Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 20/12

Lê Hoàng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Y tế cơ sở “nút thắt” quyết định kết quả chống dịch; Y tế cơ sở “nút thắt” quyết định kết quả chống dịch…là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in 297 ra ngày 20/12/2021.

 Trang nhất số báo 297 - Báo in Kinh tế & Đô thị phát hành ngày 20/12/2021

Y tế cơ sở “nút thắt” quyết định kết quả chống dịch

Mạng lưới y tế cơ sở (YTCS) là tuyến trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu. Đặc biệt, khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thì tuyến YTCS càng phát huy vai trò của mình trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về thực hiện các biện pháp phòng dịch, rà soát, giám sát, điều tra, truy vết những trường hợp về từ vùng dịch kịp thời cách ly y tế... Khi số ca F0 trong cộng đồng vẫn đang diễn biến phức tạp, lực lượng YTCS trở thành "nút thắt" quan trọng, gồng gánh những áp lực đầu tiên trong cuộc chiến chống đại dịch.

 Nhân viên y tế xã Đại Thịnh lấy mấu xét nghiệm Covid-19 cho người dân có liên quan đến điểm dịch trên địa bàn. Ảnh: Phạm Hùng

Chỉ thị số 25/CT-UBND: Hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người dịp lễ, Tết

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành Chỉ thị số 25/CT-UBND về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Lễ cuối năm 2021, đầu năm 2022.

 Biển khuyến cáo thực hiện 5K tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh: Công Hùng

Đầu tư, tôn tạo khu di tích chùa Trầm thành điểm du lịch văn hóa

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 - 19/12/2021), sáng 19/12, tại Khu di tích lịch sử văn hóa cách mạng chùa Trầm (xã Phụng Châu), huyện Chương Mỹ đã tổ chức lễ báo công dâng Bác.

 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cùng các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Phạm Hùng

Sự gương mẫu phải từ nhận thức đến hành động

Từ những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, để việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW đạt hiệu quả thiết thực, các đơn vị tại Hà Nội đang tập trung vào ba nội dung: Học tập, làm theo Bác và nêu gương. Trong đó, đặc biệt đề cao việc phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu.

 Cán bộ UBND huyện Thanh Trì giải quyết thủ thục hành chính cho người dân. Ảnh: Phạm Hùng

Nhiều giải pháp kích cầu cuối năm

Thu nhập giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đa phần người tiêu dùng trong nước phải cắt giảm chi tiêu, thắt chặt hầu bao. Theo các chuyên gia, muốn phục hồi kinh tế, một trong những việc Chính phủ cần làm là kích cầu sức mua ở thị trường nội địa.

 Người tiêu dùng chọn mua hàng tại siêu thị BigC Thăng Long. Ảnh: Chiến Công

Dư địa chính sách tiền tệ và áp lực từ Fed

Lạm phát tăng đột biến khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định mạnh tay thu hẹp gói kích thích kinh tế ngay đầu năm 2022 cùng với các đợt tăng lãi suất. Điều này sẽ tác động như thế nào đến chính sách tiền tệ của Việt Nam?

 Việc tăng lãi suất cơ bản của Fed có thể sẽ làm cho đồng USD tăng giá và đồng thời làm cho vàng, chứng khoán và các đồng tiền khác giảm giá. Ảnh: Công Hùng

Báo chí góp phần minh bạch thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản (BĐS) rất cần sự vào cuộc của cơ quan báo chí thông tin, phản biện, nêu rõ những khó khăn mà DN đang gặp phải và kiến nghị đến với cơ quan quản lý Nhà nước nhằm tháo gỡ, tìm hướng đi cho DN trong thời gian tới. Đây là những nội dung được các chuyên gia, nhà báo, DN bàn luận tại diễn đàn trực tuyến "Kịch bản thị trường bất động sản Việt Nam 2022: Truyền thông và dự báo - Báo chí tăng cường tính minh bạch của thị trường BĐS Việt Nam" do Tạp chí Người Làm Báo (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Báo Xây dựng, Hiệp hội BĐS Việt Nam, Hội môi giới BĐS Việt Nam và Truyền hình Cáp Hà Nội tổ chức ngày 19/12.

 Quang cảnh diễn đàn

Tối ưu năng lực lưu thông cho tuyến đường Hoàng Quốc Việt

Hà Nội chuẩn bị xén dải phân cách, mở rộng mặt đườngHoàng Quốc Việt mỗi bên thêm một làn xe. Đây là giải pháp trước mắt nhằm tối ưu năng lực lưu thông cho tuyến đường kết nối các Vành đai 2 và 3, giảm thiểu ùn tắc giao thông cho khu vực ba quận: Ba Đình, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm.

 Dải phân cách giữa đường Hoàng Quốc Việt hiện nay. Ảnh: Phạm Hùng

Xử nghiêm, phạt nặng ngườivi phạm nồng độ cồn khi lái xe

 Dịp cuối năm, các cuộc hội họp, liên hoan diễn ra triền miên dẫn đến số ma men điều khiển phương tiện ra đường có xu hướng tăng cao, gây nguy hiểm cho cả bản thân và những người xung quanh. Đáng nói, không ít người vẫn còn tâm lý chủ quan “uống ít nên vẫn đủ tỉnh táo” mà không lường trước hệ lụy.

 Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn lái xe trên đường Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm. Ảnh: Phạm Hùng

Chuyển khoản nhầm vào tài khoản người khác: Nguy cơ lừa đảo, cho vay nặng lãi

Theo cảnh báo của cơ quan công an, trên địa bàn Hà Nội thời gian qua xuất hiện thủ đoạn lừa đảo mới là giả chuyển khoản tiền nhầm vào tài khoản người khác để lừa đảo, ép trả lãi suất cao. Phương thức lừa đảo này chủ yếu nhắm vào những người hiền lành, nhẹ dạ, cả tin.

Ảnh minh họa

Công bố những cổ vật quý phát hiện tại 18 Hoàng Diệu, Hà Nội: Những khám phá quan trọng

Tại khu di tích 18 Hoàng Diệu năm 2002 - 2004, các nhà khảo cổ đã tìm thấy vô số đồ dùng, vật dụng của Hoàng cung Thăng Long qua các triều đại, trong số đó có khá nhiều đồ sứ quý hiếm dành riêng cho nhà vua. Ngày 20/12, Viện Nghiên cứu Kinh thành tổ chức Tọa đàm khoa học quốc tế 2021 với chủ đề “Gốm ngự dụng Hoàng cung Thăng Long” để trao đổi, nghiên cứu sâu hơn về đề tài hấp dẫn này.

 Bát thấu quang, men trắng hiếm hoi còn nguyên vẹn nhất trong tất cả các loại đồ gốm ngự dụng thời Lê sơ đào được tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: Viện Nghiên cứu Kinh thành

Làm gì để giảm áp lực học hành cho trẻ?

Nỗi đau của gia đình, nỗi trăn trở của xã hội sau vụ việc một học sinh lớp 6 thuộc quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) tự tử một lần nữa xoáy vào lòng mỗi bậc phụ huynh và thầy cô giáo... Đây là dịp một lần nữa người lớn suy nghĩ về vai trò, trách nhiệm của mình với con cái, học trò, nhất là trong giai đoạn học trực tuyến.
 Phụ huynh cũng như thầy cô cần có sự quan tâm , chăm sóc cho trẻ đúng cách để trẻ có thể vừa tiếp thu kiến thức vừa đảm bảo tinh thần thỏa mái. Ảnh: Phạm Hùng

Dấu ấn Nghị quyết “tam nông” - Nhìn từ Hà Nội

Năm 2021, việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của Hà Nội tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả nổi bật, toàn diện. Đáng chú ý khi đến nay, 100% đơn vị hành chính cấp xã của TP đã về đích nông thôn mới. Kết quả trên có được là nhờ việc tổ chức triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 5/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Bài 1 - Đưa nghị quyết thấm đến cuộc sống

Ngay sau khi Nghị quyết số 26-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá X về nông ngiệp, nông dân, nông thôn được ban hành, Thành uỷ - HĐND - UBND TP đã tổ chức quán triệt sâu rộng đến toàn hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân. Trên cơ sở đánh giá những khó khăn, hạn chế từ thực tiễn, Hà Nội đã thông qua nhiều cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển khu vực “tam nông”.

 Mô hình trồng hoa lan ứng dụng công nghệ cao tại huyện Thanh Oai. Ảnh Lâm Nguyễn

Những điểm mới về tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3

Tiêm vaccine mũi tăng cường (mũi 3) thời điểm nào hợp lý, cũng như tiêm trộn giữa các loại vaccine ra sao đang là điều nhiều người quan tâm. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, khi được tiêm mũi 3, người dân nên tiêm ngay để đáp ứng miễn dịch tốt nhất có thể.

 Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn quận Hai Bà Trưng. Ảnh: Phạm Hùng

Châu Âu và Đông Nam Á tăng cường phòng chống biến thể Omicron

Biến thể Omicron của virus SARS-CoV2 đang lây lan nhanh ở châu Âu, đồng thời xuất hiện lần đầu ở một loạt quốc gia Đông Nam Á. Điều này khiến các nước có những biện pháp mới để phòng chống biến thể này.

 Nhân viên y tế Malaysia lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân. Ảnh: AP