Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 16/12

Lê Hoàng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hội nghị Ngoại giao 31: Ngoại giao góp phần nâng tầm vị thế của Việt Nam; Chuyển đổi số giúp thúc đẩy xuất khẩu… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in 294 ra ngày 16/12/2021.

 Trang nhất số báo 294 - Báo in Kinh tế & Đô thị phát hành ngày 16/12/2021

Hội nghị Ngoại giao 31: Ngoại giao góp phần nâng tầm vị thế của Việt Nam

Nắm chắc tình hình dự báo chiến lược, tham mưu cho Đảng và Nhà nước về các công tác đối nội và đối ngoại. Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31 với chủ đề “Ngoại giao Việt Nam tiên phong, toàn diện, hiện đại, chủ động, thích ứng, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” đã khai mạc tại Hà Nội ngày 15/12 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. 

 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31. Ảnh: Baochinhphu.vn

Chuyển đổi số giúp thúc đẩy xuất khẩu 

Để thúc đẩy khôi phục và phát triển kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, Việt Nam cần quan tâm hỗ trợ DN mạnh mẽ hơn nữa trong chuyển đổi số song song với cải cách thủ tục hành chính, giảm chi phí thương mại nhằm tạo động lực cho xuất khẩu hàng hóa theo hướng hiệu quả, bền vững. Đó là giải pháp quan trọng được đưa ra thảo luận tại Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu năm 2021 với chủ đề “Xúc tiến xuất khẩu góp phần khôi phục và phát triển kinh tế” do Bộ Công Thương tổ chức ngày 15/12.

 Sản xuất trang thiết bị y tế xuất khẩu tại Công ty TNHH Terumo Việt Nam, Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Y tế cơ sở quyết định lớn đến việc thắng, bại trong phòng, chống Covid-19

Xác định tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn đang ngày càng phức tạp, tại hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội diễn ra sáng 15/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, thắng bại trong cuộc chiến chống dịch hiện nay nằm ở y tế cơ sở. Cấp ủy, chính quyền các địa phương phải quán xuyến toàn diện, bố trí đủ trạm y tế lưu động khi ca F0 tăng mạnh, không để dân gọi mà không thấy bác sĩ, cần điều trị mà không có thuốc.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại quận Tây Hồ. Ảnh: Thanh Hải

Định hình phương thức quản trị công mới từ chính quyền đô thị: Bài cuối: Để tạo cú hích thực sự

Mục tiêu thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị (CQĐT) hướng tới là xây dựng chính quyền ở đô thị hiệu quả, tự chủ, năng động và có đủ thẩm quyền, đủ trách nhiệm để giải quyết những vấn đề mà người dân cũng như đô thị đặt ra. Từ những kết quả ban đầu, để thực sự tạo ra cú hích, hoàn thiện mô hình quản trị công mới ấy vẫn còn những việc đặt ra để tiếp tục hoàn thiện.

 Hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính điện tử tại UBND quận Cầu Giấy. Ảnh: Phạm Hùng

Doanh nghiệp bán lẻ đón sóng tiêu dùng cuối năm

Cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao, các DN bán lẻ kỳ vọng lấy lại đà tăng trưởng sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Để chiếm ưu thế trong cuộc đua này, các DN đều tăng tốc chuyển đổi số làm động lực để bứt tốc, chiếm lĩnh thị phần.

 Người tiêu dùng chọn mua hàng tại siêu thị Vinmart trên địa bàn Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng

Người Việt chuộng hàng nội khi mua sắm trực tuyến

Thống kê của các nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) lớn cho thấy từ các lễ hội mua sắm trực tuyến cuối năm 2021, người Việt rất chuộng các nhãn hàng nội địa. Theo Shopee, cứ mỗi 10 người dùng thì có 9 người chọn mua sắm từ các nhà bán hàng địa phương.

 Người tiêu dùng chọn mua hàng trực tuyến trên trang web shopee.vn. Ảnh: Công Hùng

Phát triển nhà ở xã hội: Xóa bỏ cơ chế xin, cho

Thời gian qua, mặc dù được Chính phủ đặc biệt quan tâm nhưng chương trình phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) vẫn tồn tại nhiều hạn chế. Vì vậy, cần phải tạo cơ chế thuận lợi, phù hợp với điều kiện thực tế nhằm giải quyết nhu cầu cấp bách về nhà ở cho người dân. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với TS Vũ Đình Ánh - chuyên gia kinh tế.

 Nhà ở xã hội Ecohome, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: Phạm Hùng

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2

Sau gần một năm khởi công xây dựng, nhiều hạng mục quan trọng của cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 đã được hoàn thành. Thời điểm này, trên công trường, hơn 500 công nhân đang gấp rút xây dựng, dự kiến cây cầu có tổng mức đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng này sẽ hoàn thành vào năm 2023.

 Dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2.

Nỗ lực hạn chế nguồn phát thải gây ô nhiễm không khí

Theo số liệu thống kê của Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở TN&MT Hà Nội, từ đầu tháng 12/2021, trước sự thay đổi của thời tiết như nhiệt độ, tốc độ gió... tình trạng ô nhiễm môi trường tại Thủ đô đã diễn biến hết sức phức tạp, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.

 Nguồn phát thải từ sản xuất công nghiệp, giao thông là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn như Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng

Công ty CP đầu tư Phát triển hạ tầng & Đô thị Hoàng Tín: Doanh nghiệp có tâm trách nhiệm với cộng đồng

Những năm gần đây Công ty CP đầu tư Phát triển hạ tầng & Đô thị Hoàng Tín được người dân cũng như DN trên địa bàn huyện Thường Tín đánh giá là đơn vị luôn có trách nhiệm với cộng đồng trong công tác phòng chống dịch bệnh, giữ gìn môi trường cũng như hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

 Công ty CP đầu tư Phát triển hạ tầng & Đô thị Hoàng Tín xây dựng Cụm công nghiệp làng nghề Văn Tự điển hình của huyện và TP.

Cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm: Chú trọng phòng ngừa từ sớm, từ xa

Thực hiện chỉ đạo của trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an TP Hà Nội, từ 8 giờ ngày 15/12/2021 đến ngày 14/2/2022, công an các đơn vị, quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP đồng loạt ra quân triển khai thực hiện các nội dung mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra tại 3 kế hoạch cao điểm dịp cuối năm và chuẩn bị cho năm mới Nhâm Dần 2022.

 Các lực lượng tại lễ ra quân. Ảnh: Lê Đạt

Biến vỉa hè thành nơi trưng bày, buôn bán hàng hóa

Gần đây, đoạn góc vỉa hè tại ngã tư  đường Kim Giang kéo dài, (thuộc “tứ giác” địa phận của các quận Thanh Xuân, xã Thịnh Liệt, huyện Thanh Trì, cầu Dậu - Nghiêm Xuân Yêm quận Hoàng Mai), đã bị một số người độc chiếm làm nơi buôn bán đồ gốm, thủy tinh. Tại đây, dẫu hành lang, vỉa hè rất rộng, nhưng đã bị hàng hóa quây kín, người đi bộ không còn cách nào khác, ngoài xuống đường…

 Quầy hàng thủy tinh gốm sứ lấn chiếm toàn bộ vỉa hè tại ngã tư đường.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 - 19/12/2021): Thắp sáng tinh thần đoàn kết, yêu nước

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 - 19/12/2021), Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức triển lãm chuyên đề “Lời thề quyết tử”. Triển lãm giới thiệu hơn 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu, khẳng định khát vọng hoà bình, ý chí và quyết tâm sắt đá bảo vệ nền độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam.
 Các chiến sĩ ''cảm tử quân'' ôm bom ba càng lao vào diệt xe tăng, thiết giáp, gây nên nỗi kinh hoàng cho quân Pháp. Hình ảnh tái hiện tại bảo tàng Chiến thắng B52.

Kiểm tra học kỳ trực tiếp với lớp 1, 2: Tùy thuộc vào cấp độ dịch của địa phương

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản “Hướng dẫn tổ chức dạy học, đánh giá học sinh tiểu học thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông ứng phó dịch Covid-19”, trong đó có nội dung gây chú ý là “đối với lớp 1, lớp 2: Bài kiểm tra định kỳ được tổ chức bằng hình thức trực tiếp”.

 Cần tạo điều kiện tối đa để học sinh lớp 1, 2 được củng cố kiến thức trước kỳ thi. Ảnh: Phạm Hùng

Cấp, quản lý mã số vùng trồng: Tăng sức cạnh tranh cho nông sản

Xây dựng vùng trồng gắn liền với cấp mã số vùng là xu hướng tất yếu của các thị trường nhập khẩu. Do đó, việc cấp, quản lý mã số vùng trồng cần phải được ưu tiên trong hàng loạt giải pháp thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam.

 Vùng nhãn chín muộn của huyện Hoài Đức đã được cấp mã số vùng trồng. Ảnh: Ánh Ngọc

Quốc hội Việt Nam được bầu vào Ban Chấp hành APPF: Nâng cao vị thế trên trường quốc tế

Sau gần 3 ngày làm việc với tinh thần tích cực, khẩn trương, chiều 15/12 (theo giờ Việt Nam), Hội nghị thường niên lần thứ 29 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF-29) đã họp phiên toàn thể cuối cùng và phiên bế mạc dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-seug.

 Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam dự Lễ Bế mạc Hội nghị APPF-29. Ảnh: Quochoi.vn

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần