Bằng mọi giá không được để thiếu than sản xuất điện

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Đối phó với nguy cơ thiếu điện những tháng cao điểm mùa nắng nóng 2023, Bộ Công Thương đưa ra giải pháp đảm bảo cung ứng, bằng mọi giá không để thiếu than sản xuất điện.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì buổi làm việc với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng Công ty Đông Bắc về kế hoạch cung cấp và vận hành hệ thống điện quốc gia trong những tháng cao điểm nắng nóng năm 2023.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì buổi làm việc.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện EVN đã báo cáo về tình hình vận hành hệ thống điện từ đầu năm đến nay và nhận định về tình trạng vận hành trong thời gian sắp tới. Theo đó, trong các tháng cao điểm nắng nóng (tháng 5, 6, 7) hệ thống điện miền Bắc phải đối mặt với tình trạng được phụ tải đỉnh của hệ thống với công suất thiếu hụt lớn nhất khoảng từ 1.600MW - 4.900MW, khó đáp ứng được.

Đại diện PVN, TKV và Tổng Công ty Đông Bắc đã có những ý kiến cam kết tạo điều kiện tối đa để cung ứng than, khí cho phát điện nhằm đảm bảo cung cấp điện cho đất nước.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã đưa ra một số chỉ đạo để bảo đảm nguồn cung cấp điện trong thời gian tới:

Thứ nhất, các đơn vị phải nghiêm túc thực hiện kế hoạch, chỉ đạo cung cấp điện và cung cấp than phục vụ cho phát điện đã được các Bộ Công Thương phê duyệt,  mục tiêu cao nhất là đảm bảo cung cấp điện cho đất nước.

Bằng mọi giá không được để thiếu than, thiếu nhiên liệu phục vụ cho sản xuất điện, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 29/CT-TTg về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh than và cung cấp than cho sản xuất điện.

Thứ hai, đối với EVN tập trung mọi nỗ lực trong vận hành hệ thống điện, có giải pháp cấp bách, trong bất cứ hoàn cảnh nào, hệ thống điện quốc gia phải được đảm bảo, đáp ứng cho nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội, nhu cầu thiết yếu của đời sống sản xuất, kinh doanh của người dân. Đẩy mạnh việc giải tỏa công suất và tính sẵn sàng của các nhà máy điện, khẩn trương khắc phục các sự cố nguồn điện, lưới điện. Tiết kiệm mọi chi phí để phục vụ nhu cầu nhiên liệu sơ cấp phục vụ cho các nhà máy điện.

Khẩn trương đàm phán và huy động các nhà máy điện đã sẵn sàng phát điện trong đó có các nhà máy năng lượng tái tạo chuyển tiếp nhằm tăng công suất cho hệ thống điện; đẩy nhanh việc mua bán điện với các dự án nhập khẩu điện đã ký kết. Thực hiện ngay việc phát động phong trào tiết kiệm điện trong toàn ngành, phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố và các khách hàng sử dụng điện lớn cùng chung tay tiết kiệm điện.

Công nhân EVN vận hành đảm bảo điện mùa nắng nóng. Ảnh: Hoàng Anh
Công nhân EVN vận hành đảm bảo điện mùa nắng nóng. Ảnh: Hoàng Anh

Thứ ba, đối với PVN, TKV chỉ đạo, đôn đốc khắc phục sự cố và sớm đưa vào vận hành các tổ máy phát điện, đảm bảo vận hành tin cậy, ổn định các nhà máy điện do Tập đoàn quản lý để đảm bảo cung cấp điện toàn hệ thống.

Phối hợp chặt chẽ với EVN và các vị có liên quan về việc cung cấp khí, cung cấp than cho các nhà máy điện theo đúng Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2023 và hợp đồng mua bán khí, hợp đồng mua bán than đã ký giữa các bên, xây dựng kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng phù hợp, tăng cường khai thác, nhập khẩu không để xảy ra việc thiếu khí, thiếu than cho sản xuất điện.

Thứ tư, các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền nhằm đảm bảo cung cấp điện, hướng dẫn các đơn vị chuẩn bị phát điện hoàn thiện các thủ tục pháp lý để khẩn trương đưa vào vận hành.

“Bộ Công Thương mong người dân, doanh nghiệp, cộng đồng xã hội cùng chung tay trong việc đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền để khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả” – Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói.