Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Bao giờ hết “nóng” chuyện lo lớp, lo trường?

Kinhtedothi - Năm học mới 2022 - 2023 đã bắt đầu được 2 tuần, nhưng câu chuyện về những vất vả lo trường, tìm lớp cho con em dường như vẫn còn rất nóng trong câu chuyện của những người có con đang tuổi học sinh mầm non, phổ thông.

Người cảm thấy may mắn vì con đã có được chỗ học ở một trường mầm non, tiểu học, THCS công lập, người lại ở tâm trạng ngược lại.

Bởi thực tế, không phải ai cũng có điều kiện kinh tế để chọn trường dân lập (mà thực tế cũng không phải dễ dàng tìm chỗ học phù hợp). Rồi tình trạng lớp năm nào cũng có thêm học sinh mới, sĩ số cứ tăng dần theo từng năm học khiến mỗi người không khỏi thở dài.

Bởi nhìn ở các quận hiện nay, tình trạng các trường tiểu học sĩ số hơn 50 học sinh/lớp, thậm chí có nơi trên 60 em/lớp không còn là chuyện hiếm. Bàn kê san sát lên gần bục giảng, học sinh ngồi san sát bên nhau. Rồi cũng bởi thiếu phòng học 2 buổi/ngày, nên nhiều trường đang phải tổ chức cho học sinh học luân phiên cả vào ngày nghỉ cuối tuần.

Nhiều trường phải liên tục sửa chữa, cải tạo, nâng cấp, tìm mọi không gian để có thêm những phòng học mới cho học sinh; đến cả các phòng vốn dĩ là phòng chức năng cũng đã thành phòng học, vẫn không thể tải hết lượng học sinh.

Thực tế, vẫn biết rằng, các cấp, các ngành đã rất cố gắng; năm nào cũng có những ngôi trường mới được khánh thành, đưa vào sử dụng. Như tại quận Hoàng Mai, nơi đang được nhắc đến nhiều như một điển hình của sự quá tải học sinh so với trường lớp, rồi cũng có thêm các trường học. Riêng tại phường Hoàng Liệt, quận sẽ xây dựng mới 2 trường mầm non và đưa vào sử dụng năm học 2022 - 2023.

Do tăng dân số cơ học quá đông, năm sau cao hơn năm trước nên ở nhiều địa phương trong cả nước, đặc biệt ở các nơi tập trung nhiều công ty, DN như Bình Dương, Đồng Nai... dù có thêm nhiều trường mới cũng không thể đáp ứng được nhu cầu liên tục tăng.

Cũng bởi chuyện gia tăng số lượng học sinh nhanh chóng này đã kéo theo sĩ số học sinh một lớp học trên địa bàn khá cao, nên câu chuyện thiếu trường, thiếu lớp năm nào cũng vậy.

Thiết nghĩ, trong thời gian tới, để giải quyết vấn đề quá tải học sinh, để không còn xảy ra những câu chuyện có được chỗ học cho con dựa vào may rủi hay một lớp học quá đông so với quy định, một trường học không còn phòng chức năng, nhiều giải pháp rất cần các ngành, các cấp thực thi hiệu quả hơn.

Trong đó, điều cấp thiết nhất là các địa phương phải khai thác đất đã quy hoạch cho trường học và có kế hoạch dài hạn, dành quỹ đất cho trường học trong những năm tiếp theo; đồng thời đề xuất và kiến nghị các đơn vị, DN được giao đất xây dựng trường học, khẩn trương xây dựng theo quy định.

Cùng với đó, đẩy mạnh xã hội hóa trường học, có thêm nhiều hơn nữa các trường học mới mỗi năm, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, để câu chuyện trường lớp không còn “nóng”.

Trẻ con đi học bằng gì?

Trẻ con đi học bằng gì?

Nghịch lý bánh trung thu

Nghịch lý bánh trung thu

Không thể chủ quan với động đất

Không thể chủ quan với động đất

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Loạn “chuyên gia” sức khỏe trên mạng

Loạn “chuyên gia” sức khỏe trên mạng

09 Mar, 06:13 AM

Kinhtedothi - Trong xã hội số, việc các thầy thuốc (bao gồm bác sĩ và dược sĩ, chuyên gia dinh dưỡng) tuyên truyền về các vấn đề về sức khỏe là điều hết sức bình thường.

Xe đạp và chất lượng không khí

Xe đạp và chất lượng không khí

02 Mar, 04:24 AM

Kinhtedothi - Mới đây, trên báo chí có những bài viết phản ánh những ngày cuối của tháng 2/2025, Hà Nội có không khí dày đặc sương mù và khói bụi, chỉ số chất lượng không khí (AQI) liên tục dao động ở mức trung bình đến kém, có thời điểm vượt ngưỡng nguy hại cho sức khỏe.

Loạn thông tin về dịch bệnh

Loạn thông tin về dịch bệnh

15 Feb, 10:26 AM

Kinhtedothi - Những ngày này, nơi nơi bàn về dịch cúm A, nhiều khi đi kèm theo đó là nỗi sợ hãi. Trước đó, trên các phương tiện truyền thông có đăng tải về dịch cúm, những ca bệnh nặng.

Làm gì để cho trẻ thích đọc sách?

Làm gì để cho trẻ thích đọc sách?

08 Feb, 04:19 PM

kinhtedothi - Những năm gần đây, vào dịp Tết, mùa lễ hội đầu năm, sự kiện được nhiều người quan tâm là “hội sách”, “phố sách”, “đường sách”... nơi hội tụ mọi tầng lớp yêu và thích đọc sách.

Phạt tiền khi hút thuốc lá điện tử

Phạt tiền khi hút thuốc lá điện tử

18 Jan, 05:30 AM

Kinhtedothi - Bộ Y tế đang dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều tại Nghị định số 117-2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ