Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng bằng hành động cụ thể

Minh Ngọc thực hiện
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 17/3, Sở Công Thương Hà Nội chính thức tổ chức Tháng hành động vì quyền lợi người tiêu dùng (NTD) năm 2017. Đây là lần thứ 6, TP Hà Nội tổ chức hoạt động này.

 Ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội
Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Giám đốc Sở Công Thương về công tác tổ chức Tháng hành động vì quyền lợi NTD năm nay.
Thưa ông, ngành công thương đã 6 lần tổ chức "Tháng hành động vì quyền lợi NTD". Chương trình đã thu được những kết quả như thế nào?

- Sau 6 năm triển khai Chương trình Hành động vì quyền lợi NTD, thông tin về Luật Bảo vệ quyền lợi NTD đã được ngành công thương và các DN chú trọng truyền tải tới NTD thông qua truyền thông đại chúng, Tổng đài 04.1081 đã tiếp nhận, giải đáp hơn 10.000 cuộc gọi hỏi về Luật mới, về quyền và nghĩa vụ của NTD. Đồng thời, Tổng đài cũng thông tin tới NTD Chương trình Hành động vì quyền NTD của TP Hà Nội. Riêng trong năm 2016, Tổng đài đã tiếp nhận và giải đáp hơn 3.000 cuộc gọi của NTD hỏi về những quy định của Luật Bảo vệ quyền lợi NTD. Nhờ đẩy mạnh hoạt động truyền thông nên qua 6 lần tổ chức, chương trình đã góp phần tác động tới nhận thức của NTD và DN. Cụ thể, NTD đã bước đầu biết họ có 8 quyền; trong khi DN nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình với cộng đồng.

Chương trình năm nay sẽ có những nét khác biệt gì hơn so với những kỳ tổ chức trước?

- Tháng hành động vì quyền lợi NTD có thể coi là động thái thiết thực kích cầu sau Tết được nhiều DN chờ đón. Đây cũng là cơ hội để NTD được tiếp cận với hàng Việt chất lượng tốt, có mức giá phù hợp với cam kết đảm bảo quyền lợi NTD của các DN. Chương trình năm nay được xây dựng với thông điệp “Hàng hóa an toàn cho NTD”, phát động Tuần lễ tri ân NTD diễn ra từ ngày 17 - 24/3 với 2 hoạt động lớn. Cụ thể, tổ chức Ngày hội sản phẩm, hàng hóa vì NTD từ 17 - 19/3 tại vườn hoa Lý Thái Tổ với quy mô 60 gian hàng nông lâm sản, đặc sản vùng miền, thực phẩm chế biến, đồ gia dụng, thời trang, điện tử, công nghệ… DN tham gia sẽ niêm yết rõ thông tin nguồn gốc xuất xứ, giá bán sản phẩm, đồng thời tư vấn cho NTD cách thức nhận diện sản phẩm chính hãng… Tổ chức Tuần lễ tri ân NTD (từ 17 - 24/3) tại 50 điểm bán hàng tri ân NTD của 19 DN sản xuất, kinh doanh uy tín trên thị trường như Vinmart, Kangaroo, Pico, Hapro... Tại các điểm bán hàng này, DN niêm yết rõ ràng các chương trình tri ân NTD như: Hỗ trợ sửa chữa, bảo hành bảo trì miễn phí sản phẩm đã hết thời hạn bảo hành; Tăng thêm thời gian bảo hành cho các sản phẩm bán trong thời gian diễn ra sự kiện, tổ chức các chương trình tặng quà, giảm giá… Các điểm tri ân được phân bổ đều các quận/huyện, trong đó đặc biệt ưu tiên các khu vực ngoại thành như Đông Anh, Mê Linh, Hoài Đức… Qua đó giúp người dân các khu vực này có thể tiếp cận được Luật Bảo vệ quyền lợi NTD cũng như các chương trình tri ân của DN dành cho NTD.
 Nhân viên siêu thị HC Thái Thịnh giới thiệu với người tiêu dùng về sản phẩm hàng Việt Nam.  Ảnh: Thanh Hải

Việc phổ biến Luật Bảo vệ quyền lợi NTD cũng như ngăn chặn tình trạng kinh doanh hàng giả, kém chất lượng sẽ được tổ chức như thế nào, thưa ông?

- Trong tháng 3 - 4/2017, Sở Công Thương phối hợp với chuyên gia về bảo vệ quyền lợi NTD, đại diện cơ quan quản lý Nhà nước, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ quyền lợi NTD tổ chức hội thảo, hội nghị, tọa đàm, qua đó tuyên truyền, phổ biến kiến thức về 8 quyền được ưu tiên của NTD trong giao dịch mua bán và khi có tranh chấp xảy ra… Trong công tác tuyên truyền Luật Bảo vệ quyền lợi NTD đặc biệt chú trọng tới tầng lớp sinh viên. Sinh viên sẽ được thảo luận trực tiếp với các chuyên gia của Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) để hiểu rõ hơn về các quyền lợi, nghĩa vụ mà NTD phải nắm rõ. Có thể nói việc tuyên truyền và phổ biến pháp luật là một biện pháp thiết thực giúp NTD có thể tự bảo vệ mình trong quá trình mua sắm hàng hóa.

Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, để bảo vệ quyền lợi NTD, thời gian tới, lực lượng quản lý thị trường TP tiếp tục tăng cường kiểm tra việc kinh doanh các mặt hàng thiết yếu. Trong đó, ngoài việc kiểm tra, kê khai giá, lực lượng quản lý thị trường còn yêu cầu các DN phải minh bạch về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa…, từ đó ngăn chặn hàng giả, nhái nhãn mác vi phạm tới quyền lợi NTD.

Với nhiều hoạt động đa dạng, ngành công thương Hà Nội và các DN cam kết chung tay bảo vệ quyền lợi NTD bằng hành động cụ thể, thiết thực.

Xin cảm ơn ông!

Khai mạc chương trình Hành động vì quyền lợi NTD 2017

Tối 17/3, tại vườn hoa Lý Thái Tổ, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức lễ khai mạc chương trình Hành động vì quyền lợi NTD 2017 và mít tinh kỷ niệm Ngày quyền của NTD thế giới.

Tại lễ khai mạc, lãnh đạo Sở Công Thương đề nghị các DN, tổ chức, cá nhân và toàn xã hội hãy cùng nhau hành động để bảo vệ quyền lợi của NTD. Bên cạnh đó, NTD nâng cao ý thức tự bảo vệ mình để hoạt động này ngày càng đạt được nhiều kết quả hơn nữa.