Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Bánh tôm cô Ầm, món ngon gây thương nhớ của ẩm thực Thủ đô

Phương Anh - Bảo Châu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nói đến bánh tôm, người ta nghĩ ngay đến món ăn mang tính truyền thống của người Hà Nội. Bánh tôm là món dân dã nhưng đã đi vào tiềm thức của bao thế hệ người dân Thủ đô.

Quán bánh tôm cô Ầm nằm ở đầu ngõ chợ Đồng Xuân thu hút nhiều người dân và du khách khi đến với Hà Nội. Ảnh: Bảo Châu
Quán bánh tôm cô Ầm nằm ở đầu ngõ chợ Đồng Xuân thu hút nhiều người dân và du khách khi đến với Hà Nội. Ảnh: Bảo Châu

Nằm ở đầu ngõ chợ Đồng Xuân, quán bánh tôm Cô Ầm (quận Hoàn Kiếm), chỉ rộng chừng 5-7m2 nhưng lại là địa chỉ thu hút đông đảo thực khách.

Chia sẻ với PV, cô Phạm Thị Ầm - chủ quán “Bánh tôm Cô Ầm” cho biết đã bán bánh tôm được 40 năm. Diện tích quán nhỏ nhưng tấm lòng cô Ầm luôn cởi mở với thực khách. Cùng với đó, chất lượng bánh tôm rất thơm ngon. Đây chính là những nguyên nhân thu hút khách đến với quán khá đông. Do diện tích nhỏ nên có khi khách đến phải chờ tới 20-30 phút mới có chỗ ngồi.

Kế thừa nghề truyền thống của mẹ, chị Chi (con gái bà Ầm) chia sẻ: “Để có bánh tôm thơm ngon, mỗi ngày nhà tôi dùng 20 lít dầu. Dầu thừa không dùng lại. Tôm được lựa chọn tươi, bột có nhãn hiệu. Mọi khâu chế biến đều được làm trực tiếp ngay tại quán nên thực khách có thể dễ dàng quan sát và yên tâm về chất lượng vệ sinh”.

Bánh tôm cô Ầm giòn rụm và nước chấm được pha với tỏi, đu đủ, cà rốt.
Bánh tôm cô Ầm giòn rụm và nước chấm được pha với tỏi, đu đủ, cà rốt.

Ngoài hai nguyên liệu chính là tôm và bột như những quán khác, bà Ầm cho thêm khoai lang thái sợi trộn cùng bột rán bánh. Mỗi chiếc bánh có 2 con tôm kẹp trong môi bột thả vào chảo dầu nóng. Lửa chiên được giữ ổn định ở mức vừa phải giúp cho cả bột, tôm và khoai lang giòn rụm. Khi ăn tôm không bị khô, ngọt, pha với vị bùi bùi và thơm ngon của sợi khoai lang.

Bánh tôm được dùng với nước chấm pha tỏi, ớt và dưa góp làm bằng đu đủ, cà rốt, kèm với rau thơm, rau sống. Hương thơm và nhiều vị ngọt, giòn, cay, mặn hòa quện vào nhau làm cho món bánh tôm dù làm từ nguyên liệu dân dã nhưng gây thương nhớ đến thực khách. 

Khách nước ngoài thưởng thức bánh tôm cô Ầm.
Khách nước ngoài thưởng thức bánh tôm cô Ầm.

Bà Lian - vị khách người Malaysia cùng chồng đến thưởng thức món bánh tôm cô Ầm vui vẻ nói: “Bánh tôm trông vô cùng bắt mắt và rất ngon. Tôi không chỉ yêu thích món ăn này, mà còn xin chủ quán và nhân viên ở đây dạy cách nói từ “bánh tôm” trong Tiếng Việt".

Quán bánh tôm cô Ầm mở cửa hai khung giờ, từ 8 giờ 30 sáng đến 13 giờ trưa và từ 15 giờ đến khoảng 17 giờ chiều. Trong khung giờ đầu giờ sáng, quán chỉ mở bán bánh mang về, đến tầm hơn 10 giờ trở ra mới bán cho khách ăn tại quán.

Nói về vấn đề này, chị Chi cho biết thêm: “Bánh làm đến đâu bán đến đó nên khách ăn quen rồi sẽ chờ đợi. Có như vậy bánh mới ngon thơm. Vì bột bánh chỉ để được trong vòng 4 tiếng, nếu rán sẵn từ sớm, bột hỏng, bánh không đảm bảo chất lượng”.