, quy chủ, tuyên truyền, vận động để đẩy nhanh tiến độ thực hiện tại địa phương, trong đó từ nay đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tập trung cao độ cho việc di chuyển mộ chí trong vùng ảnh hưởng của dự án

 

Xác định tầm quan trọng của dự án, thời gian qua, Công an huyện Hoài Đức chỉ đạo Công an 12 xã có tuyến đường đi qua đánh giá toàn diện tình hình địa bàn. Chủ động rà soát đối tượng quản lý, có biện pháp phòng ngừa hoạt động gây ảnh hưởng đến việc triển khai dự án. Tập trung nắm tình hình các trường hợp công dân thường xuyên khiếu kiện, chủ động tham mưu giúp chính quyền địa phương có biện pháp giải quyết.

Trung tá Đồng Xuân Quốc - Phó Trưởng Công an huyện Hoài Đức cho biết: Qua nắm tình hình địa bàn và đông đảo quần chúng Nhân dân 12 xã có dự án đường Vành đai 4 đi qua cơ bản đồng thuận, ủng hộ chủ trương thu hồi đất của Nhà nước, TP và huyện khi thực hiện GPMB dự án. Mặc dù, có một số vụ việc phát sinh nhưng đã được Công an huyện kịp thời nắm bắt, tham mưu giải quyết ổn định.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ - Trưởng Công an huyện Hoài Đức đề cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền và lực lượng Công an cơ sở trong công tác nắm tình hình liên quan đến nội bộ Nhân dân. Do đó, Công an 12 xã có đất bị thu hồi cần bám sát địa bàn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân để kịp thời tham mưu giúp chính quyền địa phương giải quyết, tránh tình trạng tập trung đông người gây mất ANTT.