Báo chí phải khơi dậy sáng tạo, chỉ ra vướng mắc, giải pháp tháo gỡ

Thúy Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 15/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới thăm, trò chuyện với cán bộ, phóng viên Báo Quân đội nhân dân.

Trò chuyện với các cán bộ, phóng viên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Đất nước không thể không đổi mới mạnh mẽ hơn bởi dù đã phát triển hơn, có nhiều thành tựu nhưng nhìn lại thì vẫn còn rất nhiều thách thức. Để thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình và bước vào quỹ đạo của các nước công nghiệp mới thì 20 năm tới đây chúng ta phải tăng trưởng từ 8-9%/năm, cùng với đó là phải phát triển bền vững, không ảnh hưởng tới tương lai, bảo đảm công bằng xã hội. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo, hành động quyết liệt nhưng những điều này phải có sự chuyển động ở tất cả các cấp, phải đổi mới thực sự, phải tháo hết những vướng mắc, tạo sự thông thoáng cho phát triển.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Báo Quân đội nhân dân có đủ điều kiện trở thành một cơ quan truyền thông đa phương tiện mạnh của Đảng, Nhà nước, Quân đội, là lực lượng đặc biệt tin cậy trong hệ thống thông tin, tuyên truyền.
Đối với báo chí, một trong những nhiệm vụ là phải khơi dậy sáng tạo trong toàn xã hội, nhận diện những vướng mắc và đề xuất cách thức tháo gỡ. Có những thứ báo chí phải đấu tranh, có những thứ phải thuyết phục, có những thứ thì gợi mở, phản biện. Cùng với đó là nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền phục vụ công tác bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, chống diễn biến hòa bình, và quan trọng nhất là chống “nội xâm” từ những biểu hiện thoái hóa, biến chất, lợi ích nhóm, tiêu cực, tham nhũng… đang bóp nghẹt sáng tạo.
Theo Phó Thủ tướng, khơi dậy sáng tạo từ những tờ báo như báo Quân đội nhân dân luôn có tác dụng không nhỏ, nhất là trong tuyên truyền, thông tin các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, đặc biệt cần có những cơ chế trao đổi, chuyên đề cung cấp thông tin giữa các cơ quan Nhà nước và các cơ quan báo chí về những chủ trương, chính sách mới hay đang chuẩn bị ban hành.

“Khi làm luật, nghị định… nếu có sự chủ động chuẩn bị, tuyên truyền đồng bộ, với sự vào cuộc từ đầu của các cơ quan truyền thông, nhất là những đơn vị chủ lực, chuẩn mực, tổ chức khảo sát, tìm hiểu thực tế, chỉ ra được vướng mắc và hiến kế tháo gỡ thì khi thực hiện sẽ thuận lợi, thông suốt hơn nhiều”, Phó Thủ tướng nói.

Từ những ý kiến tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng cho rằng thách thức lớn nhất của báo Quân đội nhân dân trong việc trở thành cơ quan truyền thông đa phương tiện có uy tín không chỉ là phương án nguồn lực, con người, mà còn ở quan điểm đổi mới, liên kết đến đâu đối với những chương trình, ấn phẩm mới, nhưng vẫn phải bảo đảm định hướng thông tin, tuyên truyền.
“Trong sự phát triển của các chương trình đa phương tiện các đồng chí cũng cần xác định đâu là loại hình chủ lực. Đây là một câu hỏi rất lớn nếu xét về xu thế báo chí thế giới và thông tin phải theo hướng cá nhân hóa. Bên cạnh nhóm độc giả truyền thống là quân nhân, cựu chiến binh, đảng viên, cán bộ… rất cần mở ra những nhóm đối tượng mới.
Những tờ báo chính trị của chúng ta rất chuẩn mực rồi nhưng làm sao lôi cuốn được độc giả, tăng cường tính tương tác, thông tin nhiều chiều giữa tòa soạn và độc giả, đây là thế mạnh của báo Quân đội nhân dân”, Phó Thủ tướng gợi mở và nhấn mạnh: Báo Quân đội nhân dân có đủ điều kiện trở thành một cơ quan truyền thông đa phương tiện mạnh của Đảng, Nhà nước, Quân đội, là lực lượng đặc biệt tin cậy trong hệ thống thông tin, tuyên truyền.