Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in ngày 18/4

Lê Hoàng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lao động tự do chật vật trong dịch covid-19: Không ai bị bỏ lại phía sau; TS Lê Đăng Doanh: Thúc đẩy đầu tư công, tạo động lực cho cả nền kinh tế chuyển động; Nhà ở xã hội trên địa bàn Hà Nội: Thiếu hấp lực vì hạ tầng chưa đồng bộ; Dự cảm phục hồi kinh tế Việt Nam… là những tin tức hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế và Đô thị ra ngày 18/4/2020.

 Trang Nhất số báo Cuối tuần - Báo in Kinh tế và Đô thị ra ngày 18.4.2020
Lao động tự do chật vật trong dịch Covid-19: Không ai bị bỏ lại phía sau
Trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19, lao động tự do là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất; nhưng họ đã và đang nhận được sự quan tâm, hỗ trợ nhu yếu phẩm, tiền mặt để trải qua chiến đầy cam go, thử thách này.
Người lao động tự do gặp khó khăn nhận hỗ trợ lương thực miễn phí tại một điểm ở Hà Nội. Ảnh Phạm Hùng

TS Lê Đăng Doanh: Thúc đẩy đầu tư công, tạo động lực cho cả nền kinh tế chuyển động

Chính phủ đã sử dụng gói hỗ trợ chưa từng có trong tiền lệ để giúp DN, người dân vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19. Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, cho rằng: Những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ phải được thực hiện nghiêm túc, tạo thuận lợi cho người dân, DN từ đó vực dậy nền kinh tế.

TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương

Nhà ở xã hội trên địa bàn Hà Nội: Thiếu hấp lực vì hạ tầng chưa đồng bộ

Trong khi nhu cầu nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội  (NƠXH) hiện nay vẫn rất lớn nhưng nhiều dự án nằm tại các huyện xa trung tâm Hà Nội lại đang rơi vào tình trạng ế ẩm. Nhiều ý kiến cho rằng, để giải quyết nghịch lý về cung cầu thì bài toán quy hoạch, xây dựng các khu NƠXH rất cần cơ quan chức năng sớm có cách tháo gỡ để phát huy hiệu quả quản lý, đầu tư và tránh lãng phí.

 Khu nhà ở xã hội tại phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm. Ảnh Phạm Hùng

Dự cảm phục hồi kinh tế Việt Nam

Các kịch bản phục hồi kinh tế hậu Covid-19 đang được xúc tiến xây dựng ở các cấp ngành, địa phương và quốc gia dựa theo giả định thời gian kết thúc dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, một tư duy mới về sống chung với dịch bệnh cần được hình thành và đòi hỏi năng lực thích nghi mới của mỗi cả bộ máy quản lý, cộng đồng DN, cũng như từng người dân.

 Do ảnh hưởng bởi dịch Covid nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Trong ảnh một xưởng may mặc tại huyện Đông Anh chuyển sang sản xuất khẩu trang trong mùa dịch. Ảnh Chiến Công

Lòng tự trọng ngày càng mai một

Nhìn thẳng vào sự thật, bên cạnh những tấm lòng hướng thiện, luôn răn minh theo lời dạy của cha ông, thì một bộ phận người Việt hiện nay, trong mặt trái của công cuộc “mở cửa" đã xuất hiện rất nhiều người thiếu lòng tự trọng, thậm chí là không có lòng tự trọng.

 Cần khơi dậy lòng tự trọng, biết xấu hổ. nguồn minh họa

Hà Nội trong tôi: Tháp Rùa Hà Nội

Tháp được xây dựng năm 1883 trên Hồ Gươm thơ mộng. Ai ở Hà Nội hoặc đến thăm Hà Nội đều không ít lần đến chiêm ngưỡng Tháp Rùa. Báo Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu một số hình ảnh Tháp Rùa của nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trịnh Hải - CLB Nhiếp ảnh người cao tuổi Hà Nội.

 Tháp Rùa mùa xuân

Những thuộc tướng của Trần Quốc Tuấn và bài học chim hồng hộc

Lịch sử nghi nhận chiến công hiển hách của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn qua 3 lần đánh tan quân xâm lược Nguyên Mông. Đằng sau chiến công của ông còn có sự giúp sức đắc lực của những thuộc tướng, những người ông gọi là lông cánh của chim hồng hộc, giúp chim có thể bay cao, bay xa.

 Đền quát - thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc, Hải Dương thờ  tướng Yết Kiêu

Hiểm họa từ tín dụng đen

Thời gian qua, cơn bão tín dụng đen cho vay nặng lãi, kèm theo hành xử xã hội đen đã hoành hành tại nhiều địa phương gây mất trật tự xã hội. Mặc dù cơ quan chức năng đã có nhiều khuyến cáo về tín dụng đen nhưng hoạt động này vẫn diễn biến phức tạp.

 Hoạt động tín dụng đen ngày càng nhức nhối. Ảnh Chiến Công

Đường cái quan trên núi

Đèo Ngang qua dãy Hoành Sơn được xây dựng năm 992, dưới sự chỉ đạo của Ngô Tử An, một quan đại thần thời tiền Lê. Con đèo với chiều dài 6km, cao 256m so với mực nước biển, đường dốc quanh co, hiểm trở, rất khó đi.  Phong cảnh Đèo Ngang xuất hiện tựa như một bức tranh trầm mặc với cảnh chiều tà nhuộm nỗi buồn man mác, đến khiến bạn phải bâng khuâng bồi hồi.

Một đoạn Đèo Ngang

Vaccine - đường trở lại của thế giới

Hơn 60 đội nghiên cứu từ gần một chục quốc gia trên thế giới đang ngày đêm nghiên cứu thử nghiệm để tìm ra loại vaccine ngăn ngừa Covid - 19 hữu hiệu nhất. Và để đến được vạch đích miễn dịch toàn nhân loại, đó sẽ là cuộc đua tổng hòa cả về khoa học, kinh tế và chính trị.

 Trong một phòng thí nghiệm phân phối thuốc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần