Báo Kinh tế & Đô thị, Công ty Share Tech, Not Just Bamboo tiếp sức cho vùng cao Lào Cai

Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ khi tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi vào sử dụng, thời gian di chuyển từ Hà Nội lên Lào Cai đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, dù việc đi lại đã thuận lợi hơn, nhưng ở mảnh nổi tiếng với sự khắc nghiệt của thời tiết, cuộc sống của người dân vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

Các thành viên lắp đặt hệ thống lọc nước cho trường THPT số 2 Sapa
Sau khoảng 4 giờ di chuyển trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai và gần 1 giờ di chuyển trên đường núi đoàn nhóm thiện nguyện do báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Công ty Share Tech, Not Just Bamboo… đã có mặt tại trường THPT số 2 Sapa (xã Bản Hồ, tỉnh Lào Cai). So với những điểm trường khác, hệ thống cơ sở vật chất của trường THPT số 2 Sapa khá hiện đại, khang trang…
Tuy nhiên, đằng sau những hình ảnh bên ngoài đó là hàng loạt những khó khăn của thiên nhiên gây ảnh hưởng đến công tác giảng dạy, bám trường, bám lớp, giữ hoc sinh của các thầy cô nơi đây.
Trao đổi với phóng viên, thầy Nguyễn Văn Hiển - Phó Hiệu trưởng trường THPT số 2 Sapa chia sẻ, trường có 250 học sinh, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, Dao. Trong đó, khoảng 200 em ở bán trú, cuối tuần về nhà đầu lại đến trường.
Công trình khi hoàn thành sẽ giúp các em học sinh trường THPT số 2 Sapa có nước sạch để dùng.
Cũng theo thầy Hiển, cứ đến thứ 2 mà vẫn chưa thấy các em đến lớp, thầy cô lại phải lo lắng, chuẩn bị tâm thế để đến nhà thăm hỏi, động viên… các em quay lại trường.
Theo lý giải của thầy Hiển, bên cạnh tình trạng tảo hôn thì việc thiếu nước sinh hoạt tai trường là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên.
“Ở đây, chưa có nước sạch, nước mưa hầu như không có, để đảm bảo sinh hoạt của các em học sinh, hàng tháng nhà trường phải bỏ ra 2 triệu đồng để mua nước từ trên núi xuống từ người dân. Tuy nhiên, lượng nước vẫn rất hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của các em học sinh và các thầy cô” - thầy Hiển chia sẻ.
Lắp đặt hệ thống loc nước tại trường Tiểu học số 5 Gia Phú.
Rời rời trường THPT số 2 Sapa chúng tôi tiếp tục di chuyển khoảng 40km để đến với trường Tiểu học số 5 Gia Phú (xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng) - nơi cách tuyến đường đường chính của xã Gia Phú hơn 5km.
Tuy nhiên, để hoàn thành được tuyến đường này, đôi khi đi bộ còn nhanh hơn… ô tô. So với trường THPT số 2 Sapa, nguồn nước tại điểm trường này thuận tiện hơn rất nhiều, nhưng thay vào đó, cái khó của điểm trường này lại là điện.
Chia sẻ với phóng viên, thầy Đồng Văn Thuận - Hiệu trưởng nhà trường, người đã gắn bó với mái trường này hơn chục năm chia sẻ, trường được xây dựng bằng vốn tài trợ của Đại sứ quán Nhật Bản và vốn đối ứng của tỉnh Lào Cai. Trường được đưa vào sử dụng từ cuối tháng 4/2012 và được lắp đặt đường điện chờ.
Các thành viên lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời tại trường Tiểu học số 5 Gia Phú.
Tuy nhiên, đến thời điểm này hệ thống chiếu sáng, quạt trần… họa hoằn lắm mới phát huy tác dụng nhờ hệ thống máy phát điện. Cũng theo thầy Thuận, để đảm bảo việc sinh hoạt, học tập của học sinh bán trú, tối đến, nhà trường phải dùng đèn tích điện treo lên quạt trần để cho các em học bài…
Trước những khó khăn, thiếu thốn mà các thầy cô, các em học sinh tại những nơi mà chúng tôi đến, đoàn thiện do báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với các Công ty Share Tech, Not Just Bamboo… như đã tổ chức lắp đặt những công trình nhằm chia sẻ bớt những khó khăn với người dân nơi đây.
Cụ thể, với sự đồng hành của các DN, báo Kinh tế & Đô thị đã tổ chức lắp đặt hệ thống lọc nước tại trường THPT số 2 Sapa, lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời và hệ thống lọc nước cho trường tiểu học số 5 Gia Phú. Em Tẩn Ồng Lố, lớp 5, trường tiểu học số 5 Gia Phú cho biết, ở trường vừa đươc ăn ngon hơn ở nhà, lại có điện, không phải thắp đèn dầu… con muốn ở lại trường nhiều hơn nữa.
Các thành viên chụp ảnh lưu niệm với thầy trò trường Tiểu học số 5 Gia Phú.
Trong khi đó, ông Trịnh Minh Tuynh Tú - Chủ tịch Công ty TNHH Share Tech cho biết, trong những năm qua, ngoài việc kinh doanh, đơn vị luôn đặc biệt quan tâm đến công tác từ thiện, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, khu vực còn gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, theo ông Tú, trong quá trình kinh doanh, mỗi sản phẩm được bán ra, công ty đều trích lại 1 USD để thực hiện công tác từ thiện.
Được biết, ngoài việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho điểm trường tiểu học số 5 Gia Phú, tháng 7/2018, báo Kinh tế & Đô thị cũng đã phối hợp với Công ty Share Tech tổ chức lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời tại huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị trị giá khoảng 300 triệu đồng.