Bảo vệ người phụ nữ yếu đuối

Thành Thực
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chris Rock đã vô tình hay cố ý mang đầu tóc trọc của vợ Will Smith là diễn viên Jada Pinett Smith để đùa, không biết rằng đó là nỗi đau của cô.

Mới đây, tại lễ trao giải Oscar 2022, diễn viên Will Smith đã bước lên sân khấu và đánh người dẫn chương trình, nghệ sĩ hài Chris Rock (theo quan sát của chúng tôi thì Will Smith vỗ mạnh vào vai Chris Rock, nhưng theo báo chí đó là cú tát vào mặt) để cảnh cáo vị này đã xúc phạm vợ anh, một người bị chứng rụng tóc và phải cạo trọc đầu. Chris Rock đã vô tình hay cố ý mang đầu tóc trọc của vợ Will Smith là diễn viên Jada Pinett Smith để đùa, không biết rằng đó là nỗi đau của cô.

Will Smith sau đó đã xin lỗi Chris Rock và Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ về hành động này, anh cho là trong một phút nóng giận vì để bảo vệ người thân nên đã vượt quá giới hạn cho phép. Dư luận nói chung không đồng tình với hành động của Will Smith nhưng cũng có người cho rằng Chris Rock đã đùa vô duyên (poor joke), lấy nỗi đau của người khác để làm trò đùa nên đáng bị trừng phạt; cũng có người nói thêm diễn viên hài này trước đó mấy năm cũng tại lễ trao giải Oscar đã mang tên vợ của Will Smith ra đùa cợt.

Đó là chuyện ở nước Mỹ xa xôi, chuyện của gia đình Will Smith. Mới đây, tại nước ta dư luận đang rất quan tâm chuyên một hoa khôi tố cáo mình bị một thầy giáo, một doanh nhân nhục hình một cách man rợ cả về thể xác lẫn tinh thần. Đơn thư và các bằng chứng do nạn nhân cung cấp đã được gửi đến các cơ quan chức năng; báo chí cũng đã lên tiếng và đang theo dõi vụ việc.

Mới đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội cũng đã có công văn đề nghị Công an TP Hà Nội điều tra, xử lý nghiêm.

Sự việc nói trên một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về nạn bạo hành đối với phụ nữ và cả trẻ em (như những trường hợp đau lòng xảy ra gần đây). Đây là sự việc điển hình trong hàng nghìn vụ xảy ra trong các gia đình và xã hội theo mỗi năm. Nhiều trường hợp có đơn tố cáo, nhiều phụ nữ đã xin vào ở “Ngôi nhà Bình yên” do các hội phụ nữ thành lập, nhưng cũng còn nhiều vụ việc, người phụ nữ yếu thế chọn cách im lặng để yên thân.

Quay trở lại sự cố ở giải Oscar năm nay, ngoài việc xem xét kỷ luật diễn viên Will Smith, ban tổ chức giải cũng cần lưu ý với Chris Rock, cùng những người khác, không nên trêu đùa với những khiếm khuyết hình thể của người khác (nói lắp, tay chân tàn tật, béo phì…). Đây cũng điều cũng từng xảy ra trên các sô diễn hài ở nước ta.

Quan trọng hơn, như đã nói, với những sự việc cô gái tố cáo mình bị cưỡng hiếp, đánh đập kể trên, chúng tôi khẩn thiết mong mỏi cơ quan công an nhanh chóng điều tra để trả lời trước nạn nhân, gia đình nạn nhân, các tổ chức xã hội liên quan và dư luận xã hội, nghiêm trị kẻ phạm tội. Các tổ chức xã hội liên quan, đặc biệt là hội phụ nữ, nên theo dõi sát sao sự việc để có thể đồng hành, bảo vệ nạn nhân. Chỉ khi đó, người phụ nữ khác rơi vào hoàn cảnh tương tự mới dám mạnh dạn tố cáo, phá vỡ sự im lặng không đáng có. Cũng chỉ có như vậy, kẻ bạo hành mới bị trừng trị đích đáng, nhưng kẻ đang hoặc có ý định hành động tàn nhẫn tương tự mới chùn tay, trả lại sự bình yên cho mọi người và cho xã hội nói chung những phụ nữ yếu thế nói riêng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần