Bao giờ cung - cầu thịt lợn sẽ ổn định?

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo Bộ NN&PTNT, sau khi dịch tả lợn châu Phi qua thời kỳ cao điểm, đơn vị đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, DN tổ chức tái đàn, tăng đàn theo hướng an toàn sinh học. Cùng với đó là tích cực nhập khẩu thịt lợn, lợn thịt để bổ sung nguồn cung cho tiêu dùng trong nước.

Đoàn công tác Bộ NN&PTNT kiểm tra công tác tái đàn lợn tại TP Hải Phòng
Tính đến tháng 8/2020, tổng đàn lợn của cả nước đạt khoảng 25,2 triệu con, tương đương 82% so với thời điểm trước khi có dịch. Đáng chú ý, có 12 tỉnh, TP đã thực hiện tái đàn, tăng đàn lợn đạt trên 100%, trung bình 118,3% so với thời điểm trước khi có dịch. Trong đó, Bình Phước là địa phương có tốc độ tái đàn lợn cao nhất cả nước với 164,7%. Riêng tại Hà Nội, tốc độ tái đàn còn khá khiêm tốn với tỷ lệ phục hồi đàn lợn đạt dưới 70%.
Tốc độ tái đàn, tăng đàn diễn ra tương đối nhanh giúp bổ sung thêm nguồn cung thịt lợn trong nước. Tuy nhiên, để đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng, Bộ NN&PTNT vẫn phải phối hợp với các bộ ngành nhập khẩu thêm thịt lợn. Tính từ đầu năm 2020 đến nay, 130 DN của Việt Nam đã nhập khẩu hơn 93.248 tấn thịt lợn các loại, chủ yếu từ các nước: Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha và Nga, tăng 223% so với cùng kỳ năm 2019 và đạt trên 93% kế hoạch Chính phủ giao.
Cùng với nhập khẩu thịt lợn, từ giữa tháng 6/2020, Bộ NN&PTNT đã cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm. Chỉ trong hơn 2 tháng qua, các DN đã nhập khẩu được 97.338 con lợn thịt từ Thái Lan vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm. Điều này đã góp phần gia tăng nguồn cung thịt lợn, cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu trong nước.
Với những động thái tích cực trên, Bộ NN&PTNT nhận định, đến cuối quý III, đầu quý IV/2020, Việt Nam có thể đảm bảo cơ bản cân đối cung - cầu thịt lợn, đến lúc đó, giá sẽ cơ bản ổn định. Nhưng để hiện thực hoá được mục tiêu trên, đáp ứng nhu cầu thịt lợn trong bối cảnh dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đề nghị các tỉnh, TP tiếp tục nghiên cứu, có chính sách hỗ trợ cụ thể để tái đàn, tăng đàn lợn giống. Cùng với đó là cơ chế về lãi suất tiền vay, chính sách đất đai cho người chăn nuôi theo chu kỳ sản xuất...
Về phía Bộ NN&PTNT, sẽ tiếp tục phối hợp cùng Bộ Công Thương và Bộ Ngoại giao hỗ trợ các DN tìm nguồn hàng, bảo đảm nhập khẩu thịt từ các quốc gia theo đúng kế hoạch và tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các DN có thể nhập khẩu được lợn thịt về giết mổ ngay, hoặc nuôi thịt từ các nước lân cận nhằm giảm dần áp lực cho nguồn cung.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần