Ban Chỉ đạo 197 phường Hàng Bạc: Quyết tâm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về giao thông đô thị

Văn Trọng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) 197 phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội đã nỗ lực phát huy vai trò của một tổ chức đảm trách công tác tham mưu cho Đảng uỷ, HĐND, UBND phường về chương trình, kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), trật tự đô thị (TTĐT) trên địa bàn, đồng thời tích cực thực hiện các chỉ đạo của BCĐ 197 TP Hà Nội, BCĐ 197 quận Hoàn Kiếm, qua đó đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về giao thông đô thị.

Hàng Bạc là một trong những phường trung tâm của quận Hoàn Kiếm và Thủ đô Hà Nội, nơi có hoạt động thương mại - dịch vụ diễn ra tấp nập cùng hàng ngàn cơ sở kinh doanh. Các tuyến phố trên địa bàn được kết nối bằng các nhà mặt tiền diện tích hẹp, giá thuê cao, mặt bằng cửa hàng kinh doanh bé. Điều kiện này khiến nhiều cơ sở kinh doanh bất chấp các quy định về TTATGT - TTĐT, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, tạo nên tình trạng lộn xộn, mất mỹ quan đô thị.
 Lực lượng chức năng phường Hàng Bạc kiểm tra trật tự đô thị.
Các dạng vi phạm phổ biến trên địa bàn phường gồm có: Kinh doanh ăn uống lấn chiếm vỉa hè tại phố Hồ Hoàn Kiếm; kinh doanh hải sản tại phố Cầu Gỗ, buôn bán thực phẩm tươi sống tại phố Gia Ngư; hay tình trạng để xe ô tô để dưới lòng đường tại các tuyến phố: Cầu Gỗ, Đinh Tiên Hoàng, Hàng Bạc… Ngoài ra, một số điểm trông giữ phương tiện không phép tại các phố: Hàng Dầu, Hàng Bạc, Đinh Liệt cũng còn nhiều bất cập, rất cần được duy trì trật tự trị an, tránh những bức xúc trong dư luận.

Trước tình hình phức tạp của các hoạt động kinh doanh nêu trên, cũng như xét tới môi trường sống đặc thù của người dân trên địa bàn phường, Đảng ủy, chính quyền và BCĐ 197 phường Hàng Bạc đã thành lập nhiều tổ công tác, thường xuyên tuần tra dọc các tuyến phố, có sự phối hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể, tổ tự quản khu vực nhằm duy trì trật tự giao thông, TTĐT trên địa bàn.

Trong quá trình tuần tra, các tổ tuần tra tuyên truyền phổ biến, đồng thời tổ chức cho các hộ kinh doanh ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, họp chợ, để xe lấn chiếm hè phố… Song song với hoạt động tuyên truyền, các tổ tuần tra đã phát hiện, lập biên bản xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực TTATGT, TTĐT, trật tự công cộng để kịp thời răn đe những trường hợp vi phạm. Do vậy, tình hình TTĐT, TTATGT, vệ sinh môi trường (VSMT) trên địa bàn phường đã có nhiều chuyển biến tích cực, ý thức người dân dần được nâng cao, vi phạm trong giờ hành chính đã giảm hẳn.
Trao đổi với PV, đại diện lãnh đạo phường Hàng Bạc cho biết là cơ quan thường trực cho BCĐ 197 phường; chịu trách nhiệm trực tiếp toàn diện công tác đảm bảo TTATGT, TTĐT, VSMT, ATTP, trên địa bàn phường, lập kế hoạch giải tỏa nhiều các điểm và tụ điểm trên địa bàn. Do đó, trong thời gian qua, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đã tập trung xử lý các cửa hàng kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, giữ gìn VSMT; cấm để xe trên vỉa hè; xử lý hàng rong trong và ngoài khu vực tuyến phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm; tăng cường xử lý vi phạm tại các tuyến phố Cầu Gỗ, Hồ Hoàn Kiếm, Lò Sũ và các trường hợp trông giữ xe trái phép trên địa bàn. Trong năm đã tiến hành xử lý tháo dỡ 178 mái che vẩy, mái hiên di động, 68 biển quảng cáo sai quy định, 36 cầu dắt xe.