Bánh xà phòng đen làm từ vỏ trấu

Chia sẻ

Kinhtedothi - Từ việc ấp ủ ý tưởng làm ra sản phẩm không độc hại, nhóm 6 sinh viên thuộc Viện Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu (ĐH Bách khoa Hà Nội) đã mày mò, nghiên cứu, sáng tạo và tận dụng phế thải trong quá trình sản xuất than hoạt tính từ vỏ trấu để chế tạo thành công một loại xà phòng đen, không gây hại và thân thiện với môi trường.

Nhóm sinh viên đó gồm Nguyễn Thị Diệu Huyền (lớp KTVL K57), Lê Thiêm Tuấn (KTVL K57), Nguyễn Xuân Tiến (KTVL K56), Nguyễn Mậu Thạch (KTVL K56), Lê Thị Hằng (KTVL K59), Trần Đức Hiệp (KTVL K59). Đề tài của nhóm nghiên cứu mang tính kế thừa, khi những năm trước dưới sự hướng dẫn của PGS.TS Nguyễn Văn Tư, cả nhóm đã chế tạo thành công than hoạt tính chất lượng cao từ vỏ trấu. Than hoạt tính là vật liệu cấu trúc xốp với khả năng hấp thụ cao nên có tác dụng khử độc tốt… Hơn nữa, than hoạt tính từ vỏ trấu tận dụng nguồn nguyên liệu vỏ trấu sẵn có ở Việt Nam, với lượng lớn thải ra hàng năm. Nhiều nhà khoa học nhận định, vỏ trấu nếu được tận dụng chế tạo than hoạt tính sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ. Trong quá trình chế tạo, nhóm nhận thấy một sản phẩm phụ là nước thủy tinh có chứa Na2SiO3, là chất có tác dụng ổn định bọt và đóng rắn nhanh cho xà phòng. Thay vì bỏ phí, nhóm đã tìm cách đưa sản phẩm phụ này ứng dụng vào sản xuất ra xà phòng, nhằm đem lại lợi ích về môi trường và kinh tế.
Nhóm 6 sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội nghiên cứu, sản xuất thành công sản phẩm xà phòng đen từ vỏ trấu.
Nhóm 6 sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội nghiên cứu, sản xuất thành công sản phẩm xà phòng đen từ vỏ trấu.
"Khác với than tre hay than gáo dừa, trong trấu có chứa khoảng 45% SiO2 nên trong quá trình chế tạo than hoạt tính chất lượng cao sẽ có nhiều ưu điểm để sau khi tách SiO2, than sẽ có hàm lượng carbon cao và nhiều lỗ xốp có lợi cho quá trình hoạt tính sau này. Chế tạo than hoạt tính từ trấu không hề dễ dàng bởi vì vỏ trấu mỏng, do đó quá trình cháy sẽ xảy ra nhanh hơn, khó khống chế nên hiệu quả thu hồi than thấp. Trong than trấu chứa nhiều SiO2 (45%), vì vậy cần phải được tách bỏ để tạo ra than hoạt tính chất lượng cao" - Nguyễn Thị Diệu Huyền - đại diện nhóm nghiên cứu chia sẻ. Đồng thời cho biết, thử nghiệm thực tế cho thấy, xà phòng làm từ than hoạt tính này giúp quá trình sử dụng sẽ không bị nhờn da. Các chất được cho thêm vào xà phòng như bột trà xanh, bột nghệ, tinh dầu bạc hà vừa tạo mùi thơm dễ chịu vừa có tác dụng trị mụn và chống lão hóa da. Xà phòng đen này ngoài việc làm sạch còn có khả năng chăm sóc làn da tốt với các loại phụ gia thiên nhiên ấy. Đặc biệt, bánh xà phòng đen không có chất bảo quản, chất tạo bọt và hương liệu nên rất an toàn. Việc sử dụng than hoạt tính để chế tạo xà phòng cũng là mở một hướng đi mới cho than hoạt tính.

Dù quá trình nghiên cứu kéo dài suốt cả năm học 2015 - 2016 nhưng các thành viên trong nhóm vẫn luôn miệt mài, kiên trì với việc tận dụng nước thủy tinh và than nhỏ mịn để làm nguyên liệu trong công nghệ sản xuất xà phòng đen. Trong suốt một năm theo đuổi, “làm bạn” bên những vật liệu thí nghiệm, các thành viên đã không ít lần gặp trục trặc do nhiều lý do khách quan. Tới đầu năm 2016, cả nhóm đã bắt đầu làm và cho ra được những mẻ xà phòng đầu tiên.

Nhóm bạn trẻ dự định sẽ tiếp tục hoàn thiện mẫu mã, bao bì để đưa ra thị trường. Đây cũng là sản phẩm được nhiều người bình chọn, đánh giá về tính ứng dụng thực tiễn, bảo vệ môi trường khi tận dụng nguyên liệu phế thải nông nghiệp. Hy vọng trong tương lai, sinh viên Việt Nam sẽ có nhiều đề tài nghiên cứu mang tính thực tiễn cao và đặc biệt là sáng tạo ra những sản phẩm thân thiện với môi trường như thế.