Bão số 6 di chuyển chậm lại nhưng diễn biến khó lường

Hà An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 7/10, bão Aere đã di chuyển chậm lại bắt đầu những diễn biến khó lường, từ ngày 12/10 đề phòng có mưa lớn.

Đêm 6/10, bão AERE giữ nguyên cường độ cấp 9, chủ yếu di chuyển theo hướng Tây với tốc độ giảm dần. Sáng sớm nay nó chỉ còn đi với tốc độ khoảng 10km/h. Vị trí tâm bão lúc 6h30 sáng nay ở vào khoảng 20.7 độ N-116.4 độ E. Cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 680km về phía Đông Bắc.
 
Trong ngày hôm nay bão tiếp tục di chuyển về hướng Tây, mỗi ngày một chậm. Đêm nay bão có thể mạnh lên cấp 10. Với vị trí và tốc độ di chuyển chậm như vậy thì hôm nay Bắc Bộ vẫn nắng hanh.

Hà Nội sáng sớm có sương mù, trời se se lạnh. Nhưng lát nữa sương tan, nắng mỗi lúc một mạnh hơn. Nhiệt độ cao nhất trưa nay khoảng 34 độ. Nội thành trên 34 độ. Đêm nay nhiệt độ giảm xuống mức 24 độ. Độ ẩm thấp nhất hôm nay khoảng 37-45%

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chậm chủ yếu theo hướng Tây và còn tiếp tục mạnh thêm.

Đến 4 giờ ngày 9/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,7 độ Vĩ Bắc; 115,2 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 530km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-120km/giờ), giật cấp 12-13.Vùng nguy hiểm (gió mạnh từ cấp 8 trở lên): phía Bắc Vĩ tuyến 18 Bắc và phía Đông Kinh tuyến 113 Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão hầu như ít di chuyển và còn tiếp tục mạnh thêm. Ngoài ra do hoạt động của gió mùa tây nam, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa dông kèm gió giật mạnh. Sóng biển cao từ 1.5-2.5 mét. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Bão số 6 đi vào Biển Đông là nguyên nhân khiến gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ mạnh, mưa xuất hiện sớm hơn ở Nam Bộ và Tây Nguyên ngày hôm nay, mưa bắt đầu từ 10 giờ trưa cho tới hết đêm với cường độ mưa vừa, mưa to từ 30-60mm. Sự hoạt động của gió mùa Tây Nam còn kéo lên các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, do vậy ngày hôm nay khu vực trở vào từ Bình Định đến Bình thuận sẽ có mưa to. Hai ngày tiếp theo gió Tây Nam tiếp tục duy trì với cường độ mạnh nên các tỉnh thuộc khu vực Nam Trung Bộ, Nam Bộ , Tây Nguyên sẽ có mưa vừa, mưa to diện rộng

Các tỉnh từ Hà Tĩnh trở ra Thanh Hóa gió mùa Tây Nam không vươn tới, nên các khu vực này vẫn phổ biến ít mưa, nắng ráo, nhiệt độ toàn miền vẫn cao từ 31-34 độ C.

Các tỉnh thành phía Bắc chịu tác động của những sóng lạnh nhỏ từ phương Bắc liên tục bổ sung xuống các tỉnh miền Bắc nên thời tiết hôm nay (7/10) khá ổn định, trời nhiều mây kèm theo chút sương mù nhẹ vào ban đêm và sáng sớm, sau đó sương mù sẽ nhanh chóng tan đi nhương chỗ cho nắng xuất hiện, nhiệt độ phổ biến từ 31-33 độ C.

Dự báo thời tiết cho các vùng trên cả nước ngày 7/10 như sau:

Phía Tây Bắc Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 55 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24 độ C, cao nhất từ 30 - 33 độ, có nơi trên 33 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hoá - Thừa Thiên-Huế đêm và sáng có mưa, mưa rào, đêm có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 100%. Nhiệt độ từ 24 - 31 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dải rác có dông; ngày mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65 - 97%. Nhiệt độ từ 23 - 33 độ C.

Khu vực Tây Nguyên chiều tối có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm tử 68 - 98%. Nhiệt độ từ 21 - 31 độ C.

Nam Bộ chiều tối có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 98%. Nhiệt độ từ 24 - 33 độ C.