Bão Sonca vừa tan, miền Trung lại có nguy cơ đối diện bão số 6

Vũ Khoa
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trưa 15/10, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã có báo cáo nhanh về đợt mưa lớn khu vực Trung bộ, đồng thời nhận định các xu thế thiên tai trong thời gian tới.

Mưa bão gây ra không ít thiệt hại trong đêm 14/10 tại miền Trung.
Mưa bão gây ra không ít thiệt hại trong đêm 14/10 tại miền Trung.

Mưa lũ lớn hơn bình thường

Theo số liệu quan trắc của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (KTTV), lượng mưa từ 19 giờ ngày 13/10 tới 7 giờ sáng 15/10 tại Quảng Trị phổ biến 100-300mm, Thừa Thiên Huế phổ biến 250-550mm, Đà Nẵng phổ biến 550-600mm, Quảng Nam phổ biến 100-400mm.

Riêng tại TP Đà Nẵng, mưa tập trung chính trong thời gian từ 1 giờ ngày 14/10 đến 1 giờ ngày 15/10, một số nơi có mưa rất lớn như: Trạm Đà Nẵng 697.6mm, Suối Đá 775.2mm. Lượng mưa lớn tập trung trong thời đoạn ngắn. Mưa lớn đã làm ngập sâu trên diện rộng ở nhiều khu vực của TP Đà Nẵng, đặc biệt là các quận/huyện Hòa Vang, Liên Chiểu, Thanh Khê, Hải Châu, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV, có 4 nguyên nhân khiến TP Đà Nẵng ngập sâu. Trong đó, thứ nhất là tác động hình thế mưa điển hình ở miền Trung, tổ hợp đa thiên tai kết hợp của áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh, dải hội tụ nhiệt đới và gió đông. Thứ 2, đặc điểm địa hình chắn gió ở miền Trung rất dễ gây mưa lớn khi có ảnh hưởng của không khí lạnh.

Thứ 3, mưa xảy ra trong thời đoạn ngắn với cường suất lớn. Thống kê ban đầu cho thấy lượng mưa trong 6 tiếng đồng hồ lên đến trên 500mm là rất lớn.

Thứ 4, trong tối và đêm 14/10, triều cường tại khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên, trong đó có thành phố Đà Nẵng ở mức cao đã làm chậm quá trình thoát lũ.

Thứ 5, thông thường tháng 10 và tháng 11 là thời kỳ khu vực miền Trung có mưa lớn nhất trong năm. Năm nay cơ quan KTTV đã dự báo có ảnh hưởng của hiện tượng La Nina, không khí lạnh hoạt động sớm nên mưa lũ khả năng sẽ lớn hơn năm bình thường.

Đối với đợt mưa này, cơ quan KTTV cũng đã có cảnh báo rất sớm với lượng mưa phổ biển 200-500 mm, cục bộ cơ nơi trên 800mm ở Trung Bộ.

Nguy cơ về bão số 6

Dự báo tiếp về  tình hình thiên tai trong thời gian sắp tới, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết - Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết, từ ngày 15/10 đến hết ngày 16/10, ở khu vực từ phía Nam Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông; riêng khu vực từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế có mưa to.

Khu vực phía Nam Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế lượng mưa 70-150mm, có nơi trên 200mm. Khu vực Đà Nẵng đến Quảng Ngãi lượng mưa 50-100mm, có nơi trên 120mm. Từ ngày 17/10 trở đi mưa các tỉnh miền Trung giảm nhanh.

Về lũ, hiện tại, lũ trên các sông ở Thừa Thiên Huế, Quảng Nam đang lên; riêng lũ trên sông Bồ đang lên nhanh theo điều tiết xả của thủy điện Hương Điền; mực nước trên các sông ở Quảng Bình và Quảng Trị.

Dự báo lũ trên sông Thu Bồn tại Câu Lâu và sông Thạch Hãn tại Thạch Hãn có khả năng đạt đỉnh, sau xuống dần. Đỉnh lũ tại Câu Lâu khả năng ở mức 3,6m, dưới BĐ3 0,4m; tại Thạch Hãn ở mức 5,7m, dưới BĐ3 0,3m. Lũ trên sông Hương tiếp tục dao động ở mức cao, sông Vu Gia tiếp tục xuống.

Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở trung du, vùng núi tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam. Cần có các giải pháp đảm bảo an toàn đối với các công trình thủy điện, thủy lợi nhỏ xung yếu.

Nguy cơ sạt lở vẫn diễn ra thường xuyên.
Nguy cơ sạt lở vẫn diễn ra thường xuyên.

Đặc biệt, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết - Trung tâm Dự báo KTTV nhận  định do hiện nay (15/10) có một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ở khu vực phía Đông của Philippines và có khả năng mạnh lên thành bão và khoảng ngày 16-17/10 di chuyển vào biển Đông, khả năng cao trở thành cơn bão số 6.

Đối với các đợt không khí lạnh, hiện nay, bộ phận áp cao lục địa ở phía nam Trung Quốc đang có dịch dần xuống phía nam, dự báo khoảng từ ngày 16/10, bộ phận không khí lạnh này có thể bắt đầu ảnh hưởng tới các tỉnh Bắc Bộ, duy trì thời tiết nắng khô trong những ngày vừa qua ở Bắc Bộ.

Không khí lạnh cũng có khả năng cao sẽ tương tác với cơn bão số 6 sắp tới khiến cho các diễn biến về bão trên Biển Đông trong những ngày tới còn rất phức tạp.

Bão chồng bão từ nay đến tháng  4/2023

Trạng thái La Nina tiếp tục duy trì trong thời kỳ từ nay đến tháng 01/2023 với xác suất khoảng từ 80-90%, sau đó giảm dần với xác xuất khoảng từ 50-60%.

Từ nay đến tháng 4/2023, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng từ 3 - 5 cơn bão và ATNĐ, trong đó có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta khoảng 2 hoặc 3 cơn tập trung chính ở các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ.

Tổng cục KTTV tiếp tục cảnh báo nguy cơ xảy ra bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn và lũ dồn dập tại khu vực miền Trung từ nay đến cuối năm 2022. Tháng 01/2023 vẫn có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Nam Biển Đông có thể ảnh hưởng tới thời tiết các tỉnh phía  nam của Việt Nam

Dự báo tổng lượng mưa tháng 11/2022, khu vực Bắc Trung Bộ cao hơn từ 15-30%; khu vực Trung và Nam Trung Bộ phổ biến cao hơn từ 30-60%, có nơi trên 70% so với TBNN cùng thời kỳ.