Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Bàn giải pháp xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc

Kinhtedothi - Hướng đến nâng cao giá trị, phát triển ngành sầu riêng bền vững, cuối giờ chiều 12/9, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị “Triển khai xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc”.

Thông tin tại hội nghị, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) Hoàng Trung cho biết, các vùng trồng đã được cấp mã số khoảng 3.000ha, sản lượng ước tính khoảng 68.000 tấn mỗi năm. Tuy nhiên, theo đăng ký của các doanh nghiệp, đến nay sản lượng đã lên đến 1,3 triệu tấn.

Theo ông Hoàng Trung, nếu không kiểm soát chặt chẽ và không tuân nghiêm túc quy định của Nghị định thư đã ký kết sẽ dẫn đến tình trạng gian lận, không đảm bảo chất lượng hàng hóa, vi phạm các quy định xuất khẩu và có nguy cơ mất uy tín nông sản của Việt Nam trên thị trường thế giới.

Sầu riêng Việt Nam có nhiều cơ hội xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Để đảm bảo tuân thủ quy định của thị trường nhập khẩu, các đại biểu cho rằng, cần tổ chức lại sản xuất gắn với chuẩn hoá quy trình sản xuất. Cùng với đó, xây dựng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, truy xuất nguồn gốc để đảm bảo quản lý chất lượng sản phẩm từ gốc.

Đắk Lắk là địa phương chiếm tỷ lệ mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói lớn nhất đủ điều kiện xuất khẩu sang Trung Quốc. Chia sẻ tại hội nghị, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk Vũ Đức Côn khẳng định: Tỉnh sẽ tập trung cho hoạt động tuyên truyền, phổ biến, đảm bảo để các lô hàng xuất khẩu sang Trung Quốc trước mắt cũng như từ nay đến cuối vụ đạt các tiêu chí theo yêu cầu của phía Trung Quốc; đặc biệt là sẽ chú ý phòng chống gian lận liên quan đến mã số vùng trồng cũng như cơ sở đóng gói. 

 

Tính đến nay, Việt Nam đã xuất khẩu sầu riêng sang hơn 20 thị trường trên thế giới, với chất lượng sầu riêng được người tiêu dùng các nước đánh giá cao. Giá cả cũng rất cạnh tranh với một số nước như: Thái Lan, Malaysia…

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Vina T&T Nguyễn Đình Mười cho rằng, doanh nghiệp chuẩn bị xuất khẩu lô hàng khoảng 100 tấn sầu riêng sang thị trường Trung Quốc, đề nghị cần có hướng dẫn các doanh nghiệp về dư lượng những chất bảo quản được phép sử dụng trên sầu riêng xuất khẩu để đáp ứng tốt nhất yêu cầu từ phía thị trường xuất khẩu.

“Dự kiến trong tháng 11 sẽ xuất khẩu khoảng 100 tấn. Thị trường cũng khá khắt khe và đây là lần đầu tiên doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng sang thị trường này, vì vậy, các công đoạn được doanh nghiệp rất chú trọng để xuất khẩu thành công ngay trong những lô đầu tiên” - ông Nguyễn Đình Mười chia sẻ.

Nhấn mạnh “hệ sinh thái sầu riêng” với hình ảnh là ngành hàng sầu riêng với sự tham dự của các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, đại diện nông dân, hợp tác xã, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nêu rõ, ngành hàng này còn rất nhiều tiềm năng, song cũng không ít thách thức.

“Tổ chức sản xuất ngành hàng sầu riêng không chỉ đơn thuần về vấn đề kỹ thuật mà phải xây dựng chiến lược phát triển lâu dài từ 5 năm đến 10 năm tới trong việc hướng đến các thị trường xuất khẩu đem lại giá trị cao. Để làm được điều này, phải xây dựng niềm tin và trách nhiệm giữa doanh nghiệp với nông dân dưới sự hỗ trợ của cơ quan quản lý Nhà nước…” - ông Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Kết nối tiêu thụ nông sản theo chuỗi

Kết nối tiêu thụ nông sản theo chuỗi

Tìm đầu ra cho nông sản của các hợp tác xã

Tìm đầu ra cho nông sản của các hợp tác xã

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ninh Bình: sản phẩm OCOP phát triển về số lượng và chất lượng

Ninh Bình: sản phẩm OCOP phát triển về số lượng và chất lượng

20 Apr, 02:24 PM

Kinhtedothi - Ninh Bình tiếp tục đặt mục tiêu mở rộng số lượng và nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP; đồng thời, tỉnh sẽ đầu tư hơn nữa vào các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối sản phẩm OCOP với các chuỗi cung ứng toàn cầu để tăng cường giá trị sản phẩm.

Sơn La phấn đấu có thêm 30 sản phẩm OCOP

Sơn La phấn đấu có thêm 30 sản phẩm OCOP

09 Apr, 10:53 AM

Kinhtedothi - Sơn La hiện có hơn 200 sản phẩm nông nghiệp lợi thế, có giá trị kinh tế và thương mại cao, có thể phát triển thành các sản phẩm OCOP. Năm 2025, toàn tỉnh phấn đấu có thêm 30 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ