Bài học về cách "chọn người, dùng người"

Chia sẻ Zalo

KTĐT - "Nấu ăn đường phố" - thử thách tưởng chừng đơn giản nhưng dưới áp lực của bài kiểm tra kỹ năng làm việc nhóm, Top 16 cuộc thi “Vua Đầu Bếp – MasterChef Vietnam” đã trải qua một trận thi tài hết sức căng thẳng trong cái nắng của Sài Gòn.

Hai đội trưởng Thuý Hồng và Thanh Hoà lần đầu tiên mang trên mình chiếc tạp dề đội trưởng để dẫn dắt 14 thí sinh còn lại hoàn thành thử thách mà giám khảo đưa ra.

Nhận được số phiếu bình chọn cao nhất từ những khách mời đặc biệt của chương trình - Hội moto và vespa Sài Gòn, đội xanh dưới sự dẫn dắt của đội trưởng Thanh Hoà đã xuất sắc chiến thắng ở thử thách này, đồng nghĩa với việc đội đỏ của thí sinh Thuý Hồng tiếp tục tranh tài ở vòng thi loại người để tìm ra người phải dừng cuộc chơi.

 
Bài học về cách "chọn người, dùng người" - Ảnh 1

Có đôi chút tự làm khó mình trong bài kiểm tra chỉ diễn ra trong vòng 30 phút, chàng kỹ sư tin học Huỳnh Ngọc Tấn - một trong những thí sinh tiềm năng của Vua đầu bếp – MasterChef Vietnam, người được giám khảo Luke Nguyễn đánh giá là đủ  khả năng có mặt trong top 5 đã phải dừng cuộc chơi trong sự luyến tiếc của nhiều người. Chàng trai trẻ Văn Dần tưởng chừng không còn cơ hội đi tiếp lại một lần nữa may mắn.

Làm việc nhóm và bài học về cách dùng người

Lần đầu tiên được nấu ăn ngoài trời, lần đầu tiên được làm việc chung trong một tập thể, các thí sinh đã gặp không ít khó khăn ban đầu, tuy nhiên bằng một tinh thần thi đấu quyết tâm và khao khát chiến thắng, họ đã hoàn thành khá tốt bài toán mà giám khảo đưa ra cho phần kỹ năng teamwork là nấu món ăn đường phố, tuy nhiên chỉ có một đội giành chiến thắng ở thử thách này.
 
 
Bài học về cách "chọn người, dùng người" - Ảnh 2
 

Sinh sống và làm việc tại nước ngoài nhưng đầu bếp Việt kiều Úc Luke Nguyễn luôn dành một tình cảm đặc biệt cho các món ăn đường phố. Anh từng chia sẻ chính những con phố Việt Nam và những món ăn trên đường anh nhìn thấy đã truyền cảm hứng cho anh trong cuộc sống: "Tôi phát hiện ra những đồ ăn đêm trên đường phố thật sự gây ấn tượng mạnh với tôi. Tôi phát hiện nó trong công viên trên đường từ đi bưu điện thành phố ở quận 1, địa điểm vui chơi của tất cả thanh niên tại đây. Nó rất đơn giản nhưng ngon. Nó gọi là Bánh Tráng Trộn, là sự kết hợp hoàn hảo của bánh đa, xoài xanh, tôm khô, thịt bò khô, hẹ tây chiên, đậu phộng rang, trứng chim cút, dầu hành, tương ớt và rất nhiều rau bạc hà Việt Nam. Trộn tất cả lại với nhau nó mang đến một cảm giác về mùi vị và tuyệt đối ngon mà giá chỉ có 10.000 đồng".
 
Bài học về cách "chọn người, dùng người" - Ảnh 3
 
Với đề bài khá thú vị này, Luke Nguyễn đã trực tiếp hướng dẫn và truyền cảm hứng cho thí sinh, anh theo dõi sát sao từ khâu chọn món đến chế biến để giúp các đội thi đạt kết quả tốt nhất. Hai đội thi có khoảng thời gian 60 phút để thực hiện 1 món chính, 1 món phụ cho những khách mời đặc biệt là những người chơi moto và vespa Sài Gòn.

Bài học về cách "chọn người, dùng người" - Ảnh 4
 
 

Một trong những công việc quan trọng của vòng thi làm việc nhóm là lựa chọn thành viên của các đội trưởng. Là người xuất sắc nhất ở thử thách nấu món cocktail cua trong tập trước, Thuý Hồng là đội trưởng đầu tiên được quyền lựa chọn thành viên cho đội mình. Với chiến lược chọn những thành viên trẻ tuổi, cô Thuý Hồng đã chọn Quốc Trí, Thái Hoà, Văn Dần, Lan Hương, Kim Quyên, Anh Thư và Ngọc Tấn vào đội đỏ.
 
Bài học về cách "chọn người, dùng người" - Ảnh 5
 
Bài học về cách "chọn người, dùng người" - Ảnh 6
 
Trong khi đó đội xanh của đội trưởng Thanh Hoà gồm Quang Huy, Thuỳ Dương, Nguyên Giáp, Xuân Bình, Lỗ Võ Bảo Lâm và hai mẹ con Bích Thủy – Hồng Nam. So với đội xanh, đội đỏ có thí sinh trẻ tuổi, nhiều nữ giới hơn, có vẻ đây sẽ là một lợi thế cho họ vì những món ăn đường phố đòi hỏi sự sáng tạo và trẻ trung, tuy nhiên khi bắt tay vào thực hiện, đội đỏ đã gặp rắc rối từ cách thống nhất việc chọn món đến sự phối hợp giữa các thành viên.

Ngô Thanh Hoà toả sáng ở thử thách làm việc nhóm

Bài học về cách "chọn người, dùng người" - Ảnh 7

Chiến thắng đầy thuyết phục của đội xanh trong phần thi làm việc nhóm có công rất lớn của đội trưởng Ngô Thanh Hoà. Dù không được ưu tiên lựa chọn thành viên trước nhưng trong vai trò đội trưởng, Ngô Thanh Hoà đã chứng minh được khả năng lãnh đạo xuất sắc của mình. Trước áp lực về thời gian, đặc biệt là với một đội hình không do mình tự lựa chọn gồm khá nhiều đàn ông và những gương mặt cá tính Thanh Hoà đã tỏ rõ được bản lĩnh của một trưởng nhóm và rất quyết đoán. Ngay từ khâu chọn món ăn, một số thành viên trong nhóm như Quang Huy, Nguyên Giáp đã thể hiện khá rõ cá tính và "cái tôi" không nhỏ, tuy nhiên Thanh Hoà sau lúc lắng nghe, bàn bạc đã đưa ra những quyết định dứt khoát và phân công công việc cụ thể để mọi người có thể hỗ trợ nhau làm việc một cách tốt nhất.
 
Bài học về cách "chọn người, dùng người" - Ảnh 8
 
Anh trăn trở: "Món ăn trên đường phố phải đơn giản nhưng phải thuần tuý với người Việt của mình" vì thế đội xanh đã quyết định thực hiện món Nộm mực với hoa bí và Bò xào kiểu miền Trung. Một trong những yếu tố ảnh hưởng không ít đến kết quả cuối cùng đến từ phần phục vụ khách, ở khâu này, Thanh Hoà còn tỏ ra là một người đứng đầu khá xuất sắc khi cùng với các thành viên khác nhất là "bác" họa sĩ "rất ngầu" Quang Huy trong đội phục vụ các thực khách cá tính của mình một cách đầy thoải mái và chu đáo, điều này ắt hẳn sẽ khiến nhiều người không thể từ chối việc bỏ lá phiếu màu xanh để bình chọn cho đội anh sau khi đã thưởng thức các món ăn ngon lành do đội anh phục vụ.

Thuý Hồng nhận sai lầm về chiến lược

Với số phiếu bình chọn thấp hơn so với đội xanh, đội đỏ dưới sự lãnh đạo của cô Thuý Hồng đã nhận kết quả thua cuộc ở phần thử thách nhóm. Ngay từ ở những thời điểm đầu tiên, đội đỏ vẫn chưa thống nhất với nhau sẽ thực hiện món ăn nào, thậm chí lúc giám khảo Luke Nguyễn đến hỏi thăm thì 3 thành viên trong nhóm vẫn còn 3 câu trả lời khác nhau về thực đơn, đến khi hội ý lại thì nhóm thi này mới quyết định thực hiện hai món Bún thịt nướng và Salad rau mầm. Anh Thư lo lắng chia sẻ: "Kể cả cô Hồng đội trưởng và các thành viên trong nhóm phải biết đi đâu về đâu, đang làm gì chứ không phải là như vậy", Kim Quyên thì cho biết:" Cô Hồng là một người bình tĩnh, có độ chín chắn riêng, nhưng tôi nghĩ vì thời tiết, vì sức ép hay gì đó mà lúc đấy tôi cảm thấy cô hơi bị rối".
 
Bài học về cách "chọn người, dùng người" - Ảnh 9
 
Tuy nhiên khi đứng trước giám khảo, với bản lĩnh của một đội trưởng, cô Hồng đã nhìn nhận những sai lầm của mình: "Theo tôi tất cả những thiếu sót, yếu kém của chúng tôi từ định hướng ban đầu. Tôi nghĩ bản thân tôi khi mà đội đỏ thất bại trách nhiệm của tôi là cao nhất, tôi không đủ khả năng để điều hành một lực lượng mà tổng hợp nhiều thành phần, nhiều ý kiến, nhiều tính cách trong đó". Là người quyết định 3 thí sinh nguy hiểm nhất phải tranh tài ở bài thi áp lực, cô đã nhận trách nhiệm đầu tiên về mình "tôi chọn tôi" và sau đó quyết định thêm một người mà theo cô là kỹ năng còn yếu là Văn Dần và người tiếp theo là Ngọc Tấn, người cô không nói rõ lý do nhưng là một người chịu một phần trách nhiệm trong việc chưa hoàn thành một món ăn của nhóm, ngoài ra một lý do khác mà cô từng chia sẻ trong một trao đổi bên lề là bởi cô tin Ngọc Tấn sẽ vượt được qua thử thách này.

Vòng thi loại người

Thuý Hồng, Văn Dần và Ngọc Tấn, 3 ứng viên của đội thất bại trong bài tập về kỹ năng nhóm chính thức bước vào thử thách loại người với món Nem rán (chả giò). Tuy nhiên, chỉ vì chút tính toán sai lầm về thời gian và sự làm khó chính mình trong một sáng tạo hơi mạo hiểm, chuyên gia tin học Huỳnh Ngọc Tấn đã phải nói lời chia tay với giấc mơ trở thành Vua đầu bếp Việt Nam mùa đầu tiên và để lại rất nhiều tiếc nuối cho ban giám khảo, khán giả và những người thực hiện chương trình

Bài học về cách "chọn người, dùng người" - Ảnh 10

Với thử thách chế biến một món ăn của Việt Nam là Nem rán (chả giò), Thuý Hồng, Văn Dần và Ngọc Tấn chính thức bước vào trận thi đấu loại người hết sức căng thẳng dưới sức nóng của căn bếp MasterChef và sự theo dõi của giám khảo cùng những thí sinh trong top an toàn. Với yêu cầu đặt ra là hãy đưa món Nem rán (chả giò) lên một tầm cao mới, 3 thí sinh có 5 phút để vào khu nguyên liệu chọn các nguyên liệu cần thiết để thực hiện thử thách này.

Bài học về cách "chọn người, dùng người" - Ảnh 11

Mong muốn đem lại một hình ảnh mới cho món chả giò truyền thống, Ngọc Tấn đã quyết định sáng tạo thành Chả giò Ý cách điệu. Khi bắt tay vào thực hiện, những sự cố ngoài ý muốn đã đến với chàng kỹ sư tin học giỏi giang này, Ngọc Tấn chia sẻ về những sai lầm của mình: "Thật ra quyết định nấu món này vừa đúng và vừa sai, đúng ở chỗ nấu món này tôi sẽ có cơ hội cạnh tranh với thí sinh khác, sai ở chỗ là thời gian, 30 phút thì không đủ. Nhưng cái sai quan trọng nhất là khi nắn hình cuốn để chiên, tôi quên mất là không lấy chỉ để cột lại, đó là sai lầm chí tử vì như thế sẽ không giữ được hình của bánh mà để nó bung ra. Tôi chỉ có thể chữa cháy là để nó hơi mềm rồi cuốn lại chứ lúc đó không thể chiên được vì chả giò của tôi là chả giò hở. Ở nhà tôi hay làm món này nhiều rồi, tôi sẽ dùng mấy cây gỗ để cuốn bột mì xung quanh, cây gỗ đó để tạo thành cái ống. Ở đây không có cây gỗ nên tôi dùng cà rốt, nó cũng sẽ ra nếu như mình có cuộn chỉ. Tuy nhiên phương án cà rốt cũng thất bại.".
 
Bài học về cách "chọn người, dùng người" - Ảnh 12
 
Khi thưởng thức món ăn này, Luke Nguyễn hoàn toàn thất vọng, anh nói: "Anh tin em vào top 5 nhưng tại sao em làm món này tệ quá, em làm anh rất buồn, thất vọng, ăn không được món này, vỏ thì tệ mà cái nhân tệ hơn. Trình bày không đẹp." Trong khi đó cơn mưa lời chê tiếp tục đổ xuống chàng trai này khi giám khảo Tịnh Hải lên tiếng: "Tôi hiểu em, em thích cái đẹp, cái mới, cái hoàn hảo nhưng em có một điều là sức của mình và ý tưởng của mình có đủ để làm được hay không? Và đó là bài học cho tất cả chúng ta, cái nhiệt tình và đam mê còn phù thuộc vào tài năng, thời điểm, chiến lược, tôi rất tiếc."

Với món chả giò rán, chàng trai đến từ Huế tiếp tục gây thất vọng cho giám khảo vì không thể hiện được sự đột phá trong nấu nướng của mình. Giám khảo Tịnh Hải chia sẻ: "Trong thời điểm 30 phút, tôi đồng ý em có sáng tạo là muốn thay đổi mới món chả giò (nem rán) nhưng tôi không ngờ em lấy khoai lang ra để làm nhân. Em nên nhớ tập trước chúng tôi đã cho em một cơ hội nhưng bây giờ em thể hiện cơ hội đó chưa được sự kì vọng của tôi đối với em. Em có thấy tôi không ăn món ăn của em không? nó giống với tất cả chả giò nem rán mà tôi từng gặp, không chỉ tôi mà khán giả truyền hình cũng cảm thấy quá bình thường, làm sao vào MasterChef Vietnam được? Em không có sự mới lạ, con mắt của em nhìn chúng tôi một cách tự tin nhưng là quá tự tin vì món ăn này quá bình thường và không có sự sáng tạo"

Với món Chả giò rong biển hải sản, đội trưởng Thuý Hồng được đánh giá là thí sinh tốt nhất trong 3 người còn lại và chính thức an toàn. Dù vậy, giám khảo cũng tỏ ra rất nghiêm khắc với cô. Vị đầu bếp giàu kinh nghiệm Tuấn Hải thẳng thắn: "Cô là đội trưởng nhưng cô không nắm được cơ hội đó dẫn đến cô vào vòng loại với 3 người".

Và đây có lẽ cũng là nỗi buồn mà người phụ nữ này giữ trong yên lặng nhưng giọng nói hơi run và gương mặt phúc hậu rưng rung nước mắt của cô nói rất rõ điều đó. Nhất là khi phải đứng trước đội nhận lãnh lỗi sai đã đưa các thành viên của đội mình vào vòng nguy hiểm. Thừa nhận mình sai lầm ngay khi có quyết định chọn người cũng như đã áp dụng cách dùng người chưa chính xác, cô Thúy Hồng cũng đồng thời rất buồn khi Ngọc Tấn phải chia tay cuộc chơi, điều mà cô không lường trước khi chọn Tấn vào bài thi áp lực cùng cô và Văn Dần.

Chàng kỹ sư tin học giỏi giang dừng cuộc chơi

Dù được giám khảo Luke Nguyễn dự đoán vào top 5 nhưng sự chủ quan đã khiến Huỳnh Ngọc Tấn phải dừng bước giấc mơ chinh phục ngôi vị Vua đầu bếp ở Top 16. Chia sẻ cảm xúc lúc giám khảo công bố kết quả, Ngọc Tấn cho biết: "Lúc đó tôi cảm giác thất vọng, thất vọng ở chuyện tôi nấu dở món đó chứ việc rời cuộc chơi thì tôi thấy bình thường. Tôi rất đam mê nhưng có thể đam mê đó không bằng em Dần. Với Dần, nấu ăn giống như cuộc đời của em ấy. tôi đã có sự nghiệp, tôi đi làm và tôi cũng sẵn sàng hi sinh nhưng cái đó không đủ và tôi nghĩ ban giám khảo muốn để cơ hội ấy cho Dần, nếu bạn biết hoàn cảnh của em ấy thì cũng sẽ hiểu."

Bài học về cách "chọn người, dùng người" - Ảnh 13

Về cảm giác lúc giám khảo Luke Nguyễn chê món ăn quá dở, Ngọc Tấn cho biết: "Lúc ấy tôi thất vọng cực kì về bản thân, tôi là người nấu ăn không phải vì giải thưởng mà thích nấu những món ăn ngon, cảm giác hạnh phúc nhất là người thưởng thức người ta thích. Mấy vòng trước tôi làm món nui bằng khoai lang, anh Luke khen ngon, lúc đó cảm giác nó còn hơn cả giải thưởng MasterChef."

 

Sai lầm lớn nhất của Ngọc Tấn theo giám khảo là chả giò mà anh không dùng nguyên tắc chiên, anh đã giải thích rằng: "Nguyên tắc đặt ra là để phá, miễn sao đồ ăn ngon là được. Chả giò là cái bốc lên người ta thấy giòn và nhân ngon. Chuyện tôi chiên trước hay sau thì cũng như nhau, miễn đồ nó chín và ngon. Nếu là chả giò Việt Nam thì nguyên tắc đó hợp lý, với bài thi này yếu tố mà giám khảo đặt ra là sự phá cách thì đây là cách mà tôi đã làm chứ cứ đi theo lối mòn thì nó cũng sẽ giống món của cô Hồng và Dần. Tuy nhiên sự sáng tạo phải đi đôi với kỹ năng, kỹ năng tôi chưa đủ thì mình rời cuộc thi."

Dừng bước cuộc thi khá sớm, Ngọc Tấn cũng luyến tiếc khá nhiều điều: "Tôi tiếc 2 chuyện: thứ nhất là tôi mất cảm giác được nấu trong trường quay, nó như một thiên đường. Nguyên vật liệu, áp lực, đề bài.....giống như một sân chơi mà các nghệ sỹ có thể thoả sức đam mê làm. Tôi không buồn vì hôm nay phải chọn để nấu mà rất vui vì mình được nấu.

Bài học về cách "chọn người, dùng người" - Ảnh 14

Thứ hai là tôi có những người bạn nhiều sự hiểu biết, có cơ hội được sống trong ngôi nhà chung nhiều người, nhiều tính cách và tìm được những người hay. Sau cuộc thi tôi cũng sẽ trở lại công việc của mình, cuộc sống bình thường của mình, tôi không xác định làm đầu bếp chuyên nghiệp nhưng tôi rất vui khi bạn bè đến nhà, tôi có thể nấu một món ăn mà chất lượng của nó cũng là MasterChef".

Văn Dần lần thứ 3 may mắn thoát cửa ải bị loại

Nhìn là hành trình của Văn Dần thì có thể thấy, đây đã là lần thứ 3, chàng trai đến từ Huế - Trần Văn Dần may mắn thoát hiểm trong phút chót. Lần đầu tiên là tại vòng Audition khi mang đến món Lươn đùm, Văn Dần đã bị giám khảo góp ý vì khâu chuẩn bị nguyên liệu sơ sài, không có bánh tráng và sen trong món ăn, tuy nhiên nhìn thấy được nghị lực của chàng trai này, giám khảo Tịnh Hải đã giành một tấm vé vớt giúp Dần đi tiếp.
 

Bài học về cách "chọn người, dùng người" - Ảnh 15
 
Lần thứ 2, vào thử thách Cocktail cua, Văn Dần chính là thí sinh nấu tệ nhất nhưng vì quyết định tự dừng bước, để nhường quyền đi tiếp cho người vừa bị loại từ chị doanh nhân Phạm Thị Đức Hạnh, anh chàng này đã có thêm một cơ hội để được hỏi hỏi trong bếp MasterChef và tự các thí sinh khác, những người đã không ngại ngần chia sẻ công thức cũng như động viên Văn Dần trước cơ hội không ngờ mà chị Đức Hạnh đã dành cho. Và lần này, may mắn một lần nữa lại đến khi đối thủ mạnh của Dần là Ngọc Tấn, người mà cô Hồng tin tưởng là sẽ vượt qua thử thách một cách dễ dàng, đã vấp ngã trước áp lực thời gian và chọn lựa đầy mạo hiểm. Sự an toàn đã giúp Dần ở lại. Liệu Dần sẽ có một lần thứ 4 tiếp tục may mắn? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong những tập tiếp theo của chương trình.

Chia tay chuyên gia tin học Huỳnh Ngọc Tấn, 15 thí sinh tiếp tục những cuộc tranh tài nóng hổi tại căn bếp MasterChef với thử thách chiếc hộp bí mật và những bài toán về nguyên liệu đầy bất ngờ. Tập 7 của Vua đầu bếp - MasterChef Vietnam sẽ được phát sóng vào lúc 20h00 tối 19/04/2013 trên kênh VTV3.

 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần