Bảo đảm vận hành an toàn bãi rác lớn nhất Thủ đô

Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp kết hợp với thời tiết nắng nóng gay gắt khiến công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn TP gặp không ít khó khăn. Song, vượt qua những khó khăn, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) vẫn duy trì hoạt động an toàn của bãi rác lớn nhất Thủ đô - bãi rác Nam Sơn.

Áp lực lớn

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, mỗi ngày bãi rác Nam Sơn tiếp nhận trung bình khoảng 5.000 tấn rác thải và tiến hành chôn lấp 100% do những nhà máy xử lý rác công nghệ cao chưa đi vào hoạt động. Trong khi đó, theo lãnh đạo Công ty Urenco, khối lượng rác tiếp nhận theo hồ sơ thầu với năm 2021 là 704.085 tấn. Tuy nhiên, do Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý chậm đi vào hoạt động nên khối lượng rác tiếp nhận rác năm 2021 dự kiến đạt khoảng 1.714.482 tấn (tăng khoảng 1.010.397 tấn)…

Sự gia tăng về khối lượng rác kéo theo những khó khăn trong công tác xử lý nước rác, đảm bảo VSMT trong khu vực. Lãnh đạo Công ty Urenco cho biết, bãi rác Nam Sơn đang tồn đọng khoảng 435.420m3 nước rỉ rác được lưu chứa tại các vị trí như hồ sinh học khoảng 151.840m3, hồ H4 khoảng 21.650m3, ô 6.1 - 6.2 khoảng 35.000m3, ô 1.1 khoảng 56.790m3 và ô 1.2 khoảng 170.140m3. Nước rác phát sinh được xử lý tại 3 trạm xử lý nước rác thuộc Khu liên hiệp xử lý chất thải (LHXLCT) Nam Sơn công suất trung bình đạt 3.000m3/ngày.
Công nhân vệ sinh môi trường phun vật liệu phủ bãi Posi-Shell để đảm bảo môi trường ở bãi rác Nam Sơn. Ảnh: Việt Hùng
Cùng với áp lực về lượng rác thải phát sinh, công tác vận hành xử lý rác thải tại bãi Nam Sơn nói riêng và hoạt động duy trì VSMT trên địa bàn TP nói chung cũng đang chịu ảnh hưởng rất nhiều từ dịch Covid-19 và điều kiện khắc nghiệt của thời tiết.
Theo lãnh đạo Công ty Urenco, thời tiết càng nắng nóng, tốc độ phân hủy của rác thải càng nhanh. Do đó, để đảm bảo việc tiếp nhận và xử lý rác theo đúng kế hoạch, đảm bảo VSMT trong điều kiện thời tiết nắng nóng và dịch bệnh tiếp tục có những diễn biến phức tạp là nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

Sẵn sàng cho mọi tình huống

Giám đốc Khu LHXLCT Nam Sơn Nguyễn Thanh Tùng cho biết, nhằm đảm bảo an toàn công tác vận hành của Khu LHXLCT, đặc biệt là trong hoàn cảnh dịch Covid-19 và thời tiết khắc nghiệt, đơn vị đã xây dựng các kế hoạch, kịch bản cho từng tình huống có thể phát sinh. Cụ thể, đối với lượng rác thải tiếp nhận hàng ngày, sau khi tiếp nhận, các đơn vị sẽ tổ chức phun khử khuẩn rồi chuyển đến những bãi chứa.

Đối với công tác phòng, chống sự lây lan của dịch Covid-19, ông Nguyễn Thanh Tùng cho biết, trong trường hợp có nghi nhiễm hoặc nhiễm xảy ra, đơn vị sẽ kích hoạt ngay kịch bản phòng chống, dập dịch, khoanh vùng cách ly, vừa dập dịch vừa đảm bảo sản xuất.
Cụ thể, để ứng phó với dịch trong trường hợp có người ho, sốt hoặc có các biểu hiện nghi ngờ, đơn vị sẽ thực hiện cách ly, khoanh vùng các đối tượng tiếp xúc để thực hiện cách ly riêng, khử khuẩn và thông báo khẩn cho cơ quan y tế dự phòng lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán kịp thời. Thông tin kịp thời đến người lao động và giải thích rõ các biện pháp đã thực hiện, tránh gây hoang mang, ảnh hưởng đến sản xuất.

"Chúng tôi khích lệ cán bộ, nhân viên, người lao động tích cực trau dồi học tập kiến thức để đáp ứng kịp thời công việc trong điều kiện chuyển trạng thái làm việc. Đây là yêu cầu bắt buộc đặt ra với toàn thể cán bộ, nhân viên, người lao động của công ty" - Giám đốc Khu LHXLCT Nam Sơn Nguyễn Thanh Tùng.