Kinhtedothi - Mỗi ngày, sân bay Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh đón trên 100.000 hành khách khiến các dịch vụ xe đưa đón sân bay quá tải. Dù có thêm xe buýt tăng cường nhưng vì nhiều nguyên nhân, hành khách vẫn ít chọn phương tiện này, tạo nên nghịch cảnh, sân bay đông nhưng xe buýt ế.
Sân bay Tân Sơn Nhất là sân bay lớn thứ hai khu vực Đông Nam Á, với thiết kế ban đầu 25 triệu hành khách/năm, nhưng hiện tại, đang đón khoảng 42 triệu hành khách/năm. Vào dịp Tết, đỉnh điểm hơn 150.000 hành khách/ngày.
Hành khách đến/đi sân bay có thể bằng các phương tiện khác nhau như xe cá nhân, xe công nghệ, taxi và xe buýt. Hiện Sân bay Tân Sơn Nhất có 3 tuyến xe buýt sân bay vận hành nhưng được đánh giá là chưa hiệu quả vì kết nối rời rạc.
Người dân chưa mặn mà với xe buýt sân bay. Ảnh: N.S
Để hiệu quả, theo chuyên gia giao thông, PGS.TS Phạm Xuân Mai cần sắp xếp phân luồng sao cho phù hợp. Xe buýt vào được lượng khách lớn hơn nên cần ưu tiên. Vấn đề là tổ chức lại xe buýt như thế nào. Hiện nay xe buýt vào đỗ dừng khoảng 3-5 phút rồi lại chạy đi thì đó chưa gọi là xe buýt sân bay.
Làm xe buýt sân bay phải là xe sàn thấp và có khoang để hành lý. Hành khách đến và đi từ sân bay không phải như hành khách thông thường. Họ có hành lý, đồ đạc lỉnh kỉnh. Bởi vậy, cần phải xây dựng lại mô hình xe buýt sân bay có các trạm trung tâm và trạm địa phương.
Ở sân bay Tân Sơn Nhất, cần phải có trạm vận chuyển đa phương thức, ví dụ như sau này có nhánh tàu điện ngầm dưới sân bay và bằng nhiều phương thức khác nhau để di chuyển đến các địa điểm khác nhau, thậm chí đến cả bến xe miền Đông, bến xe miền Tây để về các tỉnh.
"Việc vận chuyển hành khách đến và đi trên địa bàn TP Hồ Chí Minh rất nên và cần thiết giao cho Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh trực tiếp quản lý" - Chuyên gia giao thông Phạm Xuân Mai nêu ý kiến.
Kinhtedothi - Ngày 14/2 (mùng 5 Tết), cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đón khoảng 148.000 lượt khách, tính đến hiện tại đây là lượng khách cao nhất dịp cao điểm Tết Giáp Thìn 2024.
Kinhtedothi - Hôm nay 16/2 (tức ngày mùng 7 Tết), Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dự kiến tiếp nhận khoảng 151.000 hành khách qua sân bay. Đây là con số kỷ lục qua sân bay này trong đợt cao điểm tết năm nay
Hôm nay 17/2 (tức ngày mùng 8 Tết), Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất dự kiến tiếp nhận khoảng 154.000 hành khách trong ngày để xác lập đỉnh mới đợt phục vụ Tết Nguyên đán 2024. Con số này cao hơn so với “kỷ lục” ngày hôm qua (16/2) với 151.000 hành khách.
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 259/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tại Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông quý I và nhiệm vụ, giải pháp quý II năm 2025.
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Dương, trong hai ngày 21 và 22/5/2025, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 15 trường hợp xe ba gác, xe tự chế vi phạm các lỗi như không có giấy phép lái xe, không có chứng nhận đăng ký xe, chở hàng cồng kềnh, quá khổ, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.
Kinhtedothi - Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, Thạc sĩ Quản lý kinh tế Hoàng Thị Thu Phương cho rằng, sở dĩ nhiều ý kiến cho rằng mức phạt vi phạm giao thông quá cao không mang đến hiệu quả tích cực là do chưa hiểu rõ về các khoản chi từ nguồn thu này. Để người dân hiểu và ủng hộ, cần làm rõ việc chi từ nguồn thu nộp phạt giao thông là để tăng cường hiệu quả cho chính công tác bảo đảm trật tự, ATGT.
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được vừa có đề xuất kết nối và kéo dài các tuyến metro hiện có đến các địa phương lân cận như Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu.
Kinhtedothi - Bộ Xây dựng có văn bản về việc phối hợp chỉ đạo, xử lý dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án Đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh - đoạn tránh phía Đông TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.