Bão số 5 gây thiệt hại nặng nề tại các tỉnh miền Trung

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (12/9), bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), di chuyển về phía Nam Lào. Hoàn lưu bão những ngày qua gây mưa gió khiến nhiều tỉnh, TP miền Trung bị thiệt hại nặng nề.

Một tuyến đường bị ngập nước do mưa lớn kéo dài tại Quảng Nam. Ảnh: Báo Quảng Nam.
Số liệu quan trắc của cơ quan khí tượng thuỷ văn cho biết, từ 19 giờ ngày 10/9 đến 7 giờ ngày 12/9, các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã có mưa từ 250-500mm. Một số trạm mưa lớn như: Thượng Lộ (ThừaThiên Huế): 556mm; Trà Giáp (Quảng Nam): 528mm; Trà Hiệp (Quảng Ngãi): 634mm...
Các tỉnh, TP Đà Nẵng, Kon Tum cũng có mưa 150-300mm. Một số trạm mưa lớn như: Suối Đá (Đà Nẵng): 390mm; Đắk Na (Kon Tum): 323mm… Trong khi các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định, mưa phổ biến từ 100-200mm. Một số trạm mưa lớn như: Đồng Hới (Quảng Bình): 154mm; Hải Lâm (Quảng Trị): 228mm; Cẩn Hậu (Bình Định): 228mm…
Thông tin tại cuộc họp giao ban của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai sáng 12/9, đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, cho biết bão số 5 đã khiến tàu QNg-95058TS với 5 lao động bị chết máy, phá nước. Ngoài ra, có 1 xà lan tàu kéo với 13 người bị mắc cạn cách Lý Sơn 18 hải lý về Tây Bắc. Hiện, 18 người trên 2 phương tiện đã được tàu Cảnh sát biển cứu và dự kiến chiều tối 12/9 sẽ cập bờ.
Bão số 5 gây mưa, gió trong ít ngày qua đã để lại nhiều thiệt hại cho các địa phương. Ngoài hai sự cố tàu thuyền nêu trên, có 23 nhà dân bị tốc mái, hư hại, trong đó riêng Thừa Thiên Huế 21 nhà, cònlại Kon Tum 2 nhà.1.070ha lúa bị ngập, hư hại (Quảng Bình 599ha, Quảng Trị 450ha, Kon Tum 21ha.
Hạ tầng giao thông và nhà dân tại Quảng Trị bị hư hỏng do bão số 5. Ảnh: Báo Quảng Trị.
Hệ thống giao thông tại nhiều địa phương miền Trung bị hư hỏng. Trong đó nghiêm trọng hơn là tại tỉnh Kon Tum bị sạt lở, ngập gây ách tắc tại Quốc lộ 24, tỉnh lộ 672, 673, 678 và một số tuyến đường liên xã bị hư hỏng, ngập cục bộ. Cũng tại Kon Tum, đập tràn Đăk Lôi, xã Ngọk Réo, huyện Đăk Hà bị sạt lở, gãy đỗ tường cánh và sập sân cửa tràn.
Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT Nguyễn Văn Tiến cho biết, dù bão số 5 đã suy yếu thành ATNĐ, tuy nhiên, diễn biến mưa còn rất phức tạp. Chính vì vậy, đề nghị các địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến mưa lũ sau bão, thông báo kịp thời đến người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh, kiểm tra, đánh giá thiệt hại, tập trung sửa chữa nhà ở bị hư hỏng, sớm ổn định sinh hoạt của người dân.
Các địa phương cũng cần tập trung giám sát lưu lượng đến các hồ chứa, đặc biệt là các hồ chứa xung yếu, các hồ chứa đã đầy nước để chủ động vận hành điều tiết và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn công trình và hạ du. Rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng thấp trũng. Đồng thời, sẵn sàng triển khai phương án di dời dân đảm bảo an toàn về người và tài sản, đồng thời an toàn phòng dịch Covid-19…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần