Báo chí là một kênh thông tin quan trọng để xây dựng và phát triển Thủ đô

Tin và ảnh: Anh Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là khẳng định của Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc trước hơn 300 đại biểu, tại buổi gặp mặt các cơ quan báo chí TƯ và TP do Thành ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam tổ chức, nhân kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2017), sáng 17/6.

Cùng dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn; Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý; Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cùng đại diện các sở, ngành chức năng TP Hà Nội.
 Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại buổi gặp gỡ các đại biểu, đại diện các cơ quan báo chí sáng 17/6. 
Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã thay mặt lãnh đạo TP trân trọng gửi lời chào và chúc mừng tốt đẹp nhất đến những người làm báo, các cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước, đặc biệt là các đồng chí lãnh đạo, phóng viên các báo, đài TƯ, địa phương đã luôn quan tâm, đồng hành cùng Thủ đô Hà Nội trong suốt thời gian qua.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết: Năm 2017 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng, Nghị quyết Đại hội 16 Đảng bộ TP trong bối cảnh có những thuận lợi: Kinh tế vĩ mô ổn định; môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện; nhiều chủ trương, quyết sách của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống. Bên cạnh đó, TP cũng phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn: Biến đổi khí hậu và kinh tế thế giới diễn biến khó lường; sức cạnh tranh của kinh tế Thủ đô chưa cao; sản xuất kinh doanh (SXKD) của nhiều DN gặp khó khăn; nguồn lực đầu tư có hạn trong khi hạ tầng cần có nguồn lực rất lớn.

Song, phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất với tinh thần “Năm kỷ cương hành chính 2017”, trong 6 tháng đầu năm 2017, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, đạt được nhiều kết quả tích cực.
 Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc trao đổi với các nhà báo tại buổi gặp gỡ sáng 17/6
Tổng sản phẩm trên địa bàn ước tăng 7,37% (cùng kỳ năm trước tăng 7,34%). Xuất khẩu ước đạt 5,8 tỷ USD, tăng 12,1% - kế hoạch là tăng 4-5%. Đặc biệt, 6 tháng đầu năm, du lịch của TP có bước phát triển vượt bậc, khách du lịch ước đạt 11,85 triệu lượt, tăng 8%, trong đó khách quốc tế ước đạt 2,33 triệu lượt, tăng 14%. Cùng với đó, TP đã tăng cường đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy SXKD của các DN, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hà Nội đã tăng 10 bậc, xếp thứ 14/63 tỉnh, thành (cao nhất từ trước tới nay). Chỉ số CCHC tăng 6 bậc, xếp thứ 3/63 tỉnh, TP Hà Nội xếp thứ 2 cả nước về mức độ sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông. Nhờ đó, nguồn vốn thu hút đầu tư tiếp tục phát triển, vốn đăng ký ngoài ngân sách nhà nước ước đạt 191 nghìn tỷ đồng, tăng 74,6% so với cùng kỳ năm 2016. Các lĩnh khác cũng đạt những kết quả tích cực như: trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng và quản lý đô thị, tài nguyên, BVMT, xây dựng nếp sống văn minh đô thị với việc tổ chức ra quân “lập lại trật tự vỉa hè", ban hành 2 bộ quy tắc ứng xử của cán bộ công chức và ứng xử nơi công cộng, tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân, là bước chuyển biến quan trọng trên con đường xây dựng TP văn minh, xanh - sạch - đẹp.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, TP được quan tâm đặc biệt. Những tháng đầu năm 2017, Thành ủy tiếp tục tập trung chỉ đạo khắc phục những hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết TƯ 4 (khóa XII); Tiếp tục cụ thể hóa 8 chương trình công tác của Thành ủy bằng các chuyên đề, đề án, đề tài; phát huy vai trò tham mưu của chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội; Đẩy mạnh công tác phản biện xã hội, chú trọng lắng nghe, tiếp thu, điều chỉnh những vấn đề Nhân dân và các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh vì lợi ích chung của Nhân dân, sự phát triển bền vững của TP. “Vừa quan, TP đã tổ chức nhiều cuộc phản biện xã hội vào các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, như Đề án “Tăng cường quản lý phương tiện giao thông nhằm giảm tải ùn tắc giao thông (GT) và ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến 2030”, với dự tham gia của hàng trăm nhà khoa học, chuyên gia”, Chủ tịch HĐND TP chia sẻ.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng khẳng định, TP Hà Nội đạt được kết quả toàn diện nêu trên, cùng với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, sự đoàn kết, đồng thuận của Nhân dân Thủ đô; còn có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi của TƯ; sự hợp tác có hiệu quả của các địa phương trong cả nước, đặc biệt là sự đóng góp quan trọng của các cơ quan thông tấn báo chí. “Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TP luôn coi trọng thông tin báo chí, và xác định báo chí là một kênh thông tin quan trọng giúp lãnh đạo TP Hà Nội nắm bắt thực tế đời sống hàng ngày, để kiểm tra và kịp thời đưa ra hướng xử lý phù hợp, tạo sự ổn định, đồng thuận trong xã hội để thực hiện các nhiệm vụ chính trị, sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô”, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh. Đồng thời, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc, mong muốn “các cơ quan báo chí TƯ và TP, trong thời gian tới tiếp tục bám sát, phản ánh kịp thời các hoạt động chính trị, xã hội, kinh tế của Hà Nội, nêu được những tâm tư nguyện vọng của Nhân dân, các tổ chức và DN để lãnh đạo TP Hà Nội có chỉ đạo, quản lý, điều hành được toàn diện mọi mặt đời sống Thủ đô”. Đồng chí chúc các đại biểu và toàn thể những người làm báo trong cả nước sức khỏe, bản lĩnh và sáng tạo để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cao cả mà Đảng, Nhà nước, Nhân dân giao phó; đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô và đất nước.