Bạn bè Nga khẳng định uy tín của Việt Nam trên thế giới ngày càng tăng

Theo TTXVN
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - PGS-TS Artyom Lutkin cho rằng Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ là sự kiện quan trọng nhất trong đời sống chính trị của Việt Nam, mà còn là một sự kiện quốc tế quan trọng.

Với chính sách đối ngoại hòa bình và rộng mở, uy tín gia tăng trên trường quốc tế, Việt Nam ngày càng được bạn bè thế giới quan tâm, nhất là trong dịp diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Từ vùng Viễn Đông xa xôi của nước Nga, lãnh đạo, giảng viên và chuyên gia trường Đại học Liên bang Viễn Đông (DVFU) đã chia sẻ cảm nhận về Đại hội lần thứ XIII của Đảng, đồng thời tin rằng Đại hội sẽ thành công tốt đẹp.
Đại hội Đảng lần thứ XIII là sự kiện chính trị hàng đầu của Việt Nam.
Phó Giáo sư, Tiến sỹ chính trị Artyom Lutkin, Phó Giám đốc Viện Phương Đông-Trường nghiên cứu quốc tế và khu vực thuộc DVFU, chuyên gia về các vấn đề an ninh châu Á-Thái Bình Dương, cho rằng Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ là sự kiện quan trọng nhất trong đời sống chính trị của Việt Nam, mà còn là một sự kiện quốc tế quan trọng.
Tiến sỹ Artyom Lutkin nhấn mạnh trong những tháng qua, trên các phương tiện truyền thông thế giới đã xuất hiện nhiều thông tin, bình luận về Đại hội.
Theo ông Lutkin, sự quan tâm đó chứng tỏ vai trò ngày càng gia tăng đáng kể của Việt Nam không chỉ ở Đông Nam Á, mà còn trên chính trường toàn cầu. Ông lạc quan cho rằng có đầy đủ lý do để tin rằng tầm quan trọng về địa chính trị và địa kinh tế của Việt Nam sẽ tiếp tục gia tăng.
Theo Tiến sỹ Artyom Lutkin, Nga quan tâm đến việc Việt Nam phát triển ổn định và năng động vì hai lý do chính sau: Thứ nhất, Việt Nam là bạn lâu đời và là đối tác chiến lược quan trọng nhất của Nga ở Đông Nam Á. Thứ hai, Việt Nam ngày càng trở thành một bên đóng vai trò quan trọng, có ảnh hưởng đến tình hình chính trị và nền kinh tế thế giới. 
Về phần mình, Thạc sỹ Chính trị Ivan Pisarev, Giảng viên quan hệ quốc tế, khoa châu Á-Thái Bình Dương, Viện Phương Đông thuộc DVFU, khẳng định Việt Nam là một trong số ít quốc gia có thể duy trì tăng trưởng kinh tế tích cực trong đại dịch COVID-19 mà không bị sụt giảm như nhiều nước ở châu Âu và Bắc Mỹ.
Quá trình phát triển của Việt Nam có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga ở cả cấp quốc gia và địa phương, đặc biệt là ở tỉnh Primorye.
Thạc sỹ Ivan Pisarev nhận định với dân số gần 100 triệu dân, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất, là một trong những đối tác quan trọng nhất của Nga ở Đông Nam Á. Việc tăng cường vị thế kinh tế của Việt Nam trong khu vực đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều hàng hóa Việt Nam xuất hiện trên thế giới và ở Nga.
Bên cạnh đó, hợp tác Nga-Việt trong lĩnh vực nguyên liệu-năng lượng vẫn rất tiềm năng và việc trao đổi hàng hóa này có thể thông qua hệ thống vận tải của Primorye.
Trước đó, trong bài viết đăng trong chuyên mục “Những người bạn của nước Nga” trên báo điện tử hàng đầu “Mùa xuân nước Nga,” Giáo sư Viện Phương Đông thuộc trường DVFU Alexander Sokolovsky, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt tỉnh Primorsky cũng đã chia sẻ những tình cảm và nhận định của mình về đất nước và con người Việt Nam mà Giáo sư từng có hơn 40 năm gắn bó.
Giáo sư đánh giá rất cao về sức mạnh và khả năng lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập. Giáo sư Nga khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là đảng của nhân dân, vì nhân dân, luôn lắng nghe tiếng nói và tâm trạng của nhân dân.
Đảng đã kịp thời đổi mới, chuyển sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa từ Đại hội lần thứ VI đến nay. Việc duy trì tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19 là bằng chứng nổi bật về sự ổn định của Việt Nam./.