Bão số 13 mạnh lên từng giờ, nhiều nơi ở miền Trung mưa lớn

Đức Thọ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo dự báo, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 13, vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa biển Đông có mưa rào và dông mạnh, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 11-12. Biển động rất mạnh.

Thông tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, sau khi đi vào khu vực miền Trung Philippine, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 13 (bão Hakui).
 Vị trí và đường đi của bão số 13.
Hồi 7h ngày 10/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,9 độ Vĩ Bắc; 119,4 độ Kinh Đông cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 860km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 - 75km/giờ), giật cấp 10.

Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và còn có khả năng mạnh thêm.

Đến 7h ngày 11/11, vị trí tâm cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 12.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa biển Đông có mưa rào và dông mạnh, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8 - 9, giật cấp 11-12. Biển động rất mạnh.

Theo ghi nhận, trong 3 - 6 giờ qua, ở khu vực Hà Tĩnh, Quảng Trị, Bình Định có mưa cục bộ rất to như Kỳ Anh: 133mm, Gia Vòng: 39mm, Bình Điền: 41mm, Vân Canh: 77mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi. Đặc biệt ở các huyện: Kỳ Anh (Hà Tĩnh), ĐăkRông (Quảng Trị), Hương Trà, Alưới (Thừa Thiên Huế), Vân Canh (Bình Định).

Sáng 10/11, để chủ động ứng phó bão số 13 Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có công điện gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa và các bộ, ngành liên quan đề nghị: Các đơn vị thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão số 13 để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra; kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tàu tại bến, nhất là khi vực neo đậu quanh các đảo.

Kiểm tra, rà soát sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với bão, mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng và đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều, công trình hồ đập và khu vực hạ du nhất là các hồ xung yếu, hồ nhỏ đầy nước, đặc biệt là ở những địa phương bị ảnh hưởng của đợt bão, mưa lũ vừa qua. Sẵn sàng phương án, lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.