Bạo hành ảnh hưởng đến nhân cách con trẻ

Lưu Ly
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thời gian qua, nhiều vụ bạo lực của người lớn diễn ra trước mặt trẻ em, đơn cử gần đây nhất Đại úy công an Lê Thị Hiền chửi bới thô lỗ nhân viên hàng không, hay người chồng đánh vợ tại Bắc Kạn khiến dư luận bức xúc. Chính những hành động lỗ mãng đó sẽ khiến trẻ chịu ảnh hưởng tâm lý nặng nề.

Mấy ngày qua, dư luận bàn tán xôn xao trước đoạn clip dài hơn 20 giây ghi lại cảnh người chồng đánh vợ trước mặt 2 con nhỏ. Clip ghi lại cảnh gia đình 4 người ngồi ở phòng khách trong ngôi nhà sang trọng. Sau đó, người vợ ẵm đứa con nhỏ trên tay đứng lên khỏi ghế sofa, lúc này người chồng chạy tới đánh vào đầu vợ tới tấp.
Chỉ sau ít giờ đăng tải, đoạn clip trên đã nhận hàng nghìn bình luận và chia sẻ của cộng đồng mạng. Đa số bày tỏ sự phẫn nộ, cho rằng người chồng có hành động vũ phu, mất nhân tính, đặc biệt hành động đó diễn ra ngay trước mặt những đứa trẻ. Theo tìm hiểu của phóng viên, người chồng đang công tác tại Kho bạc nhà nước Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn, còn vợ là kế toán ở 1 trường tiểu học trên địa bàn TP Bắc Kạn.
 Giải quyết mâu thuẫn trước mặt trẻ đã vô tình gây ra hậu quả nặng nề. Ảnh internet
Còn hành động chửi bới thậm tệ người khác trước mặt con gái của Đại úy Lê Thị Hiền, công tác tại Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự - Phản ứng nhanh của quận Đống Đa (Hà Nội) khiến nhiều người phẫn nộ và cho rằng đạo đức vị đại úy này có “vấn đề”.
"Không thể chấp nhận hành động này từ một chiến sĩ công an nhân dân" - tài khoản A.Đ chia sẻ.
Dù thế nào đi nữa, qua vụ việc cho thấy, Đại úy Lê Thị Hiền đã không kiểm soát được cơn giận dữ của mình nhưng chị vẫn cho rằng đó là do nóng giận. Không biết Đại úy Hiền có nhận ra, dù vô tình hay cố ý thì những lời nói, hành động như vậy cũng sẽ gây ác cảm cho xã hội.
Nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng, việc giải quyết mâu thuẫn trước mặt con là làm mất đi hình ảnh đẹp đẽ của của cha mẹ trong tâm hồn tươi trẻ của con trẻ. ừ những vụ bạo hành trong gia đình mà nhiều đứa trẻ chịu ảnh hưởng nặng nề về tâm lý. Bên cạnh đó, chứng kiến những vụ bạo lực từ người thân, hàng xóm…đã vô tình bắt trẻ phải trải nghiệm sự mất kiểm soát của người lớn. Chứng kiến sự bạo lực từ người lớn, lớn lên trẻ sẽ chấp nhận và lựa chọn bạo lực để xử lý những mâu thuẫn của mình. Cha mẹ vô tình đã gieo vào đầu trẻ sự thù hằn, phản ứng tương tự với người khác.