Bảo hiểm thất nghiệp - Điểm tựa cho lao động trẻ

Oanh Trần
Chia sẻ

Kinhtedothi – Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã giúp cho hàng triệu lao động, trong đó nhiều lao động trẻ có nguồn tài chính, vượt qua giai đoạn khó khăn để duy trì cuộc sống.

Bảo hiểm thất nghiệp giúp ổn định cuộc sống
Ngày 16/12, báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức hội thảo “Bảo hiểm thất nghiệp - Điểm tựa cho lao động trẻ” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Tham dự chương trình có Trưởng phòng BHTN Cục việc làm – Bộ LĐTB&XH Trần Tuấn Tú, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Lý Duy Xuân, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc là Hà Nội Tạ Văn Thảo, Tổng biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô Nguyễn Mạnh Hưng. Và, hơn 200 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn Hà Nội và cả nước tham dự chương trình.
Trong bài phát biểu khai mạc chương trình hội thảo, Tổng biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô Nguyễn Mạnh Hưng nhấn mạnh: Dịch bệnh Covid-19 đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh của nhiều đơn vị, DN trên cả nước. Với người lao động (NLĐ), nhất là những lao động trẻ bị mất việc làm, chính sách BHTN đã và đang trở thành điểm tựa, giúp họ ổn định cuộc sống, đóng góp vào sự vững mạnh của hệ thống an sinh xã hội. Vì thế, hội thảo “Bảo hiểm thất nghiệp - Điểm tựa cho lao động trẻ” là chương trình có ý nghĩa với lao động trẻ trong bối cảnh nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô Nguyễn Mạnh Hưng khẳng định chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã và đang trở thành điểm tựa, giúp lao động trẻ ổn định cuộc sống.
BHTN là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của NLĐ khi bị mất việc làm. Đồng thời, hỗ trợ NLĐ học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ BHTN. Với ý nghĩa đó, tại Hội thảo, Ban Tổ chức đã nhận được rất nhiều câu hỏi từ các bạn trẻ. Đơn cử, bạn Đinh Văn Huy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) gửi tới Ban Tổ chức câu hỏi: Tham gia BHTN, NLĐ được hưởng những quyền lợi gì? Với câu hỏi này, Trưởng phòng BHTN - Cục Việc làm, Trần Tuấn Tú giải đáp: BHTN nhằm thay thế những rủi ro, đảm bảo cho NLĐ không may bị mất việc làm. NLĐ tham gia BHTN được đảm bảo quyền lợi: Hỗ trợ đào tạo nghề để có thể tìm việc làm mới; hỗ trợ sớm có việc làm và ổn định cuộc sống. Khi NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động được tư vấn giới thiệu việc làm miễn phí. “BHTN là chính sách ưu việt, NLĐ nên tham gia để được hưởng nhiều quyền lợi” – ông Trần Tuấn Tú khẳng định.
Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội Tạ Văn Thảo trả lời câu hỏi của lao động trẻ.
Bạn Nguyễn Thị Hiền (Hải Phòng) đang trong quá trình giải quyết hồ sơ bảo hiểm để hưởng chính sách hỗ trợ gặp khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, băn khoăn có nên làm thủ tục hưởng BHTN hay không? Về câu hỏi này, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Tạ Văn Thảo đã có giải đáp: Theo quy định về đối tượng lao động đang tham gia bảo hiểm, NLĐ dừng việc làm đến tháng 6/2021 đều được hưởng. Bạn Nguyễn Thi Hiền chấm dứt hợp đồng lao động nếu đủ điều kiện thì nộp hồ sơ tại các trung tâm dịch vụ việc làm.
Tổ chức Đoàn luôn đồng hành cùng lao động trẻ
Tại hội thảo, ngoài những nội dung về BHTN được gửi đến chuyên gia, các bạn trẻ đã đặt câu hỏi tới đại diện Thành đoàn Hà Nội: Tổ chức Đoàn đã đồng hành cùng thanh niên như thế nào trong việc tuyên truyền tới các bạn trẻ về những quy định pháp luật nói chung và bảo hiểm xã hội nói riêng, trong đó có BHTN? Với câu hỏi này, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Lý Duy Xuân cho biết, theo thống kê có hơn 100.000 lao động mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Vì vậy các chính sách của Đảng, Nhà nước vô cùng thiết thực với tình hình hiện nay. Hiểu ý nghĩa của BHTN, Thành đoàn Hà Nội đã tích cực tuyên truyền đến đoàn viên, thanh niên qua mạng xã hội, báo chí, truyền hình. Thành đoàn Hà Nội có 110 cơ sở Đoàn, trong đó 21 cơ sở Đoàn tại các tập đoàn, công ty. Bên cạnh đó, Thành đoàn Hà Nội cũng có website và fanpage riêng, nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ Thủ đô và cả nước.
Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Lý Duy Xuân, cho biết tổ chức Đoàn đã có những cơ chế hỗ trợ vốn vay cho thanh niên học nghề, làm chủ nghề.
Đặc biệt, báo Tuổi trẻ Thủ đô là đơn vị sự nghiệp của Thành đoàn Hà Nội đã tuyên truyền đa dạng, phong phú chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và về chính sách BHTN, bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, Thành đoàn Hà Nội tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt chi đoàn. “Qua các phong trào, chúng tôi tổ chức rất nhiều hoạt động tuyên truyền đến thanh niên, công nhân, lao động trẻ, gắn với an sinh xã hội, hoạt động phòng chống dịch; nhất là thời điểm cuối năm, cận kề Tết cổ truyền… Từ những hoạt đồng tuyên truyền giúp đoàn viên, thanh niên, lao động trẻ hiểu hơn về chính sách BHTN” – ông Lý Duy Xuân cho hay.
 Các bạn đoàn viên, thanh niên hỏi chuyên gia về chính sách bảo hiểm thất nghiệp, vai trò của tổ chức Đoàn đồng hành cùng thanh niên.
Theo Bí thư Thành đoàn Hà Nội Lý Duy Xuân, sang năm sẽ diễn ra Đại hội Đoàn các cấp nên các cấp ủy quan tâm đến tổ chức Đoàn rất lớn; đặc biệt là đối thoại Đảng với thanh niên trong các DN, từ đó thanh niên được bày tỏ tiếng nói của mình. Tổ chức Đoàn đã có những cơ chế hỗ trợ vốn vay cho thanh niên học nghề, làm chủ nghề. Bởi vì, giải quyết vấn đề thanh niên thất nghiệp là giúp Thủ đô thực hiện tốt an sinh xã hội, thể hiện vai trò của tổ chức Đoàn trong hỗ trợ lao động trẻ.
Bên cạnh đó, trong các DN ngoài Nhà nước cũng thành lập tổ chức Đoàn, tạo điều kiện cho thanh niên công nhân được rèn luyện, đứng trong hàng ngũ của Đảng. Hiện nay, Thủ đô có hơn 3 triệu đoàn viên, thanh niên. Xác định đoàn viên, thanh niên Thủ đô đều là nhân tố tham gia phát triển kinh tế nên các tổ chức Đoàn tập trung phát triển kỹ năng, nghiệp vụ cho lao động trẻ, đặc biệt là lao động trong DN ngoài Nhà nước.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần