Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 22/9

Lê Hoàng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đảng bộ Công an cần đặc biệt coi trọng công tác xây dựng Đảng; Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Phải đánh giá kỹ tác động; Chật vật tuyển lái tàu đường sắt đô thị… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 22/9/2020.

 Trang nhất số báo 222 - Báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 22/9/2020
Đảng bộ Công an cần đặc biệt coi trọng công tác xây dựng Đảng
Theo TTXVN, sáng 21/9, tại Trụ sở T.Ư Đảng, tập thể Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an T.Ư, cho ý kiến về dự thảo các văn kiện và công tác nhân sự trình Đại hội Đảng bộ Công an lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi làm việc. Ảnh: TTXVN
Thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội: Tránh chồng chéo trong chức năng, nhiệm vụ
Ngày 21/9, Bộ Nội vụ và UBND TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị quyết số 97/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn và Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu đồng chủ trì hội nghị. Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn.
 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại hội nghị.
Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Phải đánh giá kỹ tác động
Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT về Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học, trong đó bỏ quy định cấm học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động (ĐTDĐ) trong giờ học, đã gây ra những ý kiến trái chiều.
 Học sinh trường THCS Chu Văn An, huyện Thanh Trì trong giờ học. Ảnh: Phạm Hùng
Chương trình số 01-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về xây dựng, chỉnh đốn Đảng: Hiệu quả những đột phá trong đánh giá cán bộ
Đánh giá cán bộ luôn được Thành ủy Hà Nội xác định là nhiệm vụ quan trọng, là cơ sở để phát hiện, quy hoạch, đào tạo, bố trí đúng cán bộ. Với việc thực hiện Chương trình 01-CT/TU của Thành ủy, yêu cầu đổi mới công tác đánh giá cán bộ theo hướng thực chất đã được các cấp ủy, chính quyền thực hiện một cách bài bản, sáng tạo và đạt hiệu quả thực tiễn cao.
Cán bộ UBND huyện Sóc Sơn giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh: Phạm Hùng

Nợ thuế lại... căng!

Ảnh hưởng của dịch Covid-19; DN nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; một số đơn vị sản xuất lắp ráp ô tô trong nước chưa nộp thuế tiêu thụ đặc biệt kê khai phát sinh của tháng 5, tháng 6 chờ để được hưởng chính sách gia hạn nộp thuế… là những nguyên nhân khiến nợ thuế có chiều hướng tăng so với cuối năm 2019. Trong bối cảnh này, hàng loạt giải pháp đôn đốc thu nợ đã được cơ quan thuế tích cực triển khai.
 Doanh nghiệp làm thủ tục tại Cục Thuế Hà Nội. Ảnh: Công Hùng
Kích cầu du lịch lần 2: An toàn là trên hết
Ngành du lịch đang khởi động chương trình kích cầu thị trường nội địa giai đoạn 2. Nhưng để làm được điều này, đòi hỏi các DN du lịch phải đảm bảo an toàn cho du khách, xây dựng được sản phẩm tour đặc trưng vùng miền. 
Kiểm tra thân nhiệt, tờ khai ý tế của hành khách trước khi lên tàu tham quan du lịch đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Chiến Công
Áp lực duy trì trật tự đô thị
Sau một thời gian chìm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đến thời điểm này, một số hoạt động đã bắt đầu khôi phục trở lại. Điều này phần nào tạo nên những áp lực trong công tác quản lý trật tự đô thị. Do đó, việc kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm kết hợp với phòng, chống dịch bệnh là rất cần thiết để duy trì những kết quả đã đạt được.
Lực lượng chức năng quận Thanh Xuân xử lý vi phạm trật tự đô thị trong ngõ 214 Nguyễn Xiển. Ảnh: Công Trình
Chật vật tuyển lái tàu đường sắt đô thị
Song song với việc đầu tư xây dựng mạng lưới đường sắt đô thị (ĐSĐT), Hà Nội đang tập trung tìm kiếm, đào tạo tài xế cho loại hình vận tải công cộng đặc thù này. Chủ tịch HĐTV - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội Nguyễn Hồng Trường chia sẻ: "Lái tàu ĐSĐT là một nghề năng động, dành cho những người mạnh mẽ và có trách nhiệm”.
 Tàu đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông trong một lần chạy thử nghiệm. Ảnh: Phạm Hùng
Công bố 3 phương án vận chuyển nối chuyến từ nước thứ ba
Cục Hàng không Việt Nam vừa vừa báo cáo Bộ GTVT 3 phương án vận chuyển khách nối chuyến từ nước thứ ba.
Trong đó, phương án 1: Chưa chấp nhận vận chuyển khách nối chuyến.
Phương án 2: Chấp nhận vận chuyển khách nối chuyến, hãng hàng không sẽ thực hiện các yêu cầu trong quá trình làm thủ tục hành khách (check-in) tại điểm xuất phát đầu tiên của hành trình; khách phải cách ly đủ 14 ngày và không áp dụng quy trình nhập cảnh ngắn ngày đối với khách nối chuyến.
Phương án 3: Chấp nhận vận chuyển khách nối chuyến, hãng hàng không sẽ thực hiện các yêu cầu trong quá trình làm thủ tục hành khách  tại điểm xuất phát đầu tiên của hành trình; toàn bộ hành khách trên chuyến bay (khách trực tiếp từ đối tác vào Việt Nam và khách nối chuyến từ nước thứ ba qua đối tác vào Việt Nam) đều không áp dụng quy trình nhập cảnh ngắn ngày.
 Cục Hàng không đưa ra 3 phương án vận chuyến nối từ nước thứ ba sau khi chính thức mở lại các đường bay quốc tế.

Căn cước công dân gắn chíp: Sẽ thay đổi cách thu thập vân tay

Theo Bộ Công an, điểm nổi bật của dự án căn cước công dân (CCCD) là sẽ thay đổi cách thu thập vân tay. Dự kiến ngày 1/11 tới đây, Bộ Công an lấy vân tay đồng loạt theo phương thức mới trên toàn quốc.
Cán bộ Phòng quản lý xuất nhập cảnh, Công an Hà Nội lấy mẫu vân tay người dân làm thẻ căn cước công dân. Ảnh: Phạm Hùng
Tìm kịch bản hay cứu điện ảnh Việt
Kịch bản điện ảnh thiếu hụt đến mức báo động và đến 10 năm mới có thêm một cuộc thi viết kịch bản. Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành kỳ vọng, cuộc thi sẽ tạo ra nguồn tác phẩm chất lượng cải thiện đầu vào của điện ảnh Việt.
 ''Thạch Thảo'' là một trong số phim đề tài dành cho giới trẻ do Nhà nước đặt hàng.
Nguy cơ dịch chồng dịch trong mùa Đông Xuân
Cùng với dịch Covid-19, các dịch sốt xuất huyết (SXH), bạch hầu… đang có nguy cơ lan rộng, nhất là mùa Đông Xuân sắp tới. Do đó, ngành y tế cùng cả nước tập trung ngăn chặn nguồn lây, không lơ là, chủ quan với các dịch bệnh. Đây là nội dung được nêu ra tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2020 do Bộ Y tế tổ chức sáng 21/9.
 Tiêm phòng vaccine cho trẻ tại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng
Thanh Oai chuyển mình nhờ nông thôn mới
Sau 10 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay huyện Thanh Oai đã đạt 9/9 tiêu chí, đủ điều kiện trình các cấp có thẩm quyền xem xét, công nhận huyện NTM năm 2020.
 Trường Mầm non xã Mỹ Hưng được đầu tư xây dựng khang trang, rộng đẹp. Ảnh: Trọng Tùng
Người Việt tại Nga mùa đại dịch - Bài 2: Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Từ ngày 30/3, theo sắc lệnh do Thị trưởng TP Matxcơva, ông Sergei Sobyanin, TP Matxcơva sẽ thực hiện chế độ cách ly. Mọi cư dân Matxcơva chỉ được phép rời nhà trong các tình huống: Cấp cứu; tới nơi làm việc vì không thể làm việc từ xa; tới cửa hàng tạp hóa hay nhà thuốc gần nhất; dắt thú đi trong vòng bán kính 100m quanh nơi ở và đi đổ rác.
Các bác sĩ tại một bệnh viện ở Matxcơva đang tiến hành khử khuẩn khu khám, chữa bệnh. Ảnh: Nguyễn Thảo Nguyên
Mỹ - EU bất đồng về Iran
Các nước Châu Âu đang đứng trước nguy cơ đối mặt với lệnh trừng phạt từ Mỹ, sau khi đưa ra tuyên bố chung cho rằng việc Washington đơn phương nối lại các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Iran không có giá trị về pháp lý.
 Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố Mỹ có thẩm quyền áp đặt lệnh trừng phạt của Liên Hợp quốc lên Iran. Ảnh: Reuters