Bánh, mứt truyền thống vào vụ Tết Hà Phương 08:34 11/12/2022 Chia sẻ Theo dõi Kinh tế đô thị trên Kinhtedothi - Từ tháng 11 Âm lịch, những cơ sở bánh, mứt truyền thống ở Quảng Ngãi lại tất bật sản xuất để phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán. Những ngày này, cơ sở sản xuất bánh mì xốp truyền thống Hải Vinh (thôn Hiệp Phổ Tây, xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành) đỏ lửa cả ngày lẫn đêm để sản xuất hàng phục vụ thị trường Tết. Mỗi ngày, cơ sở này sản xuất hơn 1.000 chiếc bánh theo phương thức thủ công. Bánh mì xốp là đặc đản của Quảng Ngãi, được làm từ bột mì, bơ, sữa, trứng gà, nước cốt dừa, mè… Bánh được in bằng khuôn gỗ rồi mang nướng qua lửa. Gần một tháng nay, cơ sở sản xuất Mỹ Nhật (thôn Điền Chánh, xã Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa) cũng đang tập trung sản xuất mứt gừng. Mứt gừng được làm từ gừng tươi, trải qua nhiều công đoạn như: Chọn gừng, cắt rửa, luộc chín, rim mứt, phơi và đóng gói. Mứt gừng thành phẩm. Để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhiều cơ sở ở Quảng Ngãi còn tập trung sản xuất các loại bánh truyền thống như bánh in, bánh thuẫn, bánh nổ... Bánh nổ rất được thị trường ưa chuộng. Bánh thuẫn- loại bánh không thể thiếu trong ngày Tết, bàn thờ gia tiên... Các loại bánh, mứt truyền thống ở Quảng Ngãi chủ yếu được làm thủ công, không chất bảo quản. Không chỉ tiêu thụ nội tỉnh, những sản phẩm này còn được thị trường các tỉnh miền Trung, miền Nam và Tây Nguyên đón nhận.