Bão số 1 gây mưa lớn tại Cà Mau, 1 thuyền viên rơi xuống biển mất tích

Trương Huyền
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 4/1, ảnh hưởng của cơn bão số 1 nên hầu hết các tuyến đường tại TP Cà Mau chìm trong biển nước do mưa lớn liên tục. Mực nước dâng cao khiến giao thông trong TP hỗn loạn, cuộc sống sinh hoạt của người dân bị xáo trộn.

Vị trí và đường đi của bão số 1.
1 thuyền viên hiện mất tích trên biển
Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, vào khoảng 10h sáng nay (4/1), vị trí tâm bão số 1 (bão Pabuk) ở cách mũi Cà Mau khoảng 360km về phía Tây Tây Nam, cách đảo Thổ Chu (Kiên Giang) khoảng 280km về phía Tây Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75 - 90km/giờ), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 130km tính từ tâm bão.
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15 - 20km. Đến 10h ngày 5/1, vị trí tâm bão ở trên vùng biển phía Tây của tỉnh Phuket (Thái Lan). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 - 9 (60 - 90km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 120km tính từ tâm bão.
Do ảnh hưởng của bão số 1, khu vực Nam Vịnh Thái Lan có gió mạnh cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8 - 9, giật cấp 11, sóng biển cao từ 2 - 5m, biển động rất mạnh. Vùng biển các tỉnh từ Cà Mau đến Kiên Giang (bao gồm cả huyện đảo Phú Quốc và đảo Thổ Chu) có gió giật cấp 6 - 7, sóng biển cao từ 2 - 3m, biển động.
Trong ngày hôm nay (4/1), trên đất liền các tỉnh miền Tây Nam Bộ còn có mưa, mưa vừa, riêng Cà Mau và Kiên Giang có mưa to 30 - 60mm.
Trong khi đó, theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng các tỉnh ven biển từ Bà Rịa Vũng Tàu đến Kiên Giang (tính đến 6h ngày 4/1/2019), các lực lượng chức năng đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, hướng dẫn, kiểm đếm cho 27.903 tàu/166.488 người, cụ thể: 27 tàu/188 người đã nắm được thông tin về bão và đang di chuyển vòng tránh; neo đậu tại bến và hoạt động khu vực khác 27.876 tàu/162.300 người.
Về tình hình các địa phương: Tại Bình Định, tàu BĐ 99047 TS bị chìm, tất cả 10 người trên tàu an toàn đã được cứu về Malaysia; Bạc Liêu, tàu BL-9322 TS (8 người) bị hỏng máy (cách Gành Hào 130km), sau đó được tàu kiểm ngư lai đã dắt tàu về Côn Đảo;
Cà Mau, tàu CM 92123 TS (5 người) bị hỏng máy (cách Nhà giàn Bãi Cạn Cà Mau 18 hải lý) đã được tàu hải quân Vùng 5 hỗ trợ lai dắt vào đảo Hòn Chuối. Tàu cá CM97841-TH có 1 thuyền viên bị rơi xuống biển mất tích, hiện đang tổ chức tìm kiếm;
Bà Rịa Vũng Tàu, tàu BV 5419 TS/03 và 5418TS/15 (18 người) bị hỏng máy ngày đã khắc phục được sự cố và lai dắt về bờ.
Mưa lớn gây ngập nhiều tuyến đường tại TP Cà Mau sáng 4/1. Ảnh: Báo Cà Mau.
Tỉnh Cà Mau mưa lớn
Ghi nhận tại TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) sáng 4/1, do ảnh hưởng của cơn bão số 1 nên hầu hết các tuyến đường chìm trong biển nước vì mưa lớn liên tục. Mực nước dâng cao khiến giao thông trong TP hỗn loạn, cuộc sống sinh hoạt của người dân bị xáo trộn.
Lượng mưa ghi nhận tại các địa phương khác trong tỉnh như Đầm Dơi 95mm, Trần Văn Thời 83mm, Phú Tân 79,4mm, U Minh 87mm, Cái Nước 68,4mm…
Cơ quan khí tượng thủy văn nhận định, trong chiều nay (4/1), các khu vực trong tỉnh tiếp tục có mưa vừa, mưa to với lượng phổ biến từ 30 - 40mm, cục bộ có nơi 60mm. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra ngập úng vùng trũng thấp, vùng ven sông, vùng ngoài đê bao và khu vực nội ô.
Trong khi đó tại đảo Hòn Chuối (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), Thượng tá Nguyễn Quốc Thái - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hòn Chuối thông tin, trong đêm 3/1 và sáng ngày 4/1, tại khu vực đảo có sóng to, gió giật mạnh. Nhiều phương tiện của cư dân trên đảo bị chìm và 2 bè cá cũng bị trôi. Hiện tại, tất cả ngư dân đã vào khu vực cửa biển Sông Đốc chấp hành tốt yêu cầu và hướng dẫn của lực lượng Biên phòng.
Tại Kiên Giang, sáng 2/1, UBND tỉnh đã ban hành công văn thông báo cấm toàn bộ tàu thuyền ra khơi trong thời điểm xảy ra bão số 1.
Toàn tỉnh Kiên Giang có hơn 10.600 tàu đánh bắt thuỷ sản, trong đó hơn 5.800 tàu hoạt động thường xuyên trên biển. Những điểm tránh trú bão của tỉnh Kiên Giang mà các tàu thuyền có thể neo đậu gồm các đảo, quần đảo trong tỉnh, các cửa sông và khu neo đậu tránh bão Xẻo Nhàu, Kim Quy, Sông Cái Lớn, Cái Bé, Lình Huỳnh, Vàm Rầy, Ba Hòn và cửa sông Hà Tiên. Riêng các tàu đánh bắt xa bờ sẽ trú tránh ở những điểm neo đậu của các tỉnh bạn. Hiện các tàu thuyền trong phạm vi tỉnh đều về nơi trú tránh bão an toàn.
Ông Nguyễn Huỳnh Trung - Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Kiên Giang cho biết: Bão số 1 chủ yếu ảnh hưởng trực tiếp trên vùng biển nên Ban chỉ huy tỉnh yêu cầu ban chỉ huy các huyện đảo Kiên Hải, Phú Quốc, Hà Tiên và Kiên Lương khẩn trương chỉ đạo di dời các lồng bè trên biển về nơi an toàn. Tuyệt đối không để người dân ở lại các lồng bè, các chòi canh thuỷ sản trên biển vì dễ xảy ra thương vong khi bão xảy ra trên biển. Tập trung chú ý đến công tác kêu gọi tàu thuyền, hướng dẫn neo đậu ở vùng biển Phú Quốc.