Bánh Trung thu công nghiệp ế ẩm, bánh truyền thống đắt khách

Minh Ngọc
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chỉ còn mấy ngày nữa là đến Tết Trung thu, thế nhưng sức tiêu thụ bánh Trung thu sản xuất công nghiệp vẫn trong tình cảnh đìu hiu mặc dù các cửa hàng đã giảm giá bán. Trong khi đó, bánh Trung thu sản xuất kiểu cổ truyền, handmade lại khá đắt khách.

Ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị tại một số điểm kinh doanh bánh Trung thu trên phố Đặng Văn Ngữ, Võ Thị Sáu, Nguyễn Quý Đức cho thấy, sức tiêu thụ bánh Trung thu sản xuất trên dây chuyền công nghiệp thấp. Đặc biệt, những khách mua bánh hộp làm quà biếu không nhiều như các năm, chủ yếu người dân mua nhỏ lẻ tiêu dùng. Chị Thu Minh, nhân viên kinh doanh bánh Trung thu Đồng Khánh tại phố Đặng Văn Ngữ than thở: "Mặc dù Công ty đã mở quầy bán bánh từ Rằm tháng Bảy nhưng sức tiêu thụ rất thấp, trung bình mỗi ngày chỉ bán được 15 - 20 hộp bánh loại phổ thông, còn những hộp cao cấp trên 1 triệu đồng/hộp ít người mua". Chị Hương, chủ cửa hàng bánh kẹo, tạp hóa tại phố Tôn Đức Thắng cũng cho biết: Dù chưa hết mùa, nhưng tính sơ bộ năm nay doanh thu bánh Trung thu của cửa hàng sụt giảm khoảng 30% so với mùa trước. Để kích cầu tiêu dùng, hiện đa phần các cửa hàng kinh doanh mặt hàng này đều giảm giá bán lẻ từ 10.000 - 15.000 đồng/hộp. Nếu khách mua từ 10 hộp trở lên được chiết khấu 10%.
Đánh giá về tình hình sản xuất kinh doanh của mùa bánh Trung thu năm 2017, theo nguyên Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội Vũ Vinh Phú, nguyên nhân khiến sức tiêu thụ bánh Trung thu truyền thống giảm mạnh là do hương vị không còn phù hợp với xu hướng tiêu dùng ngày nay. Ngoài ra, ngày càng có nhiều phương thức bán hàng online đang ngày càng phát triển, người mua chỉ cần đặt hàng trên mạng intenet là được giao bánh tới tận nơi và thanh toán tiền, không cần phải ra tận điểm bán để lựa chọn như trước đây. Đồng thời, sản phẩm bánh Trung thu Việt Nam còn phải đối mặt với sự cạnh tranh của sản phẩm nhập khẩu giá rẻ từ Hongkong, Malaysia, Singapore.
Trong khi bánh "công nghiệp" ế ẩm, sức mua chậm, sản phẩm bánh Trung thu sản xuất theo phương pháp truyền thống vẫn đắt hàng. Chị Vũ Thu Thủy, chủ cửa hàng bánh Trung thu Bảo Phương trên phố Thụy Khuê cho hay: "Mỗi ngày cửa hàng cung cấp khoảng 1.000 hộp, trong đó số lượng khách đặt 400 - 500 hộp còn lại không đủ bán lẻ. Ngay từ Rằm tháng Bảy, cửa hàng nhận đặt bánh Trung thu, hiện lịch đặt bánh từ nay đến ngày 14/8 âm lịch đều đã kín. Bánh của chúng tôi sản xuất đến đâu bán đến đấy, nên khách đặt muộn, số lượng lớn bất khả kháng, chúng tôi đành từ chối.
Thực tế cho thấy, năm nay, bánh Trung thu làm thủ công (handmade) đã thu hút một lượng lớn người tiêu dùng. Ưu điểm của loại bánh này là nhìn bắt mắt, nhiều nhân lạ như chuối, chuối dừa, cốm, hoặc đậu xanh hạt bí... khá lạ miệng, và mang những hình dáng, màu sắc độc đáo hơn bánh Trung thu sản xuất theo kiểu công nghiệp.