Bảo vệ sức khỏe học sinh trong những ngày nắng nóng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phía Tây phát triển về phía Đông Nam nên ngày hôm nay (20/5), nắng nóng diện rộng tiếp tục xảy ra ở khu vực Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35 - 38 độ; các tỉnh bắc và Trung Trung Bộ 36 - 39 độ, có nơi có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao trên 39 độ.

Ngày hôm qua (19/5) ở Bắc Bộ nắng nóng đã xuất hiện trên diện rộng trở lại với nền nhiệt phổ biến 35 - 37 độ. Đặc biệt, một số nơi vẫn có nắng nóng trên 37 độ như Láng (Hà Nội) 37,5 độ, Bảo Lạc (Cao Bằng) 37,9 độ, Hòa Bình 38,7 độ,… ; các tỉnh bắc và trung Trung Bộ do ảnh hưởng kết hợp với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 38 độ, một số nơi có nhiệt độ trên 38 độ như Như Xuân (Thanh Hóa) 39,9 độ, Quỳ Hợp (Nghệ An) 39,1 độ, Đà Nẵng 38.7 độ…

Đợt nắng nóng diện rộng trên khu vực bắc và Trung trung Bộ còn có khả năng kéo dài trong 2 - 3 ngày tới; các tỉnh Bắc Bộ từ ngày 21/5 nắng nóng sẽ dịu dần.
 
Do thời tiết nắng nóng, Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có công văn gửi các phòng GD&ĐT quận, huyện và thị xã; các đơn vị trường học… yêu cầu bảo vệ sức khỏe học sinh trong những ngày này.
 
Bảo vệ sức khỏe học sinh trong những ngày nắng nóng - Ảnh 1
 
Các trường cần đảm bảo đủ nước uống sạch cho học sinh trong những ngày nắng nóng.

Thời gian tới sẽ có nhiều đợt nắng nóng kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh (HS), đặc biệt là các em HS mầm non và tiểu học. Chính vì thế, Sở GD&ĐT đã yêu cầu các đơn vị giáo dục toàn thành phố cần tập trung tổ chức thông tin tuyên truyền thường xuyên về các loại dịch bệnh thường xảy ra trong mùa hè. Nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh cho cán bộ giáo viên, các bậc phụ huynh và các em HS. Đặc biệt lưu ý các bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa, bệnh đường hô hấp, sốt xuất huyết, viêm màng não, tay chân miệng...
 
Các đơn vị trường học cần thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường. Đảm bảo đủ nước uống sạch, nước sinh hoạt, khu vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng. Tăng cường các biện pháp chống nóng, ngăn ngừa say nắng cho học sinh như: Rèm che nắng, hệ thống quạt, hệ thống thông gió cho các lớp học. Củng cố cơ sở vật chất và đôn đốc thực hiện rửa tay cho các em, đặc biệt ở các trường mầm non và tiểu học tổ chức bán trú.

Với các trường học có tổ chức căng tin, bán trú, bếp ăn tập thể thực hiện nghiêm túc quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong tổ chức ăn bán trú, căng tin. Các loại thực phẩm phải dùng hết trong ngày. Tăng cường công tác kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm các trường học

Thời gian sinh hoạt, học tập cần tổ chức hợp lý cho học sinh trong những ngày nắng nóng. Tránh tổ chức các hoạt động ngoài trời trong giờ cao điểm nắng nóng. Cần hạn chế việc tổ chức cho học sinh tham quan dã ngoại cuối năm học trong các đợt nắng nóng.

Các trường cần tăng cường theo dõi, giám sát sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh hàng ngày tại trường học. Khi có các trường hợp học sinh có biểu hiện sốt, nghỉ học do dịch, bệnh phải thông tin, báo cáo kịp thời cho các cấp quản lý giáo dục và cơ quan y tế địa phương để có biện pháp phòng chống dịch bệnh.
 
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần