Bán hàng rong cho bệnh nhân Covid-19: Yêu cầu kiểm điểm Giám đốc Sở Y tế

Văn Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cơ quan chức năng xác định, người đàn ông bán hàng rong đã tiếp xúc 3 lần với bệnh nhân mắc Covid-19 trong khu cách ly. Những người tiếp xúc gần với anh này hiện đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu
Ngày 23/5, Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu xác nhận Sở Y tế tỉnh này vừa nhận được công văn của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về việc xử lý, khắc phục nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu.
Cụ thể, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu nghiên cứu rút kinh nghiệm, kiểm điểm sâu sắc công tác cách ly điều trị người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19. Thực hiện nghiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế về kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp do virus Corona.
Sở Y tế Bạc Liêu cần khẩn trương khắc phục các tồn tại theo yêu cầu, khoanh vùng cơ sở khám chữa bệnh phải cách ly bằng hàng rào cứng và các yêu cầu khác đã được hướng dẫn; Đảm bảo tuyệt đối không có nguy cơ lây nhiễm bệnh tại bệnh viện và phát tán ra cộng đồng.
Sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Thị Sang cho biết, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu cũng đã đề nghị các bộ phận liên quan rút kinh nghiệm về vụ này.
Khu vực cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 là Khoa Nhiễm của Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu. Khoa này nằm xa các khoa khác và phía sau có một bãi đất trống ngập nước rồi đến hàng rào ngăn cách nhà dân ở xóm Huế.
Tuy nhiên, do khu đất phía sau Khoa Nhiễm có tranh chấp với 3 hộ dân, nên bệnh viện chưa xây hàng rào kiên cố. Lợi dụng kẻ hỡ này, vài người bán hàng rong tự mở lối mòn để vào bệnh viện vì phía trước có người kiểm soát nên không vào được.
Chiều 16/5, anh V. (hành nghề bán hàng rong) đi ngang qua khu cách ly thì bệnh nhân Covid-19 số 275 hỏi mua 1 ly trà đá đường. Thời điểm này, 2 người đều mang khẩu trang. Bệnh nhân này còn nhờ anh V. mua giúp gói thuốc lá.
Qua xác minh, sau khi tiếp xúc 3 lần bệnh nhân nhiễm Covid-19, anh V. có gặp vợ, con gái và nhậu cùng một người bạn (ở khóm 5, phường 3, TP Bạc Liêu) vào tối 19/5.
Sáng 20/5, vợ chồng người đàn ông này đến quán bò kho ở phường 2 khi trong quán có hơn 10 người. Từ 16-19/5, anh V. còn vào Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu bán hàng rong, nhưng cơ quan chức năng chưa xác định được người này đã tiếp xúc với ai.
Hiện, 3 người trong gia đình anh V. và 1 người cùng xóm đã được cách ly tập trung tại Nhà văn hóa khóm 1, phường 3, TP Bạc Liêu. Tất cả 4 người đều có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Ngày 25/5, 4 người này sẽ được xét nghiệm lần 2.
Bà Lâm Thị Sang thông tin thêm, hiện các lối dẫn vào tại Khoa Nhiễm của bệnh viện đều được lực lượng chức năng lập rào chắn và chăng dây xung quanh, bố trí thêm người trực. Khu vực phía sau khu cách ly nơi giáp ranh các hộ dân chưa được xây tường rào kiên cố do còn tranh chấp, hiện cũng đang được khẩn trương xây dựng hàng rào.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần