Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp đặc biệt nhất trên báo in ngày 11/4

Lê Hoàng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Việc làm thời dịch Covid-19: Tìm cơ hội trong nguy cơ; Đa dạng hóa thị trường khách hàng; Nguồn cung trong nước dồi dào, cơ hội để xuất khẩu gạo giá cao; Chất lượng không khí Hà Nội có sự đảo ngược ngoạn mục; Cuộc chiến dầu lửa - giữ giá hay giữ thị phần?; Tình người Việt muôn đời vẫn đẹp; Cần xử lý hình sự hành vi thổi giá đất đai… là những tin tức hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế và Đô thị ra ngày 11/4/2020.

 Trang nhất số 82 - Số cuối tuần ra ngày 11/4/2020
Việc làm thời dịch Covid-19: Tìm cơ hội trong nguy cơ
Thị trường việc làm cung và cầu đều giảm, hoạt động sản xuất kinh doanh chững lại do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo các chuyên gia lao động, công đoan, thời gian này các DN cơ cấu lại tổ chức sản xuất, tìm cách giữ chân người lao động cũng như nghiên cứu dòng sản phẩm mới.
Nhiều lao động đang gặp khó khăn trong mùa dịch Covid 19. trong ảnh người lao động làm việc tại một cơ sở sản xuất ở huyện Ứng Hòa. Ảnh Công Hùng

Đa dạng hóa thị trường khách hàng

Trong khi nhiều DN phải giãn ca, thậm chí cho lao động nghỉ làm vì không có  việc, thì tại Trung tâm Sản xuất - Dịch vụ của trường Đại học Dệt May Hà Nội, người lao động (NLĐ) phải làm việc tăng ca ngày Chủ nhật. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Hiệu trưởng Hoàng Xuân Hiệp về thị trường khách hàng. 

 Hiệu trưởng trường ĐH Dệt May Hà Nội Hoàng Xuân Hiệp

Nguồn cung trong nước dồi dào, cơ hội để xuất khẩu gạo giá cao

Mới đây, Bộ Công Thương đã có đề xuất với Chính phủ cho phép DN trong tháng 4/2020 tiếp tục xuất khẩu (XK) gạo. Điều này đã tạo cơ hội cho DN thực hiện các hợp đồng XK ký trước ngày 24/3. Tuy nhiên, việc quy định hạn ngạch xuất khẩu gạo sẽ khiến DN mất đi cơ hội xuất khẩu gạo giá cao bởi nguồn cung gạo trong nước dồi dào, không chỉ đủ dự trữ trong nước mà còn dư để xuất khẩu. Đây là chia sẻ của Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) Nguyễn Tiến Vượng với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị. 

 Bốc xếp gạo xuất khẩu tại tỉnh Cần Thơ. Ảnh Dũng Minh

Chất lượng không khí Hà Nội có sự đảo ngược ngoạn mục

Nếu như hai năm trước, cứ đến độ tháng 3  tới giữa tháng 4 (thời điểm thời tiết miền Bắc giao mùa, thường xảy ra sương mù dày đặc), thông tin về chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội luôn làm dậy sóng cộng đồng vì  mức độ cảnh báo ô nhiễm ảnh hưởng sức khỏe người dân, thì năm nay đã có những bước lội ngược dòng ngoạn mục. 

Đường phố Hà Nội vắng vẻ bất thường do dịch Covid 19. Ảnh Phạm Hùng 

Cuộc chiến dầu lửa - giữ giá hay giữ thị phần?

Cuộc chiến dầu lửa do Saudi Arabia phát động khi Nga từ chối cắt giảm sản lượng, trong điều kiến dịch Covid-19 bùng phát khiến nhu cầu giảm mạnh, giá dầu lao dốc mạnh nhấ trong 18 năm qua. Song đại dịch chỉ là biến động nhất thời. Vai trò của dầu lửa đã thay đổi nhưng chưa đến đỉnh. Dollar dầu lửa vần còn quyền uy. 

 Mua bán xăng tại một cửa Hàng trên đường Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa. Ảnh Phạm Hùng

Phải giảm sâu lãi suất cho vay mới cứu được nền kinh tế

Chiều 31/3, trong cuộc họp trực tuyến của Chính phủ về triển khai biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú đã yêu cầu các TCTD phấn đấu giảm lãi suất cho vay khoảng 2% đối với DN, hộ gia đình bị thiệt hại do dịch bệnh gây ra so với lãi suất thời gian trước dịch.    

 Giao dịch tại chi nhánh VPBank Hà Nội. Ảnh Công Hùng

Qua cơn hoạn nạn mới hiểu được lòng nhau

Trong thời dịch bệnh, mỗi người mỗi hoàn cảnh đều đang tạm đi quên đi những khốn khó của mình để “nhường cơm sẻ áo” với người khó khăn, bằng những việc làm nhỏ bé nhưng vô cùng ý nghĩa. Đây là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần thêm sức mạnh cho người dân cùng nhau vượt khó, đó cũng là truyền thống muôn đời còn đọng lại trong phẩm chất quý giá của người Việt.

Phát thực phẩm cho người có hoàn cảnh khó khăn vì dịch Covid-19 trên phố Phan Kế Bính. Ảnh Thanh Hải

Hà Nội trong tôi: Yên tĩnh đường phố Hà Nội

Vào những ngày này, trên mọi nẻo đường phố Hà Nội không còn cảnh ồn ào náo nhiệt, khói bụi như trước, thay vào đó là một không gian tĩnh lặng thật khác lạ. Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu tới độc giả chùm ảnh đường phố Hà Nội qua góc nhìn của các NSNA: An Khang, Bảo Thoa - CLB Nhiếp ảnh người cao tuổi Hà Nội. 

 Đường phố Hà Nội vắng vẻ thời Covid

Người đái tháo đường cẩn trọng trong đợt Covid-19

Đối với người bệnh đái tháo đường, việc tuân thủ điều trị là rất cần thiết để kiểm soát đường huyết, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Trong đợt dịch Covid-19, người bệnh đái tháo đường cần có nhưng chú ý đặc biệt hơn.

 Khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Ảnh Công Hùng

Cần xử lý hình sự hành vi thổi giá đất đai

Luật Kinh doanh bất động sản ra đời đã tạo ra một công cụ hữu hiệu, tạo điều kiện để xây dựng một thị trường bất động sản minh bạch, lành mạnh. Tuy nhiên, việc quản lý giá cả, đặc biệt hành vi thổi giá đất đai chưa có quy định cụ thể và chế tài xử lý hiệu quả, chưa đủ sức mang tính răn đe. Do đó, cần thiết có chế tài hình sự để xử lý hành vi thổi giá đất đai. 

 Các nhà đầu tư, cò đất thời gian gần đây tập trung rất nhiều tại khu vực Hòa Lạc, Hà Nội

Tự chủ trong thời đại toàn cầu hóa

General Motors và Tesla đang tỏ ra chuyên nghiệp trong việc sản xuất máy thở cho người Mỹ, các hãng quần áo Tây Ban Nha dần chuyển sang sản xuất khẩu trang, trong khi nhiều thương hiệu nước hoa ở Paris nay chỉ đậm một mùi cồn của những lô chất khử trùng tay… Có sự tán thưởng dành cho những biểu hiện tự thích ứng trong bối cảnh dịch bệnh, nhưng cũng không ít câu hỏi đặt ra trước làn sóng “chữa cháy” này của các quốc gia.

Một kỹ thuật viên đeo kính bảo hộ y tế được sản xuất theo công nghệ in 3D tại Trung tâm sản xuất tiên tiến của hãng ô tô Ford ở Michigan, Mỹ

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần