Bão số 2 không gây thiệt hại về người

Chia sẻ

Kinhtedothi - Thống kê sơ bộ bước đầu, trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ninh có: 4 nhà tạm bị đổ sập; khoảng 50 nhà bị tốc mái; 3 cột điện sinh hoạt dân sinh bị đổ tại Móng Cái;... Ước tính thiệt hại do cơn bão số 2 gây ra đến thời điểm này là khoảng 2 tỷ đồng.

Vào hồi 7h sáng nay (19/7), bão số 2 đã đổ bộ vào TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh và có xu hướng đi sâu vào đất liền. Đến thời điểm này, cường độ bão đã giảm so với sáng nay. Theo dự báo, cơn bão số 2 sẽ suy yếu thành vùng áp thấp và có thể gây mưa to và rất to ở một số địa phương trong những ngày tới.

Theo báo cáo nhanh của UBND tỉnh Quảng Ninh, thời tiết các địa phương vẫn chịu ảnh hưởng của cơn bão số 2, cụ thể tại Cô Tô, Vân Đồn có gió cấp 4, cấp 5, mưa nhỏ (riêng Móng Cái gió cấp 8, giật cấp 9, có mưa nhỏ); các địa phương khác trong tỉnh có mưa nhỏ và gió nhẹ.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát chỉ đạo công tác phòng chống bão số 2 tại Móng Cái
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát chỉ đạo công tác phòng chống bão số 2 tại Móng Cái.
Về công tác phòng chống khi bão số 2 đổ bộ, tại Hạ Long đã tổ chức chằng chống mái nhà cho 352 hộ dân làng chài tại khu tái định cư Hà Phong; các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành việc di dời toàn bộ hơn 7.000 hộ dân với hơn 27.000 người ra khỏi vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Đến nay toàn bộ tàu thuyền, hồ chứa và tuyến đê, kè vẫn đảm bảo an toàn.

Ngay sau khi cơn bão số 2 đổ bộ vào thành phố Móng Cái, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão của Trung ương và tỉnh Quảng Ninh đã trực tiếp chỉ đạo và theo sát diễn biến tình hình. Cho đến thời điểm này có thể khẳng định Móng Cái chưa để xảy ra tai nạn đáng tiếc nào về người do cơn bão số 2 gây ra.

Ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn khẳng định: “Tôi tin rằng chúng ta đã giảm thiểu thiệt hại do cơn bão gây ra đối với nhân dân. Công việc tiếp theo là cần phải kiểm tra, rà soát lại các vị trí xung yếu và trước hết là giúp dân trở về để nhanh chóng ổn định lại cuộc sống. Các cơ quan về điện, thông tin liên lạc, về nước, giao thông cần nhanh chóng khắc phục sự cố. Chúng ta không thể chủ quan vì sau bão, trong đêm nay và ngày mai sẽ có mưa to đến rất to vì vậy tại các vị trí có thể xảy ra sạt lở cần phải kiên quyết không để dân quay lại những vị trí nguy hiểm đó”.

Qua thống kê sơ bộ bước đầu, trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ninh có: 4 nhà tạm bị đổ sập; khoảng 50 nhà bị tốc mái; 3 cột điện sinh hoạt dân sinh bị đổ tại Móng Cái; đổ sập 10m tường rào công viên thành phố Móng Cái, đổ 1 cột ăng ten của Vinaphone tại xã Quảng Đức, huyện Hải Hà; một số địa phương khác của tỉnh Quảng Ninh đang thống kê thiệt hại do bão số 2 gây ra. Ước tính thiệt hại do cơn bão số 2 gây ra đến thời điểm này là khoảng 2 tỷ đồng.

Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Từ ngày hôm qua chúng tôi đã triển khai rất khẩn trương và quyết liệt công tác phòng chống bão. Cụ thể là trong đêm qua toàn tỉnh đa di dời trên 7.000 hộ có nhà yếu ở các huyện, thị xã trên toàn tỉnh với trên 27.000 nhân khẩu. Có thể nói đây là sự thành công nhất, có thể giảm thiểu tối đa thiệt hại. Ngoài ra chúng tôi còn triển khai các lực lượng ứng trực theo dõi diễn biến cơn bão khi có tình huống xấu xảy ra. Huy động kịp thời các lực lượng, đặc biệt là lực lượng quân đội trực chiến sẵn sàng khi có tình huống xấu”.

Hiện nay, các huyện phía Đông và khu vực miền núi tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương, sẵn sàng ứng phó với sạt lở và lũ quét do hoàn lưu bão số 2 gây ra.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần