Bão số 3 tiến nhanh vào đất liền, nhiều tỉnh cấm biển, hoãn các cuộc họp không cần thiết

Văn Sinh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Để chủ động ứng phó với những diễn biến phức tạp của bão số 3, nhiều tỉnh ven biển Bắc Bộ đã phát lệnh cấm biển, hoãn các cuộc họp không cần thiết, tổ chức trực ban 24/24h.

 Vị trí và đường đi của bão số 3

Theo bản tin mới nhất của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia về cơn bão số 3 (bão Sơn Tinh): Hồi 19h ngày 17/7, vị trí tâm bão cách đảo Hải Nam khoảng 290km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 - 75km/giờ), giật cấp 10.

Trong 24 giờ tới, bão di chuyển rất nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 35km, khoảng sáng mai (18/7) bão số 3 sẽ đi vào Vịnh Bắc Bộ; khoảng chiều tối mai (18/7), vùng tâm bão sẽ đổ bộ vào các tỉnh từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh. Đến 19h ngày 18/7, vị trí tâm bão ngay trên đất liền khu vực Nam Đồng Bằng Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 - 75km/giờ), giật cấp 10. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 80km tính từ vùng tâm bão.
Dự báo trong đêm nay (17/7), ở Hòa Bình, khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình tiếp tục có mưa vừa, mưa to do vẫn còn ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới. Từ chiều mai (18/7) đến đêm 19/7, khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ có mưa rất to trở lại.

Từ ngày 19 - 20/7, mưa lớn có khả năng mở rộng lên các tỉnh vùng núi phía Bắc và khu Tây Bắc Bắc Bộ (trọng tâm mưa rất to tập trung ở Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Sơn La).

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia đã đưa ra cảnh báo lũ: Từ ngày 18/7 - 20/7, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng - Thái Bình, sông Hoàng Long, các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh sẽ xuất hiện 1 đợt lũ. Đỉnh lũ trên sông Đà, sông Thao, sông Hoàng Long và thượng lưu các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh lên mức BĐ1 - BĐ2, riêng sông Bưởi (Thanh Hoá) lên trên mức BĐ2; hạ lưu các sông chính ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh ở dưới mức BĐ1.
 Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đi kiểm tra đê điều, neo đậu tàu thuyền tại Cồn Tròn
Về cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng: Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh: Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Quảng Ninh và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh; ngập lụt tại vùng trũng và đô thị ở các tỉnh: Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hòa Bình, Hà Nội và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh.
Nam Định: Hoãn các cuộc họp không cần thiết để ứng phó bão số 3

Để ứng phó kịp thời với những diễn biến phức tạp của thời tiết, ngày 17/7, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó bão Sơn Tinh tại Nam định. Đây là 1 trong những địa phương được xác định là nơi bão sẽ đổ bộ trực tiếp.

Đoàn đã làm việc với Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Nam Định và đi kiểm tra đê biển Cồn Tròn, huyện Hải Hậu. Nhiều người dân nơi đây ngay từ chiều hôm nay (17/7) đã chủ động đưa tàu thuyền lên bờ nhằm giảm nguy cơ thiệt hại về tài sản.

Đại diện Đoàn công tác, ông Trần Quang Hoài - Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai đã đề nghị tỉnh Nam Định tránh tình trạng chủ quan và cần triển khai phương án đảm bảo an toàn đê điều, đặc biệt các công trình đang thi công, các sự cố đã xảy ra năm 2017. Đồng thời yêu cầu địa phương kiểm đếm, kêu gọi tàu thuyền tránh trú bão, quản lý chặt chẽ việc ra khơi, neo đậu tàu thuyền, tùy theo diễn biến bão để chủ động cấm biển.
 Tàu thuyền tại Cồn Tròn, huyện Hải Hậu, Nam Định đã được đưa lên bờ
Tiếp đó, vào chiều cùng ngày, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức cuộc họp triển khai công tác phòng chống, ứng phó với bão số 3.

Theo báo cáo, hiện nay, trên tất cả các hệ thống thủy nông của tỉnh Nam Định đã và đang triển khai tiêu rút nước đệm để chủ động ứng phó với mưa lớn kéo dài, bão số 3 và lũ trên các sông do xả các hồ thủy điện. Hệ thống các trạm bơm điện lớn, nhỏ đang hoạt động trên 300 máy. Vật tư dự trữ phòng chống lụt bão là đá hộc 43.322m3; rọ thép 1.282 chiếc; bao nilon 440.613 chiếc; vải lọc 50.830m2, vải chống tràn 205.638m2.

Phương tiện vận tải chuẩn bị ứng cứu của ngành giao thông là 20 xe ô tô; 2 sà lan tự hành, 1 máy xúc; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chuẩn bị 11 xe ô tô, 1 tàu, 15 xuồng các loại. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chuẩn bị 15 xe ô tô, 3 tàu, 12 ca nô, xuồng máy. Các địa phương đã xây dựng phương án sơ tán dân khi bão đổ bộ trực tiếp trong các trường hợp bão cấp 10, cấp 11 - 12, trên cấp 12 và trong trường hợp các triền sông có lũ trên báo động 3.

Trong cuộc họp, lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các sở, ngành và các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 3 trên các phương tiện thông tin đại chúng; báo cáo kịp thời công tác phòng chống, ứng phó với bão số 3 về Ban Chỉ huy PCTT tỉnh. Hoãn các cuộc họp không cần thiết, tập trung vào công tác chống bão.

Bên cạnh đó các vị lãnh đạo UBND tỉnh, thành viên trong Ban Chỉ huy PCTT&TKCN được phân công phụ trách các địa bàn ngay trong ngày 18/7 xuống cơ sở, thường xuyên thông tin về tình hình phòng chống, ứng phó bão số 3 và mưa lũ ở các địa phương. Bên cạnh đó giao Bộ đội Biên phòng tỉnh và các huyện ven biển quản lý chặt chẽ, kiểm đếm tàu khai thác hải sản; gia cố lồng, bè, ao, đầm nuôi thủy sản. Không để người dân ở lại tàu thuyền, chòi canh nuôi thủy sản. Thực hiện lệnh cấm biển từ 6h ngày 18/7. Đồng thời triển khai phương án đảm bảo an toàn đê điều, đặc biệt là các công trình đang thi công, các sự cố xảy ra năm 2017. Rà soát, kiểm tra các phương án tiêu thoát nước ở đô thị, chặt tỉa cành cây, kiểm soát nhà nguy hiểm. Tổ chức lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng trong mọi tình huống...
 Các phương tiện tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Tân Sơn, xã Thụy Hải (Thái Thụy). Ảnh: Báo Thái Bình.
Thái Bình, Quảng Ninh cấm biển từ chiều 17/7

Ngày 17/7, Ban Chỉ đạo PCTT&TKCN, PCCC tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Thông báo số 09/BCĐ về tạm dừng cấp phép tàu rời bến.

Theo đó, do ảnh hưởng của cơn bão số 3 nên để đảm bảo an toàn cho tàu, thuyền và khách du lịch, Thường trực Ban Chỉ đạo PCTT&TKCN, PCCC tỉnh yêu cầu Sở Giao thông vận tải, Cảng vụ đường thủy nội địa, UBND các địa phương thực hiện tạm dừng cấp phép cho các phương tiện thủy ra khơi; tạm dừng cấp phép tàu du lịch, lưu trú qua đêm tại các điểm du lịch trên biển. Thời gian tạm dừng cấp phép bắt đầu từ 18h ngày 17/7.

Cùng ngày, UBND tỉnh cũng ban hành Công điện khẩn số 10/CĐ-UBND về việc chủ động các biện pháp phòng, chống cơn bão số 3.

Trong khi đó tại tỉnh Thái Bình, Sáng 17/7, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống cơn bão số 3 tại các huyện Tiền Hải, Thái Thụy.

Để giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa, bão gây ra, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc và Nam Thái Bình chủ động lực lượng, phương tiện, đóng các cống tưới, mở các cống tiêu, bằng mọi biện pháp tiêu triệt để nước đệm trên hệ thống sông trục; tiêu cạn nước mặt ruộng đề phòng mưa lớn gây ngập úng lúa mùa, hoa màu ở các khu vực trũng, thấp; huy động lực lượng trục vớt bèo bồng, khơi thông dòng chảy hệ thống kênh mương nội đồng và trên các sông trục; kiểm tra hoạt động của các trạm bơm, sẵn sàng phục vụ tiêu úng khi có yêu cầu.

Ngoài ra, các địa phương khẩn trương kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền còn đang hoạt động trên sông, trên biển về nơi tránh trú an toàn; nghiêm cấm tàu, thuyền ra khơi từ 12h ngày 17/7. Đến 18h cùng ngày, các địa phương phải hoàn tất việc kêu gọi tàu, thuyền về nơi tránh trú bão an toàn; kiên quyết không để người dân ở lại trên tàu, thuyền nơi neo đậu...
 Cánh đồng Bầu Đù chìm ngập trong mưa lớn tại Nghệ An. Ảnh: Báo Nghệ An.
Nghệ An: Mưa lớn liên tục khiến nhiều tuyến quốc lộ đóng đường

Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đã khiến mưa liên tiếp kéo dài và diễn ra trên diện rộng khiến nhiều tuyến đường của tỉnh Nghệ An bị chia cắt. Tổng lượng mưa từ ngày 13/7 đến 7h (ngày 17/7) phổ biến từ 200 - 400mm. Riêng chợ Tràng, huyện Hưng Nguyên là 465mm.

Để chủ động ứng phó bão số 3, Nghệ An yêu cầu các cơ quan chức năng trong tỉnh, chính quyền các địa phương tổ chức trực ban, theo dõi diễn biến của cơn bão số 3 và tình hình mưa lũ, nắm bắt và tăng cường thông tin đến người dân. Tập trung xử lý ách tắc giao thông do mưa gây sạt lở, kiểm tra rà soát sẵn sàng sơ tán dân tại các vùng thấp trũng ven biển, ven sông, vùng có nguy cơ sạt lở. Chủ động kiểm tra đê điều, hồ đập, công trình đang thi công để có biện pháp đảm bảo an toàn về người và tài sản. Các lực lượng cứu nạn, cứu hộ sẵn sàng phương tiện, lực lượng để làm nhiệm vụ.

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng trong tỉnh, hiện Nghệ An có trên 625 hồ đập lớn nhỏ, trong đó 125 hồ đã đầy nước. Các nhà máy thủy điện đang vận hành theo quy trình liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả. Về giao thông, hiện tại một số điểm của quốc lộ 48E đã đóng đường, cử người trực gác 24/24h, nghiêm cấm người dân qua lại. Một số tuyến tỉnh lộ cũng đã bố trí rào chắn, phân luồng. Về sản xuất nông nghiệp, vụ hè thu đến nay đã gieo cấy được hơn 83 nghìn ha lúa, khoảng 18 nghìn ha hoa màu...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần