Báo Kinh tế & Đô thị: Quyết liệt chuyển đổi số, không ngừng nâng cao chất lượng tuyên truyền

Việt An - Ảnh: Phạm Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 4/1, báo Kinh tế & Đô thị tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Tới dự có Phó Giám đốc Sở TT-TT Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương.

Vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyên truyền
Báo cáo tổng kết công tác năm 2020, Phó Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Lại Bá Hà cho biết: Mặc dù dịch Covid-19 gây những tác động không nhỏ đến việc tác nghiệp cũng như xuất bản xong các hoạt động của báo vẫn được duy trì ổn định.Trong năm 2020, nhìn chung các thông tin thời sự, vấn đề dư luận quan tâm đã được báo Kinh tế & Đô thị cập nhật thường xuyên trên báo điện tử và báo in. Nội dung thông tin được cập nhật kịp thời về các vấn đề liên quan đến những nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Trước diễn biến của dịch cũng đã chuyển đổi tích cực hình thức tác nghiệp báo chí trong định hướng xây dựng tòa soạn tích hợp của báo Kinh tế & Đô thị.
 Tổng biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức phát biểu tại hội nghị. 
Điển hình là trong công tác tuyên truyền ở lĩnh vực nội chính, với nhiệm vụ tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp, hướng tới Đại hội XIII của Đảng, Báo đã xây dựng kế hoạch chi tiết, triển khai đến các ban chuyên môn, trong đó tập trung tuyên truyền kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ TP, 8 Chương trình công tác lớn của Thành ủy và các nghị quyết chuyên đề; Tuyên truyền góp ý vào Dự thảo Văn kiện Đại hội XVII Đảng bộ TP, Dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, trong đó có tọa đàm trực tuyến về những nội dung này; Triển khai tuyên truyền Đại hội đảng bộ cở sở, quận, huyện, sở, ngành, các Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ TP Hà Nội; Xuất bản số báo đặc biệt chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII. Trong những ngày diễn ra Đại hội Đảng bộ Thành phố, những nội dung của Đại hội đã được cập nhật thường xuyên trên báo in và báo điện tử.
Trong lĩnh vực kinh tế, Báo phản ánh kịp thời các vấn đề thời sự nóng, được dư luận quan tâm, trong đó có việc thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa tăng trưởng kinh tế”; thông tin các nội dung liên quan đến Hiệp định EVFTA và tác động của EVFTA đến các mặt kinh tế; thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Hà Nội và cả nước; Cùng với đó, báo cũng đã thông tin những nỗ lực trong chính sách hỗ trợ DN về chính sách, thuế, mặt bằng, xúc tiến, kết nối đầu tư; kết nối cung – cầu… đồng thời thông tin về trách nhiệm của DN với xã hội trong dịch Covid-19...
Lĩnh vực đô thị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về an ninh trật tự, giao thông, môi trường, thị trường BĐS, quy hoạch, xây dựng…Ngoài những nội dung về những ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến các lĩnh vực xây dựng, giao thông, bất động sản… nội dung thông tin trong lĩnh vực đô thị tiếp tục bám sát các nội dung liên quan đến công tác quy hoạch, quản lý đô thị.
Nổi bật trong năm 2020 là công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, báo Kinh tế & Đô thị đã liên tục cập nhật các thông tin về tình hình dịch bệnh địa bàn Hà Nội và cả nước cũng như thế giới. Bên cạnh cập nhật số liệu, số ca nghi nhiễm, còn phỏng vấn chuyên gia, các nhà chức trách về các thông tin không chính xác đang lan truyền trên mạng, giúp người dân hiểu đúng, bớt hoang mang và có cách phòng bệnh đúng cách. Cuộc chiến chống Covid-19 của cả hệ thống chính trị, trong đó điểm nhấn là ngành y tế đã được các phóng viên trong ban thể hiện chân thực, sinh động trên các thể loại phản ánh, ghi chép, phóng sự cả báo in và báo điện tử... 
Cùng với việc nâng cao chất lượng tin, bài, Báo tiếp tục nâng cao chất lượng trình bày, giao diện trên cả báo in và báo điện tử kinhtedothi.vn; chuyên trang hanoitimes.vn; chuyên trang tieudung.vn; giaothonghanoi.kinhtedothi.vn. Năm 2020 báo Kinh tế & Đô thị tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng và có nhiều tác phẩm báo chí đa phương tiện như: Biểu đồ, Infographic, Longform, emagazine; bản tin truyền hình và các phóng sự truyền hình... 
Cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Báo Kinh tế và Đô thị tiếp tục nâng cao việc thực hiện quy trình làm báo hiện đại; tác nghiệp, xử lý thông tin nhanh cho báo điện tử, chọn vấn đề để xử lý báo in; tăng cường thời lượng đưa thông tin trực tuyến, tác nghiệp trực tiếp tại hiện trường. Công tác văn phòng có sự chuyển biến tốt, đặc biệt là công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện kỷ cương, kỷ luật hành chính.
Quyết liệt thực hiện chuyển đổi số
Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở TT-TT Nguyễn Thị Mai Hương ghi nhận sự nỗ lực, công sức, không quản ngại khó khăn nguy hiểm của cán bộ, phóng viên Báo trong thời gian cao điểm chống dịch Covid -19 để kịp thời thông tin đến bạn đọc cũng như thực hiện các nhiệm vụ tuyên truyền. Với nhiều sự thay đổi trong cơ chế chính sách đối với báo chí, Báo Kinh tế & Đô thị đã cố gắng vượt khó khăn để sắp xếp tổ chức lại bộ máy theo Đề án quy hoạch báo chí; làm tốt công tác tư tưởng, điều hành. Phó Giám đốc Sở TT-TT mong muốn tập thể Báo tiếp tục đoàn kết nhất trí thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị sau khi sắp xếp lại bộ máy. Đồng thời cho biết Sở TT-TT luôn đồng hành, ủng hộ với tinh thần cao nhất, chia sẻ khó khăn với Báo để cùng thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị.
 Phó Giám đốc Sở TT-TT Nguyễn Thị Mai Hương phát biểu tại hội nghị. 
Kết luận hội nghị, Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức nhấn mạnh tinh thần đoàn kết nhất trí trong toàn thể cán bộ nhân viên phóng viên đã tạo động, lực sức mạnh để Báo hoàn thành các nhiệm vụ được giao trong bối cảnh đặc biệt khó khăn và thách thức. Trong đó, kỷ cương hành chính được xây dựng và thực hiện một cách nghiêm túc, tạo nên sức mạnh của tập thể. Để có các tuyến bài chất lượng cao, Báo phải chủ động và sáng tạo trong lao động báo chí. Về kinh tế báo chí, ngay từ đầu năm, Báo đã xây dựng kịch bản chi tiết để đảm bảo ko ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của cán bộ, nhân viên.
Trong thời gian tới, Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị đề nghị các phòng ban chủ động, linh hoạt hơn trong thực hiện các nhiệm vụ. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác chính trị, tư tưởng các cấp; Luật Báo chí; Đạo đức nghề nghiệp nhà báo và các quy định pháp luật khác liên quan đến báo chí. Liên tục đổi mới chất lượng thông tin, xây dựng các tuyến bài, loạt bài chuyên sâu, chất lượng cao, dặc biệt trên môi trường báo điện tử.
Đặc biệt, cần quyết liệt chuyển đổi số thành công, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật thông tin, nâng cao trình độ nghiệp vụ của phóng viên trong môi trường mạng; thực hiện tốt kinh tế báo chí trong điều kiện mới...