DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bạn thân Tổng thống Hàn Quốc góp phần khiến "ông lớn" Hanjin sụp đổ?

Tú Anh (Theo Koreatimes)
03-11-2016 18:01
Kinhtedothi - Có khả năng bà Choi Soon-sil là tác nhân khiến Hanjin, tập đoàn vận tải lớn nhất Hàn Quốc sụp đổ.
Bà Choi Soon-sil đã quen Tổng thống Park được khoảng 40 năm, là con gái người “thầy cũ” của Tổng thống Park – ông Choi Tae-min. Tổng thống Hàn Quốc bắt đầu có quan hệ bạn bè với gia đình Choi kể từ khi mẹ bà bị sát hại năm 1974. Bà bị cáo buộc lợi dụng quan hệ để tham nhũng và can dự tới các quyết định của Tổng thống.
 
Theo nguồn tin Koreatimes đưa ra, có khả năng người ”bạn thân” của Tổng thống Park Geun-hye đã là ”một bàn tay vô hình” phong tỏa nguồn trợ cấp tài chính cho tập đoàn này.
Tập đoàn đóng tàu hàng đầu Hàn Quốc đã nộp đơn tuyên bố vỡ nợ vào hồi tháng 8 đã làm rúng động thị trường hàng hải toàn cầu thời điểm đó. Hanjin đã buộc phải thanh lý các tài sản then chốt, như các hạm đội từng hoạt động trên tuyến đường châu Á – Mỹ, trong nỗ lực tuyệt vọng để duy trì sinh tồn.
Có cáo buộc rằng, chủ  nợ chính của Hanjin – ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB), từng rất lạc quan về khả năng phục hồi của Tập đoàn này  nhờ nguồn bơm tiền và các biện pháp hỗ trợ khác của chính phủ. Tuy nhiên, cho tới tháng 3, ”một bàn tay vô hình” đã bất ngờ ngăn dòng cứu trợ thiết yếu, theo nhật báo Joongang Ilbo.
Tờ báo khẳng định, bà Choi đã phá vỡ thỏa thuận bơm vốn cho Hanjin bởi tập đoàn này không sốt sắng trong việc rót tiền cho hai quỹ phi lợi nhuận bà sáng lập. Hai quỹ Mir và K-Sports được cáo buộc lập nên để hút hàng tỷ Won quyên góp từ các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc, nhờ ảnh hưởng của bà Choi với Tổng thống Park. Theo tin tức, Hanjin đã đổ khoảng 1 tỷ Won (tương đương 877,500 USD) cho hai quỹ này, con số khiêm tốn hơn rất nhiều so với các tập đoàn khác.